Thói quen "chết người" khi dùng thớt mà quá phổ quát người Việt bận rộn hãy bỏ ngay kẻo hối không kịp.
Dù là thớt thủy tinh, thớt gỗ hay thớt nhựa thì những quy tắc vệ sinh để đảm bảo không bị nấm mốc, vi khuẩn bắt nạt dọa là điều bạn cần nắm rõ. Dù thế, việc dùng thường xuyên cũng gặp gỡ phải không ít những sai lầm.
Không sử dụng thớt riêng cho giết thịt sống - chín
Làm thịt, gia cầm, và cá có thể chứa vi khuẩn như E.coli và salmonella sẽ là nguy cơ tiềm tàng làm cho bạn bận rộn bệnh. Vì vậy, khi bạn chỉ dùng một thớt cho cả giết thịt và rau quả thì lây truyền chéo dễ dàng xảy ra. Thế nên, tốt nhất bạn nên dùng thớt riêng cho thịt
động vật và rau củ, khác lạ là cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Lưu ý khiến cho sạch sẽ thớt bằng nước ấm và xà phòng sau mỗi lần sử dụng thớt để thái hoặc chặt giết thịt động vật.
Sử dụng "thớt cũ" có rộng rãi vết nứt lớn
Phổ thông người thích sử dụng thớt đã dùng lâu năm, bởi sự dễ dàng, quen tay, tất nhiên những vết sứt mẻ trên thớt chính là nơi trú ẩn tuyệt vời của nhiều loại vi khuẩn. Vì thế, thớt sử dụng khoảng 2 năm thì nên thay mới.
Sử dụng thớt nhựa hoặc thớt tre không đạt chuẩn
Thớt nhựa do không có tính năng vô trùng thiên nhiên, bởi vậy lượng vi khuẩn tích trữ và sản sinh luôn cao hơn hồ hết so với các loại thớt gỗ.
Dường như, gần như loại thớt tre có chứa hàm lượng formaldehyde vượt quá tiêu chuẩn. Dùng loại thớt này trong một thời gian dài sẽ có nguy nan lớn tới cơ thể con người.
Không chà rửa thớt đúng cách thức sau khi dùng
Sau khi dùng thớt, phổ quát gia đình thường chỉ rửa tinh khiết bằng mắt thường sau đó treo khô thớt lên. Nhưng nhân tố này chưa đúng và có thể làm cả nhà bạn bị ngộ độc hoặc rộng rãi bệnh nghiêm trọng khác.
Bởi vậy, sau khi sử dụng thớt, bạn nên rửa thớt đúng bí quyết. chả hạn như, thay vì rửa thớt ở vòi nước lạnh, nên chuyển sang rửa bằng vòi nước ấm hoặc hot.
Bạn cũng không nên lạm dụng chất gột rửa hóa học mà thay vào đó, vận dụng những nguyên liệu tẩy rửa tự nhiên và an toàn hơn như: giấm, chanh, muối để chà trên bề mặt sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Làm cho vậy ngoài giúp loại trừ mùi khó chịu trên thớt còn khiến cho thớt gỗ sạch sẽ hơn.
Sử dụng miếng thép chà thớt, sau khi chà để thớt nằm ngang
Sử dụng miếng rửa bát thép hoặc kim loại để chà rửa thớt thường xuyên sẽ khiến thớt bị xước, đây là nơi ẩn nấp của rộng rãi loại vi khuẩn.
Sau khi rửa dứt giả dụ để thớt nằm ngang sẽ làm cho nước thấm sâu vào thớt, thớt khó khô, tạo nhân tố kiện dễ dãi cho vi khuẩn phát triển.
Không thay thớt sau 6-8 04 tuần dùng
Bình thường sau thời gian sử dụng, mặt thớt sẽ bị đan chéo đa dạng vết cắt, lâu ngày quà bánh giắt vào tạo nên ổ vi khuẩn thuận lợi xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, với thớt sử dụng cho ăn uống chín, khoảng từ 6 - 8 tháng, bạn nên thay thớt một lần.
Không để thớt khô ráo hoàn toàn trước khi cất đi
Hơi ẩm và môi trường không khí kém lưu thông sẽ là "sàn diễn" cho vi khuẩn tạo ra. Bởi vậy thay vì đặt thớt của bạn trên kệ, tốt nhất là sau khi rửa thớt bạn hãy để nó khô ráo trên giá treo trước khi cất.
Theo An Nhiên (TH)/Khoevadep
Tham khảo thêm: cách cọ nhọ nồi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét