Có lẽ chẳng bà nội trợ nào "chê" nổi nấm kim châm bởi độ ngon khó khăn cưỡng của nó trong hàng chục món ăn từ dân dã tới "sang chảnh": Đậu phụ sốt nấm kim châm, thịt heo xào nấm kim châm, lẩu nấm tổng hợp, cá hồi nướng nấm kim châm,...
Chẳng những vậy, nấm kim châm còn là một trong những loại nấm có có muôn vàn tác dụng cũng như trị giá dinh dưỡng cao. Trong nấm có phổ thông kẽm và kali, rất tốt cho những người bận bịu bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo dỡ tuyến phố và khác biệt là người già. Dường như, nấm kim châm còn chứa một vài chất có chức năng chống ung thư rất hiệu quả.
Không chỉ thơm ngon với hàng chục món ăn khác biệt, nấm kim châm còn vô cùng bồi dưỡng. (Ảnh minh họa)
Dĩ nhiên bây chừ, nấm kim châm đang được bày bán tràn lan ở khắp mọi nơi. "Thật - giả" lẫn lộn, hàng chuẩn và hàng kém chất lượng rất khó để phân biệt và xác định căn do. Thế nên, với những nguyên nguyên liệu dễ chơi mà dễ kiếm, chúng ta có thể hoàn toàn tự trồng nấm kim châm tại gia, chỉ 2 tuần sau là được "ăn thả ga".
Còn chần chờ gì mà không bắt tay ngay vào tự trồng nấm kim châm sạch sẽ, vừa ngon vừa tẩm bổ cho cả nhà "cơm ngon canh ngọt".
Chất liệu:
- Khóm nấm kim chân còn nguyên thân và rễ
- Buồn chán cà phê (có thể dùng thay thế bằng bã mía, vỏ đậu xanh, đậu phộng, lõi ngô,...)
- Nước cất (nếu như sử dụng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng cho bay hơi hết clo)
- Hộp nhựa, hòm/xô nhựa, túi nilon trong suốt
Cách thức trồng:
Bước 1: Chuẩn bị buồn phiền cà phê để ủ
- Đối với buồn phiền cà phê đã chuẩn bị, ví như không trồng được ngay thì bạn nên cất trong hộp nhựa và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh, vừa không bị mốc, vừa giúp khử mùi tủ lạnh.
- Trước khi đem ra trồng nấm, để buồn phiền cà phê ra ngoài trong vòng một ngày. Nên chú ý kỹ, giả dụ thấy buồn bực cà phê bị mốc dù ít hay phổ biến thì nên bỏ đi và chuẩn bị buồn phiền khác.
Bước 2: Chuẩn bị hòm/xô nhựa để trồng nấm kim châm
- Đỗ buồn chán cà phê tham gia khoảng nửa kia hậu sự hoặc xô nhựa, giả dụ sử dụng chai thủy tinh, nên bọc kì quặc chai bằng vải sẫm màu hoặc giấy báo trước khi đem đi trồng.
- Nếu thấy bã cà phê còn khô, thì nên vẩy thêm chút nước toàn diện đê giữ ẩm, giảm thiểu vẩy quá phổ biến khiến bã cà phê trong săng bị đọng nước.
- Ví như bạn thu thập đủ bã cà phê thì có thể đổ vào đầy săng (phương pháp miệng 2.5 cm).
Bước 3: Chuẩn bị nấm kim châm để trồng
- Dùng dao cắt riêng phần rễ và thân của khóm nấm, xem xét không cắt quá sát rễ.
- Phần rễ giữ lại để trồng nấm, còn phần thân nấm thì đóng chai như thông thường.
Bước 4: Trồng nấm kim châm vào cỗ áo/xô
- Tách khóm nấm thành 4 - 6 phần nhỏ nhắn.
- Trồng từng phần rễ ngập trong buồn phiền cà phê rồi dùng tay nén xuống một cách thức nhẹ nhàng.
- Trường thích hợp bạn đổ nửa săng buồn phiền cà phê thì nên đục một số lỗ tí hon trên thành cỗ áo (cách bề mặt bã khoảng một vài cm) để khí CO2 thoát ra ngoài, giảm thiểu làm cho hỏng nấm.
Bước 5: Chăm nom nấm kim châm mỗi ngày
- Bọc kì quái miệng áo quan bằng túi nilon trong suốt, đục thêm một vài lỗ trên túi. Khi nấm mở đầu tạo ra thì bỏ túi ra.
- Nên đặt quan tài nấm ở vị trí không có ánh sáng và nhiệt độ thấp (khoảng 14oC, không quá 18oC)
- Tưới nước kiểu phun sương 2 - 3 lần mỗi ngày cho nấm.
- Từ 1 - 2 tuần sau, bạn sẽ thấy nấm mọc lên rất nhanh, khi cây nấm đã dài khoảng 16 cm, bạn có thể gặt hái công trình của mình rồi.
- Sau lần thu hoạch đầu tiên, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 14oC, chỉ sau một số ngày, nấm sẽ tiếp tục ra lứa thứ nhị. Cục bộ thời điểm nấm sinh trưởng và tạo ra kéo dài khoảng 75 - 90 ngày.
Thời tiết se se này mà gia đình quây quần bên mâm cơm có bát canh nấm kim châm mặn mòi hay nồi lẩu nấm kim châm "ngon như nhà khiến - tinh khiết như nhà trồng" thì đúng là "ngon hết nấc".
Chúc quý khách thắng lợi!
Tham khảo thêm: cách xử lý nồi bị cháy đen
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét