Dưới đây là một số mẹo giúp người nội trợ dùng bếp ga hiệu quả:
1. Tìm bếp ga chất lượng, tiết kiệm ga
Khi chọn mua bếp ga, bạn nên lựa chọn loại bếp ga có hiệu suất đốt cao để dè xẻn ga. Đương nhiên, trên thị trường lại có rộng rãi loại bếp ga với rộng rãi hiệu suất đốt khác nhau như 53%, 49% và thậm chí là 30%.
Để nhận biết bếp ga có hiệu suất đốt cao, bạn hãy quan sát ngọn lửa của nó. Nếu như ngọn lửa màu xanh dương thì hiệu suất đốt của bếp cao do lượng oxy cung ứng dồi dào, ít oxy hơn sẽ cho ngọn lửa màu xanh lá cây.
2. Đặt bếp ga tránh xa các nguyên liệu cháy nổ
Nên đặt bếp ga trên các vật liệu không bắt cháy như đá, xi măng. (Ảnh minh họa)
Khi đặt bếp ga, bạn không nên đặt cạnh các nguyên liệu dễ cháy nổ khác như thiết bị điện, rèm cửa, cồn,... Hơn nữa, bạn cũng nên đặt bếp trên các nguyên liệu không bắt lửa như đá, xi măng,… hạn chế tuyệt đối đặt bếp trên các vật liệu khiến cho bằng gỗ.
3. Lựa chọn nồi thích hợp để thổi nấu
Những chiếc nồi thích hợp sẽ giúp bạn dè xẻn được một lượng ga đáng kể, bởi nồi dày thường phải tốn thêm thời gian đốt hot lâu hơn. Các loại nồi nhôm, nồi inox đáy mỏng tanh, vừa sẽ dễ tiếp thụ nhiệt và giúp dành dụm ga khi nấu.
Hơn nữa, khi lựa chọn nồi chảo, bạn cần cân nhắc đến các loại nồi có cỡ tối thiểu lớn hơn kích cỡ đầu đốt của bếp đang dùng. Nồi quá bé xíu thì lửa sẽ tràn qua khỏi thành nồi gây hao tổn lớn.
4. Không bật, tắt bếp phổ quát lần
Bật, tắt bếp nhiều lần sẽ làm ga thoát ra ngoài càng phổ quát. Hơn nữa, việc tắt tạo dựng bếp phổ thông sẽ làm cho giảm tuổi thọ của bếp. Cho nên, bạn nên sẵn sàng sẵn sàng các bánh kẹo cần nấu trước khi mở bếp.
5. Không để ngọn lửa ở mức quá to
Ngọn lửa nên thích hợp với kích thước nồi để tiết kiệm ga. (Ảnh minh họa)
Khi để lửa quá to, lượng nhiệt thay vì dồn vào một chỗ tham gia đáy nồi lại bị phân tán ra bao quanh. Nhân tố này không chỉ khiến cho hàng điểm tâm lâu chín hơn mà còn khiến cho hao ga. Cho nên, khi nấu ăn bạn nên vấn đề chỉnh ngọn lửa sao cho thích hợp với kích cỡ của xoong nồi để giảm thiểu hao ga.
6. Khóa bình ga sau khi đun nấu
Theo nghiên cứu của các tổ chức kinh doanh chế biến bếp ga thì van bình, van nhân tố áp và dây dẫn là những điểm có nguy cơ dẫn tới rò rỉ, thất thoát ga cao nhất. Ví như sử dụng van bình, van nhân tố áp và dây dẫn loại tốt (hàng từ nhà sản xuất) sẽ giảm thiểu được thất thoát gần 3kg ga/bốn tuần so với loại có chất lượng kém. Đương nhiên, cách dùng tốt nhất vẫn là nên khóa bình ga sau khi dùng để vừa hạn chế thất thoát ga vừa bảo đảm an toàn cho mái ấm.
7. Đun đầy đủ nước
Đun quá phổ thông nước so với lượng thực phẩm cần đun nấu sẽ chỉ làm thời điểm đun nấu lâu hơn, gây tiêu tốn ga.
8. Nhiều lần vệ sinh bếp ga
Vệ sinh bếp ga để căn bếp luôn tinh khiết, kéo dài tuổi thọ của bếp. (Ảnh minh họa)
Mỗi ngày sau khi nấu bếp hoàn thành, bạn nên chùi rửa bếp ga, để những vết bẩn không đọng lại khiến bít các lỗ khí (đường dẫn ga). Trong khí đó, nếu các lỗ khí bị bít lại sẽ làm một phần ga thất thoát ra ngoài, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần. Hơn nữa, vệ sinh bếp ga thường xuyên cũng là phương pháp để giúp ngọn lửa không bị vàng, xoong nồi bị đen khi nấu ăn.
9. Rã đông thực phẩm trước khi nấu
Không rã đông thực phẩm trước khi nấu sẽ khiến thời điểm đun nấu kéo dài, làm cho lượng ga phí phạm lớn. Hình như đó, bí quyết này còn làm thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng.
10. Sử dụng triệt để xoong còn hot nấu tiếp
Sau khi nấu ngừng một món, bạn có thể tráng xoong, tận dụng xoong vẫn còn hot và nấu luôn món mới. Chả hạn khi luộc trứng ngừng, bạn có thể dùng xoong đó để luộc rau. Như vậy, bạn sẽ không bị mất một lượng ga đáng kể để làm nóng một chiếc xoong mới.
11. Tập trung khi nấu
Cần tập trung khi nấu để tránh trường phù hợp món ăn bị cháy và tốn ga. (Ảnh minh họa)
Một số người có thói quen vừa nấu bếp vừa làm cho việc khác và đông đảo đều quên cho đến khi nhớ ra thì một lượng ga đã lãng phí uổng phí. Cỗi nguồn là do lúc này món ăn đã quá lửa, nước cạn, thậm chí cháy nồi. Vấn đề này vừa gây tốn ga và vừa ảnh hưởng đến dinh dưỡng của món ăn.
12. Không nấu cơm bằng bếp ga
Nấu cơm bếp ga không chỉ làm cơm dễ bị cháy khét mà khi nấu lâu, lửa liu điu sẽ rất mất công và mất thời gian, gây tốn tiền ga.
Xem thêm: cách làm sạch nồi bị cháy đen
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét