Thứ Năm, 31 tháng 8, 2017

Sai lầm “chết người“ khi sử dụng dầu ăn gần như khách hàng nào cũng bận bịu

Ăn duy nhất một loại dầu ăn

Hiện thời, gần như các mái ấm thường chỉ sử dụng độc nhất một loại dầu ăn. Thật ra nên dùng rộng rãi loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc là mỗi loại nên sử dụng trong một thời gian. Hết quãng thời điểm đó thì chuyển sang loại dầu ăn khác vì không phải loại dầu ăn nào cũng đáp ứng toàn vẹn những chất mà cơ thể cần. Việc đổi mới các loại dầu ăn khác nhau sẽ hữu dụng cho thân thể.

Đa dạng người lại có tâm lý ngại dầu ăn vì sợ chất béo. Đây là cách nghĩ sai lầm. Nhu cầu chất béo chiếm trong khoảng 15 - 30% trên tổng năng lượng mang lại từ khẩu phần ăn là cân đối. Dầu ăn sẽ cung ứng một lượng chất béo có lợi.

 sai lam "chet nguoi" khi dung dau an hau nhu ai cung mac - 1

Trong căn bếp của mỗi gia đình nên có 2 loại dầu. Một loại phù hợp cho rán, chiên như các loại dầu cooking vì có tài năng chịu được nhiệt độ cao trong thời kỳ thổi nấu. Còn một loại dầu chỉ dùng để dùng với những món ăn xào, ướp thực phẩm, ăn sống trực tiếp, làm cho salad, gỏi như các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có trong thực phẩm, bổ sung các acid béo quan trọng và tăng vị ngon cho thức uống.

Dầu ăn rán đi rán lại

Đầy đủ người có lề thói khi cừu, rán thức uống thường dùng nhiều dầu mỡ. Sau khi cừu xong xuôi, thay vì đổ đồ mỡ thừa đi thường giữ lại rán đi chiên lại hoặc rán, xào các món ăn cho bữa ăn sau. Dĩ nhiên, đây là cách không tốt cho sức khỏe chút nào.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Hưng thịnh – nguyên cán bộ Viện Kĩ nghệ sinh vật học và Thực phẩm (ĐHBK Hà Nội), dầu ăn sau khi sử dụng để chiên, chiên tốt nhất nên bỏ đi không nên sử dụng lại vì sau khi rán, mùi mỡ đã có mùi trái cây cũ, khét khi dung sản xuất tiếp sẽ làm cho thực phẩm mất hương vị thơm ngon. Sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời điểm dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào thân thể sẽ hủy hoại các men tiêu hóa làm cho không dễ dàng tiêu, đau bụng, ỉa chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư…

Dầu ăn cừu đi cừu lại cũng khiến hạ thấp giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. song song những cặn thực phẩm bị cháy trong công đoạn chiên chiên còn đọng lại trong dầu đã qua sử dụng mà mắt thường không nhận ra cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người dùng.

Bởi vậy, khi nấu ăn, các bà nội trợ cần cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh phung phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa.

Dùng dầu ở nhiệt độ cao

 sai lam "chet nguoi" khi dung dau an hau nhu ai cung mac - 2

Không nên tái sử dụng dầu ăn. Ảnh minh họa

Một sai lạc "chết người" mà đa số người bận rộn phải là cho dầu tham gia nồi rồi chờ đến khi dầu ăn sôi và bốc khói mới cho quà bánh vào đóng chai. Nhiệt độ cao chẳng những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là cỗi nguồn dẫn đến căn bệnh ung thư.

Các nhà công nghệ nghĩ là, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ làm cho dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (thổi nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loàn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen. Chúng có thể tạo ra các amin sinh vật dẫn tới nguy cơ gây ung thư, khác lạ là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Bên cạnh chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do làm dôi thừa lipid...

Để bình yên, bạn có thể sử dụng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu tham gia và sản xuất. Nhận mặt nhiệt độ dầu qua cảm quan bằng cách thức dầu càng sôi lâu thì nhiệt độ càng tăng.

Sử dụng dầu ăn hoàn toàn thay mỡ

Để có sức khỏe tốt khi nấu ăn tốt nhất nên dùng cả dầu thực vật và mỡ động vật để đóng hộp thức ăn. Mỡ động vật vẫn có những tác dụng một mực với thân thể nên chúng ta vẫn cần dùng tới trong menu hàng ngày. Mỡ động vật cung ứng lipid để cấu tạo nên các phòng ban trong thân thể, cung ứng cholesterol cho thân thể mặc dù số lượng không rộng rãi. Dầu thực vật có tính năng cung cấp các axit béo không no (omega 3 và omega6).

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, với người khỏe khoắn bình thường thì nên dùng song song dầu thực vật mà mỡ động vật (con trẻ nên ăn theo tỉ lệ 50 - 50). Còn với người bụ bẫm, cholestorol cao, mỡ máu, có nguy cơ tăng áp huyết, tiểu các con phố… thì chỉ nên dùng dầu thực vật để giảm lượng chất béo động vật tham gia cơ thể. Nggười bị xơ vữa động mạch đã có biểu hình thành thành bệnh tim mạch thì nên ăn hoàn toàn dầu thực vật.

Theo Gia Hân (Gia đình và phường hội)

Đọc thêm: cách làm sạch xoong nồi bị cháy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét