Chủ Nhật, 27 tháng 8, 2017

Gợi ý chị em mâm cơm chay cúng Rằm tháng 7 "chuẩn cơm mẹ nấu" luôn nè

Cơm chay cũng là một trong những ý nghĩ đó hay, ý nghĩa để chị em có thể khiến và thành kính dâng lên tổ tiên trong Rằm th.á.n.g 7.

NR2AE1y4SKVonJZA3UQt6m5tuxE_gOs0CL9aJcqMeNKnZ5Q5E3-IX9s-Opfm3Q0qdYIqEVOQ5CUxzKaYvKNtRPtXgJO9

Mâm cơm chay cúng Rằm sớm nhà bản thân mình năm nay gồm:

- Xôi hạt sen lá dứa

- Chả chay

- Giò lụa chay

- Tàu hũ nhồi nấm hạt sen

- Bánh hỏi lá cẩm

- Gỏi ngó sen

- Măng tây xào nấm đông cô

- Canh nấm hạt sen và bánh da lợn.

goi-y-chi-em-mam-com-chay-cung-ram-thang-7-11-1471321995-width640height480
XÔI LÁ DỨA HẠT SEN Nguyên liệu: 300g gạo nếp, 150g hạt sen tươi, 20g dừa, 1 bó lá dứa, muối, tuyến phố, 1 thìa nước cốt dừa. Bí quyết làm: Lá dứa (lá nếp) rửa sạch sẽ, để lại khoảng 2 lá lát nấu cùng xôi, phần còn lại xắt khúc, xay nhỏ dại cùng với chút nước. Sau đó vắt lấy phần nước cốt để ngâm gạo tạo màu cho xôi. Cho nước lá dứa tham gia xâm xấp mặt gạo nếp ngâm khoảng 6-7h. Sau đó vo tinh khiết, để ráo, xóc cùng chút muối cho xôi thêm thắm thiết.

Đun xôi nước trong xửng hấp, cho gạo cùng với 2 cái lá dứa đã chừa lại ở trên vào hấp cho đến khi chín. Ngoài ra hấp đôi khi dùng đũa đảo cho xôi được chín đều, phía đáy không bị nát. Hình như chờ xôi chín, bạn sẵn sàng hạt sen và dừa nạo. Hạt sen rửa sạch, cho tham gia nồi luộc chín cùng xíu muối. Dừa cạo phần vỏ đen, rửa sạch, nạo sợi. Khi xôi vừa chín đến, gắp bỏ phần lá dứa đồ cùng xôi đi, sau đó cho hạt sen đã luộc chín ở trên cùng với 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa trục đường tham gia trộn đều.

Cho xôi ra đ.ĩa, rắc phần dừa đã bào sợi ở trên lên trên đ.ĩa xôi là được.

goi-y-chi-em-mam-com-chay-cung-ram-thang-7-8-1471321995-width500height440

CHẢ GIÒ CHAY

Chất liệu: 20g miến dong, 1 tai mọc nhĩ, 1 thếp bánh đa nem; 20g đậu xanh không vỏ; 50g khoai môn; 1/2 củ cà rốt, 1 củ đậu nhỏ xíu (khoảng 50g), hành lá; Bột nêm chay, tiêu, chanh, ớt, giấm, con đường, muối, 1 thìa bột chiên giòn hay bột mì đều được.

Chấp hành:

Đậu xanh ngâm nước lã khoảng 3 giờ, sau đó đem hấp chín. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch sẽ, thái sợi và xắt bé. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, sử dụng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, 2/3 củ đem thái lát mỏng manh sau đó thái sợi, phần còn lại cắt lát mỏng manh để làm nước chấm. Khoai môn gọt vỏ, rửa tinh khiết, bào sợi. Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch sẽ, bào sợi, vắt bớt nước cho nem khỏi ướt. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt ốm.

Cho đa số các nguyên liệu trên tham gia một cái tô lớn, trộn đều với chút bột nêm chay, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5 phút cho nhân ngấm gia vị. Sau đó, dùng khoảng 1 thìa bột chiên giòn trộn đều cùng các nguyên liệu để khiến cho chất kết dính.

Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn phù hợp này sử dụng để khiến mềm bánh khi gói và có tính năng giúp nem giòn, đẹp hơn khi chiên. Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt, dùng hỗn thích hợp nước – dấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói. Lấy 1 thìa nhân đặt vào địa điểm khoảng ¼ bánh trong khoảng dưới lên, dàn đều nhân sang nhị bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kì quặc. Không nên cuốn chặt tay, nếu như cuốn chặt quá khi bạn rán nem rất dễ bị bể. Thi hành như trên cho đến khi hết lượng nhân đã chuẩn bị.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun hot, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi, thả nem vào cừu cho đến khi nem chín quà đều là được. Để nem tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn vẹo bé lửa, thả nem vào chiên và khi bạn thả nem tham gia chảo dầu, để ý lăn đều sao cho bao quanh nem vỏ bánh se lại sau đó mới chiên chín từng mặt.

Trong lúc chờ nem chín, bạn sẵn sàng pha nước chấm nem. Ớt rửa sạch sẽ, băm nhỏ dại. Chanh gọt vỏ, bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Phần cà rốt còn lại ở trên, thái lát mỏng dính ngâm với chút dấm, các con phố. Pha nước chấm nem từ muối, nước cốt chanh, trục đường, ớt và chút nước hàng để tạo màu cho nước chấm. Sau khi muối, tuyến phố đã tan hoàn toàn, cho phần cà rốt ở trên vào, nêm nếm cho vừa ăn là được. Nước chấm nem pha đa dạng một tẹo vì dùng cho cả món bánh hỏi lá cẩm.

goi-y-chi-em-mam-com-chay-cung-ram-thang-7-3-1471321995-width500height374
CHẢ CHAY

Chả chay mình mua sẵn tại các hàng bán đồ chay. Khi ăn rán hot lại, thái miếng xếp ra đ.ĩa là được.

goi-y-chi-em-mam-com-chay-cung-ram-thang-7-2-1471321995-width640height480

BÁNH HỎI LÁ CẨM

Nguyên liệu: Bánh hỏi lá cẩm khô: 1/3 gói (khoảng 10 cuốn), 10g lạc, hành lá, dầu ăn.

Thi hành: Chuẩn bị 1 cái rổ, 2 cái thau và 1 ấm đun nước sôi. Xếp bánh hỏi vào trong rổ, sau đó đặt rổ bánh hỏi vào 1 cái thau không. Thau còn lại chứa khoảng ¾ nước đun sôi để nguội. Đun nước thật sôi, sau đó dội vào thau có chứa rổ bánh hỏi cho tới khi nước ngập mặt bánh. Thời điểm ngâm bánh là 1 phút 15 giây tính trong khoảng lúc mở đầu nhạo báng nước sôi. Để ý không ngâm bánh quá thời gian trên, bánh sẽ bị nát, màu nhạt.

Lấy rổ bánh hỏi ra khỏi thau nước hot và nhúng ngay vào thau nước lạnh trong vòng 2 giây. Sau đó, cho rổ bánh ra làm ráo nước bằng bí quyết gõ nhẹ vào rổ, gỡ từng miếng bánh hỏi ra đặt tham gia đ.ĩa để khoảng 15-20 phút cho ráo. Sau đó cuốn lại xếp vào đ.ĩa.

Lạc rang chín, chà vỏ, giã giập. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt ốm. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn tham gia đun nóng. Dầu nóng già tắt bếp, cho chỗ hành lá ở trên tham gia đảo đều, cho ra đ.ĩa, khi ăn dưới lên phía trên những cuốn bánh hỏi cùng chút lạc rang chín, giã giập là được. Nước chấm bánh hỏi dùng nước chấm chả lụa chay ở trên.

goi-y-chi-em-mam-com-chay-cung-ram-thang-7-5-1471321995-width500height420

ĐẬU HŨ NHỒI HẠT SEN NẤM

Chất liệu: 6 bìa đậu hũ bé bỏng, 1 tai mọc nhĩ, 50g hạt sen, 50g nấm đông cô, dầu ăn, dầu hào chay, bột nêm chay, tiêu, muối.

Thực hiện: Đậu hũ rửa sạch, để ráo, rán quà đều các mặt. Hạt sen rửa sạch sẽ, luộc chín mềm cùng chút muối. Bớt lại 1/3 để trang hoàng, phần còn lại sử dụng thìa tán nhuyễn.

Mọc nhĩ ngâm nở mềm, rửa sạch sẽ, cắt gốc, thái nhỏ tuổi. Nấm rửa sạch sẽ, bóp sơ cùng chút muối, rửa lại cho sạch, để ráo. Lấy khoảng 2 cái thái lát mỏng tanh, phần còn lại xắt hạt lựu. Dùng dao nhọn khoét một mặt miếng đậu, lấy phần nhân bên trong ra cho vào 1 cái bát cùng với nấm thái bé dại, hạt sen tán nhuyễn ở trên. Thêm chút bột nêm chay, tiêu trộn đều.
Nhồi phần nhân quay về miếng tào phở. Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn đun nóng. Khi dầu hot già cho đậu hũ tham gia chiên tiến thưởng 2 mặt miếng tàu hũ sau đó cho ra đ.ĩa.

Chắt bớt dầu trong chảo, cho phần nấm thái lát mỏng mảnh và hạt sen còn lại ở trên vào cùng 1 thìa dầu hào chay đảo kỹ. Sau đó cho phần nước luộc hạt sen ở trên cùng chút bột nêm chay nêm nếm vừa ăn. Cho tào phở đã chiên ở trên tham gia om khoảng 5 phút là được.

goi-y-chi-em-mam-com-chay-cung-ram-thang-7-4-1471321995-width500height375

GỎI NGÓ SEN

Nguyên liệu: 200g ngó sen, 1 củ cà rốt tí hon, 1 trái dưa leo, 20g lạc, ớt, rau răm, rau mùi, muối, chanh, con đường.
Thi hành: Ngó sen căt khúc dài khoảng 4-5cm, chẻ làm cho 2 hoặc 3 tuỳ ngó to hay nhỏ dại. Ngâm ngay vào nước có pha chút muối và chanh cho ngó sen được trắng. Sau đó rửa thật sạch sẽ, vớt ra rổ cho ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sẽ, cắt khúc cỡ 4-5cm sau đó thái sợi dây mảnh. Dưa leo rửa sạch, chẻ đôi rồi lát lát mỏng tanh.

Rau răm, rau mùi nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch sẽ, xắt bé bỏng. Lạc rang chín, bóc vỏ, giã giập. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch sẽ, xắt bé dại.

Pha nước trộn gỏi từ muối, đường, nước cốt chanh, ớt xắt sao cho vừa ăn. Cho hỗn phù hợp ngó sen, cà rốt tham gia 1 cái tô lớn, cho 2/3 nước trộn gỏi đã pha ở trên vào trộn đều để khoảng 15-20' cho ngấm. Sau đó cho dưa leo và phần nước trộn gỏi còn lại tham gia cùng trộn đều. Sau cuối cho rau thơm xắt nhỏ nhắn, nêm lại cho vừa ăn. Cho ra đ.ĩa rắc lạc đã giã giập lên là được

goi-y-chi-em-mam-com-chay-cung-ram-thang-7-6-1471321995-width500height416

MĂNG TÂY XÀO NẤM ĐÔNG CÔ

Nguyên liệu: 200g măng tây, 100g nấm đông cô, muối, dầu hào chay, bột nêm chay, dầu ăn, hạt tiêu.
Thực hiện: Măng lựa chọn loại ngọn thon thả nhỏ bé, màu xanh non. Cắt bỏ phần xơ ở gốc, cắt khúc vừa ăn. Rửa sạch sẽ, để ráo. Nấm đông cô rửa tinh khiết, ngâm nước pha chút muối loãng khoảng 5'. Vớt ra rổ để ráo, cắt bỏ chân nấm, phần mũ nấm khía đều tạo dáng hoa.

Bắc nồi nước xôi có thêm chút muối, nước sôi cho các chất liệu măng tây và nấm vào chần sơ.
Bắc chảo lên bếp, thêm thìa dầu ăn. Dầu nóng cho nấm cùng 1 thìa dầu hào chay, ít bột nêm chay vào xào cùng nấm khoảng 5 phút. Sau đó cho măng tây vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn. Cho ra đ.ĩa rắc xíu tiêu là được.

goi-y-chi-em-mam-com-chay-cung-ram-thang-7-7-1471321995-width500height422
CANH NẤM HẠT SEN

Nguyên liệu: 50g hạt sen, 100g nấm các loại (nấm đông cô, nấm linh chi và nấm rơm), 1/2 trái bắp ngọt, 1 củ cà rốt, 1 bìa đậu hũ non, hành lá, muối, bột nêm chay.

Chấp hành: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Bắp ngọt cũng rửa sạch sẽ, cắt khúc. Nấm các loại cắt bỏ chân nấm, ngâm với nước muối loãng khoảng 5-10 phút, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo. Tào phớ non xắt miếng vuông nhỏ nhắn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt ốm.

Đun 1 nồi nước sôi, cho hạt sen, cà rốt và bắp ngọt tham gia nấu khoảng 5-7 phút. Sau đó cho các loại nấm vào đun thêm khoảng 2-3 phút. Nêm nếm vừa ăn, cho tào phớ non, hành lá vào đun sôi quay về, tắt bếp múc ra bát tô là được.

goi-y-chi-em-mam-com-chay-cung-ram-thang-7-10-1471321995-width500height375
BÁNH DA LỢN

Nguyên liệu: Phần bánh màu xanh: 200g bột năng, 30g bột gạo, 150-200g tuyến phố, 1 bó lá dứa. Phần bánh màu vàng: 50g bột năng, 50g bột gạo, 50g đậu xanh không vỏ, 100g con đường, 1 lon nước cốt dừa.
Muối, dầu ăn.

Chấp hành: Lá dứa rửa sạch sẽ, xắt bé, xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt, pha thêm nước thành khoảng 400ml. Cho các nguyên liệu phần bánh màu xanh vào 1 cái tô lớn trộn đều cùng 400ml nước lá dứa.

Đậu xanh ngâm khoảng 2h cho nở, cho tham gia nồi cùng ít nước xâm xấp mặt, thêm xíu muối nấu chín rồi xay nhuyễn. Cho các chất liệu phần bánh màu quà cùng với đậu xanh xay nhuyễn ở trên vào 1 cái tô lớn rồi trộn đều.

Bắc xửng hấp, cho khuôn bánh có tráng một lớp dầu ăn vào cùng. Khi khuôn nóng cho một lớp bột màu xanh vào trước, đậy nắp lại hấp khoảng 5 phút. Sau đó cho tiếp một lớp bột màu tiến thưởng tham gia hấp khoảng 6-7 phút. Tiếp đó cho thêm 1 lớp bột màu xanh tham gia, hấp thêm khoảng 10' nữa bánh chín là được. Bạn có thể làm cho phổ biến lớp hơn tuỳ thích.

goi-y-chi-em-mam-com-chay-cung-ram-thang-7-9-1471321995-width500height375

Xem thêm: cách làm sạch nồi inox

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét