Thầy u em bảo, chúng em chưa từng làm nông thì nhân thức gì mà khiến cho. Thực ra thì em cũng hoang mang lắm khi bắt tay vào công cuộc vườn tược này. Trước đây em toàn trồng cây kiểu amateur, cứ múc đất vào gieo hạt là trồng luôn. Nhưng trồng kiểu này cũng chỉ được đợt đầu rau tốt tươi mà thôi. Còn những đợt sau thì rau còi cọc và không lên được nữa. Lần này 2 chúng em (Em và giai nhà em) quyết định đầu cơ hẳn một vườn rau và tìm hiểu đầy đủ cơ chế khiến đất, bón phân, tiêu diệt sâu bọ….Đông đảo mọi tri thức, kinh nghiệm cụ “gu gồ” đã truyền đạt lại cho em một cách thức thực sự kỹ càng và vừa đủ. Em biết vài bác cũng đam mê hố làm nông dân như em nên em quyết định tổng hợp và share lại toàn cục những kinh nghiệm tương lai trồng rau của em đã tích lũy trong nửa năm qua. Một phần cũng là để khoe công trình của em ah!
Hình ảnh và bài gốc của em tại liên hệ: https://www.facebook.com/bac.lethi.5...86122091401549
Bầu nhà em đây
Dưa leo trĩu quả ah! :-)
Cà chua chĩu trịt đây ah, ăn mãi chả hết. :-)
Cải bó xôi đây ah.
Còn phổ quát ảnh lắm mà em không thể nào khoe hết lên được. Chưng nào có hứng thì vào ngắm tiếp vườn rau của em ở liên hệ fb này nhé! https://www.facebook.com/bac.lethi.5...86122091401549
BẮT ĐẦU SỰ NGHIỆP TRỒNG RAU ĐÂY AH:
Trước tiên phải kể tới là giải quyết chống thấm, nếu è cổ nhà đã được giải quyết chống nước tốt thì khỏi phải nói ah, ví như nhà bác nào chưa giải quyết tốt thì nên lót một tấm bạt lớn ở dưới, sau đó hầu hết các cỗ ván xốp phải được kê cao lên, khi tưới nước thì chỉ tưới vừa phải, từng chút một cho đất ngấm nước hạn chế để tràn ra quá phổ thông.
Bước tiếp theo là sẵn sàng đất và thùng xốp: Hòm xốp thì ok rồi, chỉ cần ra hàng hoa quả thì bạt ngàn săng xốp, áo quan to, áo quan vừa, thùng bé bỏng. Đối với những loại rau như rau mùng tơi, rau cải, rau cải bó xôi….thì chỉ cần tìm loại hòm bình thường vì những loại này không cần quá đa dạng đất. Đối với loại như bầu, mướp, dưa chuột thì cần rộng rãi đất nên phải sử dụng săng to, ghép 2 quan tài lại với nhau thì lượng đất mới đủ để ra quả.
Đất là khâu nặng nhọc nhất của chúng em, em khiến cho vườn rau tham gia thời gian gần tết nên không gọi được cho bất kỳ chỗ bán đất nào chở được. Mà cái tính em thì không thể nào hy vọng cái gì được, cứ thích là phải làm cho ngay và luôn cơ. Thế là em quyết định rủ anh phường tự đi xúc từng bao đất mang về, rồi được sự hỗ trợ cật sức của bác mẹ chồng em cùng khuân vác lên tầng thượng. Cuối cùng chúng em cũng hoàn thành khối lượng đất cực lớn, có lẽ phải 2 xe đất. Đúng là có sức người sỏi, đá cũng thành rau mà.
LÀM ĐẤT:
Rút kinh nghiệm mấy lần trước cứ hối hả gieo hạt, trồng trọt ngay, vì muốn thấy thành quả ngay ngay thức thì. Lần này khi mang đất về em chú ý phơi phóng mấy nắng, sau đó trộn vôi bột, xới tơi đất, trộn phân toàn diện rồi mới mở màn công đoạn trồng trọt. Việc phơi đất và trộn vôi bột là cực kỳ quan trọng vì để diệt mầm mống của trứng sâu bệnh. Các bác đừng vội và đừng lười mà bỏ qua bước này nhé!
Ủ PHÂN:
Giai đoạn ủ phân này thực ra em khiến cho từ trước khi lấy đất cả tháng, em thích sử dụng phân hữu cơ tự ủ từ trái cây thừa, cọng rau hoặc lá cây ủ hoai mục. Em khiến mấy thùng xốp to có nắp đậy, giải khát thừa như canh rau, xương cá, gà, vỏ trứng….đông đảo đổ tham gia hậu sự sau đó lấp một lớp đất lên trên. Cứ sau mỗi bữa ăn lại đổ tương tự, khoảng gần 1 tuần là đầy 1 hòm. Nhưng xem xét với các bác là thức ăn đã rán xào thì cố gắng cho nước vào gạn qua 1 nước cho bớt mặn và mỡ nhé! Khi ủ các chưng không cho nước tham gia cỗ ván, thành lập hé thùng cho có không khí. Tương tự phân sẽ hoai mục nhanh. Thường thì mất khoảng 1 04 tuần đến 1.5 04 tuần là sử dụng phân được. Em cũng đặc biệt xem xét với các bác bỏ là cho càng phổ quát vỏ chuối càng tốt, của nhà ăn hay của hàng xóm cứ thấy là xin vỏ về ủ. Vỏ chuối chứa đa dạng Kali rất tích cực để bón cho cây giai đoạn ra hoa, ra quả.
Bí quyết 2 để ủ phân là hoa quả, vỏ hoa quả thừa các bác bỏ cắt nhỏ nhắn ra ngâm tham gia nước cho lên men, khoảng 1 tuần là sử dụng được, sau đó pha với nước sạch tưới cho rau. Rau cực kỳ tốt luôn ah!
**** Các bác bỏ đừng chém em là ủ phân hữu cơ sẽ bị mùi này nọ nhé! Bác bỏ nào thích thì sử dụng cách này ah. Em cũng thấy không bị mùi lắm đâu ah. Còn nếu không các bác tậu NPK về bón ah*****
SỬ DỤNG PHÂN NPK:
Thực ra có một số loại cây dài ngày như mướp, bầu thì đôi lúc em cũng phải bón thêm NPK bổ sung cho cây được khỏe, nhất là quá trình cây ra hoa, quả. Vì những loại này cần số đông dinh dưỡng. Tầm thường bón khoảng 1 tuần/ lần, và dừng bón trước 15 ngày khi thu hoạch.
Khi trồng những loại cây rễ chùm nhiều như mướp, bầu đây là những loại cây hút nước và cần dinh dưỡng phần nhiều nên khi trồng những loại này các bác nên khiến cho quan tài bằng phương pháp đặt thêm những chai nước chín đã đục lỗ ở dưới đáy quan tài để có thể trữ được nước trong những ngày nắng nóng, việc này giúp đất luôn có độ ẩm. Bí quyết này em học được trên một diễn đài trồng rau, em đã vận dụng và cực kỳ thắng lợi. Trước khi trồng 2 loại cây này các bác nên trộn đất với 1kg phân lân, phân hữu cơ hoai mục và phân bò khô (Tìm ở hàng bán cây cảnh 50k/bao) nữa nhé!
CHUẨN BỊ HẠT GIỐNG:
Khâu sẵn sàng hạt giống cũng rất cần thiết có tính quyết định về độ đồng đều của rau trái. Trước khi gieo hạt, các bác bỏ nên phơi hạt trong nắng nhẹ 1 nắng (có thể phơi hoặc không, em chú ý nên cứ phơi để hủy hoại mầm bệnh của cây thôi). Các bác ngâm hạt giống theo công thức 2 sôi, 3 lạnh nhé! ngâm khoảng 7 tiếng sau đó vớt hạt lên ủ tham gia khăn ướt hoặc giấy ướt, giấy lau…thường thì ủ mất khoảng 1 ngày là hạt nứt nanh, bắt đầu chồi rễ. Lúc này đại chúng mở đầu gieo hạt nhé, đừng để rễ dài quá khi gieo dễ bị đứt rễ. Nên gieo hạt vào lúc chiều mát, khi gieo hạt thì hạt thường ướt và bị dính vào nhau, gieo rất khó nhất là đối với những loại hạt ốm như hạt rau cải canh. Đại chúng nên trộn thêm chút cát khô vào hạt rau sau đó vãi hạt rất dễ (phương pháp này em học của mấy chưng trồng rau trong Đà Nẵng). Sau khi gieo hạt, ủ một lớp trấu hoặc lớp đất mỏng tanh lên trên. Ví như gieo vào buổi chiều tối thì cứ để mở săng rau ra như vậy, để qua đêm cho sương xuống. Sáng hôm sau thì lên đậy thùng xốp lại, xem xét là không đậy kì quặc mít nhé! Phải có khoảng hở ra, mục đích của việc đậy này là giảm thiểu sự thoát nước để cây ra rễ và phát triển nhanh hơn. Đậy khoảng 3 ngày thì dành, lúc đó cây đã lớn được khoảng 3cm. Tưới nước đều đặn cho cây mỗi ngày. Tốt nhất là tưới bằng bình kẹ để cây đỡ bị di dịch và ngả rạp xuống.
***Chú ý:****
- Đối với hạt rau muống thì khi ngâm nước không theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh đâu nhé! Quần chúng ngâm theo tỉ lệ 3 sôi, 1 lạnh thôi, đừng sợ hỏng hạt, tỉ lệ nước hot phổ quát hơn thì hạt rau muống mới nảy mầm đồng đều được.
- Đối với hạt mướp, sau khi ngâm nước 1 ngày, thì phải bẻ một chút đầu hạt ra, phần đầu nhọn í, thì mầm mới chồi lên với tốc độ cao được.
TRỒNG BẰNG CÂY HOẶC CÀNH CÓ SẴN:
Đối với một số loại cây các bác bỏ không cần thiết phải gieo hạt có thể trồng luôn bằng cành hoặc cây có sẵn. Chả hạn như cần tây, mình thường sắm ở ngoài chợ họ nhổ cả cây lên. Bản thân về cắt gần sát gốc. Bộ rễ thì cắt một tẹo rồi mang trồng xuống cỗ áo xốp, khoảng 2 tuần sau thì cần mở đầu nhú những lá mới. Hành lá cũng vậy, bản thân mình ghét ăn phần trắng của hành nên thường chỉ cắt phần lá xanh, còn phần trắng và rễ thì cắm xuống đất trồng.
Củ xả mua về ngâm trong nước mấy ngày cho ra rễ, sau đó đem trồng quan tài xốp, chỉ 1 tháng là tốt um lên.
Bồ ngót cũng vậy, dân chúng xin được cành già cắt vát đi, cắm xuống đất, nỗ lực giữ ẩm cho đất, bón thêm một tẹo NPK để cây nảy mầm, ra rễ gấp rút.
CHĂM SÓC CÂY:
Nếu các bác đã chuẩn bị đầy đủ khâu khiến đất, ủ phân rồi thì bây giờ chỉ việc để mắt, tưới tắm trọn vẹn cho cây là được rồi. Nhà em trồng trên sân thượng, nắng cực gắt nên tưới nước 2 lần/ ngày. Tuy hơi vất vả chút, nhưng khổ nỗi em lại thích thời gian mò mẫm trên đó với cây cối vườn tược nên không thấy gì là nặng nhọc cả.
Đối với đa số các loại cây đều cần phải phổ quát nắng mới ra quả và không bị bệnh phấn trắng như ớt, dưa chuột, bầu, mướp, cà chua….Những loại cây này giả dụ trồng trong bóng râm hoặc nắng chiếu thời gian không đủ thì sẽ không ra quả, hoặc ra quả rất ít và gầy. Em đã bị một lần trồng dưa chuột và ớt ở hành lang tầng 2 rồi, lá thì tốt um, mà quả thì chẳng thấy đâu.
Vài loại cây lại không ưa nắng như lá lốt, rau càng cua, đối với những loại này em thường nhét thùng rau dưới giàn dưa chuột hoặc giàn mướp.
THỤ PHẤN CHO CÂY:
Thường thì sự thụ phấn của cây diễn ra thiên nhiên nhờ gió hoặc nhờ côn trùng. Em trồng trên sân thượng, gió thì ok rồi, nhưng côn trùng thì ít lắm. Thế nên em quyết định tự làm mướn cuộc mai môi cho anh hoa đực và anh hoa cái. Hiện giờ em mới phát hiện ra là có phổ thông chưng không biết đâu là hoa đực đâu là hoa cái thế nên em chụp luôn 1 kiểu ảnh hoa đực và hoa cái cho các bác bỏ phân biệt nhé!
Hoa mướp đực đây ah
Đây là hoa mướp cái ah
Đây là bí quyết để thụ phấn chủ động (em lấy hoa dưa leo làm cho minh họa nhé! Chứ ko phải bông mướp cái ở trên đâu ah)
Đa số các bông hoa đực thì chỉ có phần bông hoa thôi. Còn hoa cái thì có phần quả nhỏ dại nhô ra sau đó mới đến phần hoa. Hoa cái nếu như được thụ phấn thì sẽ phát triển thành quả, nếu như không được thụ phấn thì những hoa này sẽ bị rụng. Để cho năng suất cao thì nên thụ phấn chủ động cho cây. Đối với những loại như như mướp, dưa leo hoa thường nở buổi sáng, khoảng 7, 8h sáng. Ngắt hoa đực ra vặt hết cánh hoa, sau đó cho phần nhụy hoa đâm tham gia bông hoa cái, thế là ok, chờ 7 ngày sau có quả ăn nhé! Đối với bầu thì hơi trái khoáy một tẹo, hoa bầu thường nở tham gia lúc 5, 6 h tối thế nên mọi người canh lúc đi khiến về thì thụ phấn cho hoa nhé!
TIÊU DIỆT SÂU BỌ:
Côn trùng chủ công phát sinh trong khoảng ấu trùng trứng có sẵn trong đất, thế nên trong giai đoạn khiến cho đất em mới khuyến cáo các bác bỏ phải làm đất kỹ càng, phơi nắng và trộn vôi bột. Đương nhiên, khả năng vẫn còn sót lại một số trứng sâu là chuyện thông thường thôi. Sâu bệnh cũng bắt nguồn do những loại bướm, sâu bọ mang đến, để hủy hoại mấy bạn này thì người dùng không thể dùng hiệ tượng giống như mấy bác dân cày là phun thuốc sâu được. Bởi nếu phun thuốc sâu thì các bác bỏ thất bại trong vụ trồng rau sạch sẽ rồi. Qua nghiên cứu, hỏi han cụ gu gồ thì cụ ấy đã chỉ cho em cách pha giễu cợt thuốc diệt sâu bằng chất liệu tỏi, ớt, gừng khá kiến hiệu. Công thức em sưu tầm và ứng dụng như sau ah < minifarm>:
+ 1 kg tỏi
+ 1 kg ớt
+ 1 kg gừng
+ 3 lít rượu
Cách thực hiện:
Bước 1: Bạn giã tỏi, ớt, gừng thật nhuyễn.
Bước 2: Ngâm thông thường 3 kg ( tỏi +ớt+ gừng) và 03 lít rượu. Ngâm trong thùng kín và không nên để cỗ ván ngâm ở những nơi quá nắng hot. Thời gian ngâm là 15 ngày, làm cho các chất gây cay có trong chất liệu trộn đều tham gia rượu.Dung dịch này có thể dùng được trong vòng 6 bốn tuần.
Cách sử dụng:
Bạn có thể dùng thuốc thảo mộc tự chế giễu này để phòng trừ sâu khoang, sâu tơ, bọ nhảy đầm…
Mỗi lần phun chỉ cần lấy khoảng 200-300ml hòa cùng 5lit nước rồi phun cho vườn rau. Nếu phun để phòng bệnh khoảng 1 tuần - 10 ngày bạn phun một lần, nếu không khi nào bạn thấy cây có hiện tượng bị sâu bệnh là phun ngay nhé. Khi phun, bạn nhớ phun đều thuốc lên bề mặt lá và phun xuôi theo chiều gió để hạn nhạo báng thuốc bay vào mắt gây cay rát cho người phun. Sau khi phun thuốc, mùi của thuốc sẽ xua đuổi côn trùng và cản trở thời kỳ gây hại của chúng và sâu hại.Thời gian bí quyết ly 3 ngày nhé bạn.
Thuốc là dung dịch thảo mộc nên hầu như không có nguy cơ gây độc, tuy nhiên cũng không nên phun quá đậm đặc vì tương tự sẽ gây tiêu hao không cần thiết. Ví như dùng thuốc với liều lượng quá đậm đặc thì rất có thể cây sẽ bị cháy, táp lá, nếu như lá bị hại đa dạng có thể dẫn đến chết cây. Với dung dịch thảo mộc thì khả năng gây tác động đến cây phải là rất đậm đặc, bởi vậy chỉ nên phun ở liều cao gấp 2-3 lần theo hướng dẫn thì sẽ ít có kỹ năng gây hại cho cây.
Tỏi và gừng đều có chất tinh dầu tạo mùi cay nồng có tính năng xua đuổi côn trùng, có thể dùng tươi pha nội địa với tỷ trọng 10 g/lít nước, 2 muỗng dầu và một ít xà bông. Cả tỏi và gừng đều giảm số lá bị thiệt thòi do sâu ăn lá, sâu đục bông và sâu đục trái, trong đó tỏi hiệu quả hơn gừng.
THU HOẠCH:
Đối với việc thu hoạch công chúng cũng cần chú ý là không nên để trái quá già và quá chín mới thu hoạch, tương tự rất hại cho cây vì phải dồn hết dinh dưỡng để nuôi quả. Đại chúng nên thu hoạch khi quả vừa khởi đầu chín, như cà chua chẳng hạn, mình thường thu hoạch lúc quả ương ương, để 1, 2 hôm là quả chín mọng.
Thực ra cũng còn một số chú ý khi trồng nữa, nhưng chính mình chỉ tranh thủ viết được tới đây thôi. Những kinh nghiệm trên cũng đủ để quần chúng có thể sản xuất một vườn rau xanh tươi trên sân thượng rồi! Có gì cần hỏi thêm chính mình sẵn sàng share, công chúng inbox cho mình tại địa chỉ fb https://www.facebook.com/bac.lethi.5...86122091401549
Xem nhiều hơn: cách làm sạch nồi inox
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét