Những ngày Tết mà có củ kiệu ngâm chua chua ngọt ngọt ăn kèm với chả lụa hay làm thịt luộc là hết xảy. Nhưng ko phải lúc nào muối củ kiệu cũng được ngon giòn và giữ được lâu hay cũng có phổ biến chị em chưa nhân thức cách muối kiệu. Vậy nên mình sẽ tiết lộ cho người mua ngay bí quyết muối kiệu ngon đúng điệu cho ngày tết sắp đến nha.
Chọn lựa củ kiệu như thế nào để muối kiệu được ngon?
- Phổ biến củ kiệu có 2 loại là kiệu Huế (có nơi gọi là kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có phần thân kiệu nở, thắt eo rõ rệt và đuôi kiệu mãnh không dày, còn kiệu trâu có thân dài, đuôi kiệu to và không có thắt eo như kiệu Huế. Nên mua kiệu Huế để khiến cho sẽ ngon hơn kiệu trâu vì khi làm cho kiệu sẽ thơm hơn, giòn hơn và ngon hơn toàn bộ.
- Để chọn lựa được củ kiệu ngon, bạn nên chọn lựa những củ kiệu nhỏ xíu vừa phải, không nên chọn củ kiệu quá to khi ăn sẽ rất cay, có mùi hăng mạnh và không ngon. Đồng thời những củ kiệu nhỏ tuổi giúp gia vị thấm đều và nhanh hơn.
- Khi lựa chọn sắm kiệu hãy chọn lựa củ không bị trầy xước, giập nát, có màu trắng đều, còn tươi và xanh. song song lựa chọn những củ có thắt eo rõ ràng như vậy khi tiến hành muối kiệu sẽ thích mắt và thu hút hơn.
Cách muối kiệu giòn và giữ được lâu
- Sau khi mua kiệu về nên ngâm qua tro có pha nước muối để 8 tiếng hoặc qua đêm càng tốt. Phương pháp này giúp kiệu được giòn, ngon và bảo quản được lâu hơn so với việc không kiệu trước. Không chỉ vậy, nó còn giúp lột vỏ kiệu được với tốc độ cao và dễ dàng hơn.
- Khi đã ngâm củ kiệu trong tro, bạn nhớ phơi kiệu ở chỗ mát thoáng gió 1 ngày nha để kiệu hơi héo lại khi muối sẽ giữ được độ trắng, để lâu không bị ủng.
- Trong giai đoạn muối, bạn nên sử dụng giấm nuôi để củ kiệu có màu trắng đẹp và lâu nha. Nếu sử dụng giấm gạo sau một thời điểm củ kiệu sẽ bị quà, không còn đẹp mắt nữa.
- Khi gọt bỏ rễ củ kiệu, bạn nhớ không nên gọt sát tham gia phần giết mổ mà chỉ gọt sơ sơ ở bên ngoài để giảm thiểu củ kiệu bị úng lúc ngâm.
Khi đã chọn mua được củ kiệu ngon và đống ý cũng như biết được mẹo muối kiệu ngon, chúng ta bắt tay tham gia bắt đầu tự muối củ kiệu ngâm giấm ngay tại nhà với công thức sau đây nhé.
Chất liệu muối Củ kiệu ngâm giấm:
- 1kg Củ kiệu
- 300g Tuyến phố trắng
- 80ml Giấm nuôi
- 40g Muối
- 1 muỗng Muối hột
Cách muối Củ kiệu ngâm giấm:
- Bước 1: Củ kiệu sau khi sắm về ngâm với chút nước có hòa tan muối cùng tro bếp để kiệu nhả chất nhơ bẩn, cặn đen và được giòn.
- Bước 2: Đem kiệu rửa lại phổ biến lần bằng nước sạch. Chuẩn bị một thau nước tinh khiết, vừa cắt bỏ rễ, lột bỏ vỏ, chân xanh củ kiệu tức tốc bỏ dở ngay để kiệu không bị thâm đen. Rửa sạch sẽ kiệu một lần nữa và đem đi phơi nắng
- Bước 3: Đun nóng hỗn thích hợp gồm nước, tuyến đường, muối, giấm. Khuấy đều tới khi trục đường, muối tan hoàn toàn. Sau đó tắt bếp, đợi hỗn phù hợp nguội và chỉ còn hơi ấm ấm.
- Bước 4: Xếp củ kiệu thành từng lớp vào hũ, cho hỗn hợp giấm các con phố vào ngập mặt kiệu, đậy kì quặc nắp. Để kiệu ở nhiệt độ phòng, bảo quản nơi khô thoáng. Sau 3 ngày làm cho bạn đã có thể lấy kiệu ra và thưởng thức được rồi đó. Củ kiệu ngon hơn khi ăn kèm với các món ăn đậm hương vị Tết như giết mổ kho tàu, bánh bác, chả giò,...
Tác giả: Di Chần
Cooky.vn
Tham khảo thêm: cách làm sạch xoong nồi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét