Hướng dẫn làm cho tôm khô tại nhà
Để hạn chế tình trạng tậu phải tôm khô không ngon, tôm khô bỏ phẩm màu hóa chất, … Bữa nay chính mình xin hướng dẫn phương pháp làm tôm khô cực kì đơn giản. Các bạn có thể làm tại gia và ăn uống món đặc sản tự tay mình làm, đảm bảo bình an VSTT.
Chất liệu:
Để khiến được 1kg tôm khô chúng ta cần khoảng 5 – 6 kg tôm tươi, nên chọn loại tôm tươi sống để thịt tôm khô được săn chắc và ngọt thịt hơn. Tầm thường bản thân sử dụng loại tôm tươi có kích cỡ dài khoảng 7-8cm vì như vậy thành phẩm của chúng ta sẽ rất ngon, nhỏ dại quá thì ăn không ngọt hoặc lớn quá ăn cứng nhai không nổi.
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch sẽ tôm vài lần bằng nước lã.
- Bước 2: Pha 1 muỗng canh lưng muối (ví như bạn chọn lựa loại tôm biển thì lấy ít muối hơn tôm sông 1 ít vì làm thịt tôm biển đã có sẳn vị mặn) với 1 lít nước. Đun sôi hỗn hợp.
- Bước 3: Tuần tự thả tôm tham gia nồi nước muối. Mỗi lần thả lấy một lượng tôm hoàn toản thôi, đảo đều đến khi tôm chính đỏ là được.
- Bước 4: Đỗ tôm ra rổ, trải đều ra để cho ráo nước. Muốn tôm với tốc độ cao khô, bản thân mình có thể lấy rổ tôm để gần quạt máy.
- Bước 5: Lặp lại bước 2 -> 4 đến khi hết tôm :d.
- Bước 6: Phơi tôm, rải đều tôm ra 1 cái nia rồi đem đi phơi nắng. Nhớ cách khoảng vài giờ lại đảo đều tôm lên cho khô đều. Chiều mang tham gia nhà để nơi thoáng mát là được, sáng mang ra phơi tiếp tới khi nào bạn bóp con tôm mà thấy vỏ tôm vỡ lẽ vụn ra là thực hiện bước tiếp theo.
- Bước 7: Cho tôm đã phơi vào một túi vải, lấy chày đập nhẹ đều. Sau đó đổ tôm ra sàn bỏ vỏ, lọc lấy phần cơm thịt của tôm thôi.
- Bước 8: Tiếp tục cho tôm đã bỏ vỏ phơi đến khi khô, săn chắc giết. Xong món tôm khô.
Xem tại: cách làm sạch nồi inox
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét