Ảnh: NVCC |
Dưới đây là phương pháp để có món nem rán giòn của anh Tô Quang Hiệp, 37 tuổi, chủ một cơ sở vật chất buôn bán thực phẩm tại Hà Tĩnh, có kinh nghiệm bếp núc trong khoảng khi mới 9 tuổi.
1. Lá nem.
Anh Hiệp thường chọn lựa loại lá nem được khiến từ gạo quê xay dối nên có những hạt trắng lí tí là bột gạo chưa tan hết. Nem có mùi thơm đặc biệt của gạo và nắng. Lá nem này có lợi thế dai, dày, dẻo nên khó khăn đổ vỡ. Anh thường bảo quản bằng cách bọc kì quặc trong túi nylon rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, trước khi quấn nem chỉ cần bỏ ra ngoài khoảng 10-15 phút. Giả dụ không cho vào tủ lạnh, lá nem chỉ để ngoài trời mưa ẩm được 3 ngày, trời hanh khô 5 ngày vì không có chất chống nấm mốc.
Ảnh: NVCC |
2. Khi quấn nem, nếu như vẩy phổ quát nước vào lá nem dễ khiến nem bị bục, mềm hay ỉu. Chỉ nên chấm một tẹo nước ở viền để dính.
3. Quấn nem có kích thước vừa phải, không quá bé xíu hoặc quá to, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. To quá khó khăn giòn vì nem bị ngấm mỡ rộng rãi, nhỏ dại quá dễ bị cháy hoặc cứng.
4. Nhân nem không nên cho phổ quát trứng, không nên ướt quá vì độ khô ướt của nhân nem cũng quyết định độ giòn của nem sau này.
5. Đổ dầu rán sao cho gần bằng mặt nem. Khi dầu sôi thì thả nem vào, sau đó chỉnh lửa ốm dần đều. Nên rán từng mẻ một, không nên cừu gối đầu để tránh trường hợp quên cái nào trước cái nào sau. Bên cạnh, chiên gối đầu cũng khiến dầu bị nguội đi mỗi khi ta thả thêm một chiếc nem mới. Khi sẵn sàng vớt cục bộ nem ra, chỉnh lửa to để dầu không bám vào nem. Vớt nem khỏi chảo thật với tốc độ cao tay.
6. Sau khi nem chín và được vớt ra khỏi chảo dầu, anh Hiệp xếp nem lên cái vỉ đặt trên miệng chảo cho ráo hết mỡ, sau đó thả nem tham gia một cái rổ có lót giấy sạch sẽ, rồi bọc rất dị lại, tới khi ăn thì mở gói giấy, lấy nem ra cắt miếng. Nem vẫn đảm bảo nóng giòn.
Ảnh: NVCC |
Anh Hiệp kiếm được xét, chiên nem nhị lần cũng là phương pháp giúp nem giòn nhưng tốn thời điểm nên anh ít làm.
Hoàng Anh
Tham khảo thêm: cách chùi nồi bị khét
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét