Nguyên liệu:
- 800g làm thịt nạc đùi
- 400g da heo cắt sợi sẵn ( các mẹ có thể sắm da heo chưa cắt sợi, về mình luộc cho vừa chín rồi cắt sợi dây mảnh lúc còn hot vì dễ cắt hơn khi nguội, nguội thì da cứng không dễ dàng cắt.)
- 100g thính gạo ( mình tậu ở chỗ bán da heo cắt sợi luôn í)
- 1 muỗng đường phèn đã tán nhuyễn.
- 1 muỗng cà phê muối. ( hoặc nước mắm ngon tùy khẩu vị)
- 2 muỗng hạt nêm ( hoặc mì chính ví như sử dụng mì chính mình cho thêm tí muối nữa so với so lượng trên)
- 50g tỏi tép.
- 1/2 muỗng cà phê muối diêm.( cái này bản thân mình tìm ở sạp bán gia vị thường có,bản thân cho muối diêm để khi nem chín có màu đỏ đẹp và có vị ngọt)
- 100g tiêu hạt cay ( vì món này phải có phổ quát tiêu ăn mới ngon)
- 20 - 30 lá sung. ( cái này góp phần giúp nem chín, mẹ nào ở gần ngã tư bảy hiền khô ở đó có nhà sách Nhân Văn í, có cả cây sung to tha hồ ra hái lá.
- 5-6 trái ớt tươi.
Bí quyết làm:
- Giết mổ heo rữa sạch cắt lát mỏng mảnh rồi mình dùng khăn thấm cho thật khô nước ( có nước nem sẽ bở không dai đâu các mẹ ạ). Thấm khô nước các mẹ thái sợi rồi thái nhỏ dại nhỏ bé như hạt lựu ấy, rồi mình cho vào máy xay xay nhuyễn mịn.
- Khi xay xong xuôi bản thân cho làm thịt vào cái thao to to một tí, mình nêm muối + các con phố + hạt nêm + muối diêm. Trộn thật đều. Sử dụng bao tay xốp chính mình nhồi làm thịt đến khi nào thật dẻo và thành 1 khối đồng nhất lúc đó mới cho da heo + tỏi băm bé + thính + tiêu hạt.
- Khi hỗn hợp đã đều, bản thân vo lại thành viên to bằng quả tắc, bỏ lên mặt 1 lát tỏi + ớt xắt sợi + lá sung. Lấy lá chuối xếp thành hình chữ thập rồi gói lại bằng dây lát hoặc dây thun. Không có lá chuối thì mình dùng bọc nylon cũng được mà không ngon bằng. Để 5 ngày cho nem chín hẳn.
Tham khảo thêm: cách làm sạch xoong nồi bị cháy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét