Cách thức khiến mạch nha dẻo quánh của người Quảng Ngãi
Từ gạo nếp và mộng lúa, người Quảng Ngãi phát hành item mạch nha dẻo quánh, mùi thơm, vị ngọt thanh đặc biệt.
Mạch nha là đặc sản nhiều người biết đến của Quảng Ngãi, được đóng hộp chủ đạo ở huyện Mộ Đức với sản lượng khoảng 15 tấn mỗi năm, cung cấp cho hoạt động mua bán trong tỉnh giấc và các đô thị lớn như Thủ đô, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM.
Cơ chế nấu mạch nha lâu đời của người Quảng Ngãi:
Cách làm cho mạch nha dẻo quánh của người Quảng Ngãi
Không chỉ thơm dịu mùi mầm lúa non xen với mùi nếp, mạch nha Quảng Ngãi còn có vị ngọt thanh và tan ngay trong miệng. Để khiến cho nên thức vàng quê rất dị này, người Quảng Ngãi phải tần mần thì khâu chọn nguyên liệu tới đóng hộp, canh lửa.
Lúa non lên mộng sau khoảng một tuần ủ.
Người Quảng Ngãi thường chọn lựa giống lúa thơm, hạt tròn, mẩy đem ngâm qua đêm cho vỏ nứt rau đó để ráo và ủ cho hạt lên mộng. Trong một tuần, cư dân liên tiếp tưới nước mỗi buổi sáng để mộng phát hành, đạt độ lớn cần thiết thì đem phơi khô, xay bé dại.
Gạo nếp phải lựa chọn giống gạo dẻo, thơm, hạt trắng, đều, không bị thâm mốc. Sau khi vo đãi cho sạch sẽ bụi, sạn và vỏ trấu, gạo được ngâm cho hạt mềm rồi đồ xôi. Lúc xôi chín, người làm sẽ trộn với mộng lúa đã xay bé xíu. Tỷ trọng pha trộn là 5kg nếp trên 1kg mộng lúa. Khi đã có hỗn phù hợp xôi - mộng lúa, người làm tiếp tục bổ sung thêm nước rồi ủ trong nồi, vại cỡ lớn. Chung, cứ 2kg hỗn hợp lại pha thêm một lít nước.
Hỗn hợp xôi nếp và mộng lúa sau khi đã ủ
Sau khi ủ qua đêm, hỗn thích hợp mềm ra, người địa phương sẽ ép lấy nước bằng kít và lọc lại bằng vải sạch sẽ rồi đun thành mạch nha. Để khiến cho ra loại ngon đúng vị, người dân Quảng Ngãi phải canh lửa trong suốt 8 giờ đồng hồ. Nếu như để lửa già, mạch nha sẽ có mùi khét. Ngược lại, giả dụ lửa non, sản phẩm hoàn chỉnh sẽ không dẻo, dễ dính tay và thời điểm bảo quản cũng không lâu.
Mạch nha đạt chuẩn có màu vàng đỏ. hơi trong, thử tay thấy dẻo nhưng không dính và tỏa ra mùi thơm dễ chịu của nếp. Sản phẩm được đóng tham gia lon rồi để nguội sau đó đóng gói. Trong điều kiện nhiệt độ thường, mạch nha có thể bảo quản được 7-8 bốn tuần.
Nhờ mùi thơm, vị ngọt thoải mái, mạch nha thường được dùng để ăn vặt với bánh tráng hoặc ăn không. Ngoài ra, sản phẩm này còn chứa men và các chất có thể hấp thu ngay, cung cấp tiêu hóa, bồi dưỡng cho người chán ăn nên được dùng phổ biến để đóng gói món ăn.
Liên hệ siêu thị SFOODS: Số 4a2 Ngõ 7, Kim Mã Thượng, Ba Đình, Thủ đô
Điện thoại: 0982 350 470
Website: www.sfoods.Việt Nam
Xem thêm: cách làm sạch xoong nồi bị cháy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét