Lò vi sóng tuy là vật dụng không xa lạ và có lợi đối với mỗi mái nhà nhưng việc sử dụng lò vi sóng không đúng cách sẽ biến thành mối nguy nan, gây ra những hậu quả không đoán trước được. Đừng khù khờ cho những thứ dưới đây vào lò vi sóng ví như không muốn lò phát nổ.
1. Đồ vật kim loại
Dùng lò vi sóng eo sèo nhất là cho những đồ sử dụng bằng kim loại vào lò, và cần phải để những vật dụng ấy giảm thiểu xa khi lò đang hoạt động. Sóng vi ba của lò vi sóng không xuyên qua được kim loại mà bị phản xạ lại tham gia thành lò, làm cho nóng bao quanh, dẫn tới cháy nổ, hư hỏng lò và có thể gây bỏng hoặc bị thương đối với những người bao quanh.
Dùng lò vi sóng eo sèo nhất là cho những đồ sử dụng bằng kim khí vào lò.
2. Giấy bạc, túi giấy và túi nilon
Không ít những gia đình sản xuất các món nướng bằng phương pháp bọc thực phẩm bằng giấy bạc rồi cho tham gia lò vi sóng. Các chuyên gia đã khuyên rằng, bạn không nên sử dụng giấy bạc trong lò vi sóng, bởi bọc giấy bạc cho thực phẩm để trong lò vi sóng, sóng vi ba không xuyên qua được, tạo nên các tia lửa điện tóe lên dễ khiến lò bị cháy.
Không nên bọc thực phẩm bằng giấy bạc để trong lò vi sóng, sẽ tạo nên các tia lửa điện tóe lên dễ làm cho lò bị cháy.
Thêm vào đó, việc cho các loại túi giấy, túi nilon hay giấy báo vào lò vi sóng cũng không được động viên. Ở nhiệt độ thấp của lò vi sóng có thể chưa gây nên hậu quả gì, nhưng khi bạn dùng lò vi sóng ở cách thức nhiệt cao, những loại túi giấy hay nilon tỏa ra các chất khí độc hại, hoặc có thể bốc cháy.
3. Hộp nhựa, các đồ dùng bằng nhựa
Chúng ta đều biết, đồ ăn hot khi được cho vào hộp nhựa hoặc những đồ sử dụng bằng nhựa rất vô ích cho sức khỏe, nhiều khi mức nhiệt quá cao còn khiến nhựa bị hot chảy. Việc cho hộp nhựa hoặc những đồ dùng bằng nhựa như bát, thìa, đĩa,…vào lò vi sóng cũng gây hậu quả gần giống như thế, thậm chí còn hiểm nguy hơn.
Việc cho hộp nhựa hoặc những đồ sử dụng bằng nhựa như bát, thìa, đĩa,…vào lò vi sóng có thể gây hậu quả hiểm nguy.
Vì thế, bạn chỉ có thể bỏ đồ nhựa vào lò vi sóng nếu đồ nhựa đó được dán nhãn là “an toàn với lò vi sóng”, dùng tối đa 3 phút, không nên để lâu hơn, và lưu ý khi sử dụng trong lò vi sóng không được đóng nắp hộp nhựa lại.
4. Bình giữ nhiệt
Những loại bình nước mini, bình giữ nhiệt,…thường được làm bằng thép không gỉ sẽ ngăn hơi nóng của lò vi sóng xúc tiếp với chất lỏng bên trong, thậm chí có thể khiến cho lò bị hỏng hóc. Bởi vậy bạn tuyệt đối không được cho bình giữ nhiệt tham gia lò vi sóng, có thể gây nên hậu quả khôn lường.
5. Trứng tươi
Phổ biến người nghĩ là trứng tươi nguyên vỏ được chế biến chín bằng bí quyết luộc sôi hoặc nướng được trên bếp thì cũng có thể đóng chai gần giống với lò vi sóng, dĩ nhiên đây là một nghĩ suy hoàn toàn sai lầm.
Thay vì cho trứng nguyên vỏ tham gia lò vi sóng, bạn nên đập trứng ra bát, có thể tấn công tan lòng đỏ rồi sau đó mới cho tham gia lò vi sóng để giảm thiểu cháy nổ.
Khi cho trứng tươi còn nguyên phần vỏ cứng vào trong lò vi sóng, nhiệt độ cao trong lò sẽ khiến cho không khí trong trứng trương nở, dẫn tới lớp vỏ ngoài bị giãn ra theo, làm cho quả trứng bị nổ tung. Khiến cho tương tự không chỉ làm trứng văng tung tóe, gian nguy, bẩn nhà, mà còn gây ra nguy cơ cháy nổ lò rất cao.
Thay vì cho trứng nguyên vỏ vào lò vi sóng, bạn nên đập trứng ra bát, có thể tiến công tan lòng đỏ rồi sau đó mới cho tham gia lò vi sóng như đóng hộp các món ăn phổ biến khác.
6. Bánh kẹo
Nghe thì có vẻ vô hại nhưng thực chất việc cho ăn uống tươi, đặc biệt là quả nho vào lò vi sóng lại gây ra nguy cơ cháy nổ lò rất cao. Đa dạng loại trái cây chịu được nhiệt độ cao, nhưng một vài loại như nho tươi hoặc nho khô thì sẽ bắt lửa, bốc khói hoặc thậm chí là bốc cháy, nổ tung ví như bỏ tham gia lò vi sóng.
7. Hải sản vỏ cứng
Những loại hải sản có vỏ cứng như cua, ốc, ngao, sò… khi cho vào lò vi sóng sẽ bị nhiệt độ cao và kì dị trong lò giải phóng các phân tử tạo mùi khó tính giống như mùi cao su cháy, bốc khói. Hình như, việc đóng hộp những thực phẩm này trong lò vi sóng còn khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm “bốc hơi” hoàn toàn, và mùi vị cũng không còn được tươi, ngon.
8. Rau củ quả có lớp vỏ dày
Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ dại lên thân củ trước khi cho tham gia lò vi sóng nếu không chất magie và selen trong củ khi ở nhiệt độ cao gặp sóng vi ba dễ gây nổ lò.
Các loại thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo,… khác biệt là những loại củ chứa magie và selen như cà rốt khi nấu trong lò sẽ cháy thành các ngọn lửa xanh, đỏ, tiến thưởng. Khi để lâu trong lò cà rốt bị giản nhẫn tâm bên trong khiến nứt vỏ ngoài sẽ gây ra nổ lò. Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ gầy lên thân củ trước khi cho tham gia lò vi sóng.
9. Ớt
Ớt tươi hoặc ớt khô đều có thể “bốc hỏa” trong lò vi sóng. Khi mở cửa lò ra bạn và những người đứng xung quanh sẽ bị “tiến công” bởi hơi cay hot, làm cho bạn chảy nước mắt và ho nồng nực. Vì thế, đừng bao giờ có yêu cầu sấy khô ớt bằng lò vi sóng, đó là một sai lầm rất lớn đấy.
10. Không bỏ gì tham gia lò vi sóng
Nếu như không bỏ gì vào lò vi sóng dẫn đến các magnetron tiếp nhận các vi sóng và cuối cùng làm lò phát nổ.
Không chỉ những thứ kể trên, mà ngay cả khi bạn không cho gì tham gia lò vi sóng và bật để lò hoạt động như bình thường, nguy cơ phát nổ là rất cao. Ví như không bỏ gì vào lò vi sóng đồng nghĩa với việc không có thức uống để kết nạp các sóng vi ba trong lò, dẫn tới các magnetron hấp thu các vi sóng và cuối cùng làm lò phát nổ.
>> XEM THÊM: Trong khoảng vụ nổ tủ lạnh, hai bằng hữu tử vong: sử dụng tủ lạnh sai cách thức là đang tự giết thịt mái nhà chính mình
Đọc thêm: cách làm sạch nồi inox
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét