Hoạt động mua bán gốm sứ phát triển rất với tốc độ cao, với rộng rãi loại item nhiều chủng loại về cơ chế, chủng loại, chất lượng đến chi phí. Một trong những nỗi ám ảnh của người tiêu dùng là các sản gốm sứ có sử dụng chì vào trong giai đoạn đóng gói. Nhất là những sản phẩm gốm sứ không rõ cội nguồn căn nguyên, để giảm chi tiêu chất liệu đầu tham gia, giảm thời điểm nung gốm sứ, song song chất lượng item sau cuối cho ra cũng đẹp mắt hơn, dễ bán hơn, mang về lãi cao hơn. Vậy nên những item này gây tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Để nhân thức rõ hơn về những tác hại đó, chúng ta có thể mày mò cụ thể qua bài nhân thức dưới đây.
“Ham lợi pha chì, Cadimium vào đồ sứ”Không ít nhà đóng hộp sử dụng phổ biến loại màu để sản xuất những món đồ gốm sứ bắt mắt nên sản phẩm phát hành không đảm bảo bình yên cho người sử dụng. Để màu sắc vẫn giữ được vẻ bắt mắt trên bề mặt item, nhà chế biến bắt buộc nung ở nhiệt độ thấp nên hàm lượng chì và kim khí nặng trong màu vẫn còn. Tạo hoa văn bên trên lớp men đa phần không bình an cho người dùng, tức nhà sản xuất sử dụng hình ảnh decal dán lên vật phẩm và cũng được nung thêm một lần nữa nhưng với nhiệt độ thấp nên chất độc hiện diện ngay trên bề mặt sản phẩm đồ gốm sứ rất nguy khốn.
Tầm thường các vật phẩm gốm sứ không nhiễm chì thường được nung ở nhiệt độ cao từ (1200 -1250 độ C) độ cứng bề mặt và độ bền hóa cũng cao, do vậy dẫn đến tiêu tốn năng lượng, cũng như thời điểm hơn so với không chì… Nên thực tiễn phổ thông nhà đóng chai để hạ thấp giá thành item, tăng lãi đã pha thêm chì oxit hoặc chì oxít đã được frit hóa tham gia hỗn phù hợp men để giảm thời điểm nung, nhiệt độ nung cũng như tăng tài năng bám dính, tăng độ sắc nét của hoa văn trên đồ gốm sứ.
Theo các chuyên gia thì các vật phẩm kém chất lượng thường có hàm lượng chì khá cao ăn hại tới sức khỏe cho người sử dụng. Lớp men trên đồ gốm sứ kém chất lượng rất dễ bị mài mòn, chất chì sẽ nhiễm độc vào giải khát rất nguy hại. Kim khí nặng có trong màu sắc khi xúc tiếp với trái cây hot, ăn uống có tính axít, chua sẽ thuận tiện thôi nhiễm và vào cơ thể, tàng trữ lâu ngày gây rộng rãi chứng bệnh về hệ thần kinh. Chì cũng như các kim loại nặng khác khi tham gia thân thể còn gây ức dè bỉu các phản ứng trong cơ thể, tích lũy trong gan, thận gây phổ thông chứng bệnh nguy nan hoặc tích lũy trong xương gây loãng xương, phân hủy xương.
Tác hại của việc dùng gốm sứ kém chất lượng– Gây ra vài bệnh mãn tính, mãn tính như bệnh thận hoặc bệnh thần kinh.
– Gây thương tổn nghiêm trọng tới các công ty nội tạng trong thân thể như: gan, phổi, bao tử: Một khi nó đã được đưa tham gia thân thể, cadmium bị thải trừ rất chậm.
– Thương tổn não, giảm IQ do nhiễm chì trong đồ sứ: Khi tiếp xúc với thực phẩm, các chất độc hại có thể thẩm thấu vào thực phẩm, nước uống với chừng khác biệt sau đó tham gia cơ thể người sử dụng. Lượng chì và cadmium chuyển động trong khoảng gốm vào thực phẩm phụ thuộc không chỉ tham gia chất lượng của men mà khác biệt là vào nhiệt độ mà nguyên liệu gốm được nung, loại thực phẩm và thời điểm tiếp xúc…
– Ảnh hưởng lên hệ thống enzym chuyển vận hidro gây nên vài rối loàn trong thân thể, trong đó chủ đạo là rối loạn bộ phận tạo huyết (tủy xương). Tùy theo mức độ nhiễm độc mà thân thể con người sẽ phải chịu những tai biến hoặc nặng nhất là tử trận.
– Với thanh nữ có thai: Giả dụ tiếp xúc với chì nhiều lần thì khả năng xảy thai hoặc thai nhi chết sau khi sinh là rất lớn.
– Với con nhỏ: Chì tàng trữ ở xương, ngăn cản chuyển hóa Canxi bằng bí quyết giam cầm sự chuyển hóa vitamin D, gây độc cả công ty thần kinh trung ương lẫn tâm thần ngoại biên. Đặc biệt, chì gây tác động mạn tính đến phát hành trí tuệ, gây biến chứng viêm não cho trẻ. Cần chú ý khác biệt tác hại của chì đối với con nít vì hạn độ thu nạp chì ở trẻ thơ cao gấp 3 – 4 lần người lớn.
Lời khuyên cho mọi ngườiSau những nỗi lo về thực phẩm bẩn, rồi nước nhiễm khuẩn, giờ đây người địa phương lại phải đứng trước nguy cơ nhiễm độc chì từ những đồ vật không xa lạ dùng hàng ngày. Và người tiêu dùng có nhẽ cũng chẳng còn cách nào phòng giảm thiểu tốt hơn ngoài việc đặt niềm tin tham gia những item có duyên cớ nguồn gốc rõ ràng.
Vì vậy để bảo đảm sức khỏe cho mình bạn và gia đình của mình thì khách hàng hãy luôn chú ý chọn lựa những loại đồ gốm có kỹ năng chịu được nhiệt độ cao, có màu sắc dễ chơi, không màu mẽ; item có kinh nghiệm, nhãn mác trên thị trường, và phải được ghi rõ xuất xứ, nguyên nhân để đảm bảo chất lượng cũng như sự bình an khi sử dụng.
Tham khảo thêm: cách cọ nhọ nồi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét