Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, nem công chả phượng là biểu trưng của sự thanh nhã, mọc vân ám đòi hỏi sự kĩ càng, cầu kỳ, thang cuốn là một món ăn cực kì tinh tế….Nhưng theo dòng chảy thời gian, ẩm thực phương Tây len lỏi vào làm cho những món ăn này mất dần vị thế, nhiều người không có may mắn để ăn uống những món ăn độc đáo này. Bữa nay amthuc365 xin gợi lại cho bạn 5 món ăn ngon của người Việt đã bị “thất truyền”. Cùng đọc thêm bạn nhé!
1. Nem công chả phượng
Nem công chả phượng được coi là món ăn đứng đầu bát trân và chẳng thể thiếu trong các bữa tiệc cung đình xưa kia
Nem công chả phượng được coi là món ăn đứng đầu bát trân và chẳng thể thiếu trong các bữa tiệc cung đình xưa kia. Đa dạng người cho rằng, món ăn này có cội nguồn từ Trung Hoa, tham gia thời Nguyễn đã được sao chép và cải biên lại thích hợp với khẩu vị của người Việt.
Nem công là loại nem khiến cho từ da và thịt của con công, nón ăn này không qua thổi nấu mà được làm chín bằng bí quyết lên men. Người ta dùng phần giết mổ đùi của công trưởng thành đem giã mịn, sau đó trộn cùng tiêu, tỏi, riềng…cuốn bằng lá chuối và ủ trong 3 ngày là có thể ăn được. Vì làm thịt công rất lành, có đa dạng dinh dưỡng, lại có công dụng chữa bệnh nên được các bậc vua chúa ngày xưa mến mộ.
Chim phượng hoàng là giống chim chỉ có trong truyền thuyết, cho nên để làm món chả quý hiếm thì người ta dùng chim trĩ để thay thế. Chim trĩ sau khi sơ chế giễu, trộn với các loại gia vị được bọc tham gia lá chuối rồi hấp hoặc rán trong mỡ gà.
Hiện tại, khi sản xuất 2 món ăn này, người ta thường thay thế chúng bằng giết lợn hoặc làm thịt gà rồi trang hoàng sao cho thật đẹp rồi dâng lên bàn thờ tiên sư cha.
2. Mọc vân ám
Mọc vân ám là món ăn cầu kỳ và tinh tế
Trong các món ăn truyền thông xưa kia, chắc hẳn mọc vân ám là món ăn cầu kỳ và tinh tế nhất, chúng là biểu tượng cho sự no đủ, phong lưu. Mọc vân ám được làm cho từ 5 màu sắc không giống nhau: màu đỏ được lấy từ quả gấc, màu vàng trong khoảng hạt dành dành, màu xanh từ nước lá mảnh cộng, màu trắng thì để nguyên, màu đen thì cho thêm tí mộc nhĩ, nấm hương băm. Đa số chúng được câu kết với nhau thành một khối trong lớp nước trong suốt vô cùng thích mắt.
Những viên mọc 5 màu được xếp xen kẽ với nhau, sau đó chan nước ninh xương cùng bì lợn lên trên, chờ cho nước đông lại thì úp ra đĩa. Mọc vân ám có mùi thơm của giết mổ, hồ tiêu, khi ăn thì thấy mềm và dẻo. 5 màu của món mọc ứng với kim, mộc, thủy, hỏa, thổ có ý nghĩa về phong thủy, mang biểu tượng về một cuộc sống no đủ, ấm no, vui vẻ.
3. Thang - cuốn tôm giết mổ
Thang - cuốn tôm giết thịt là một món ăn khá tầm thường vào thời điểm “cỗ hóa tiến thưởng” sau tết
Thang - cuốn tôm giết, hay còn gọi là cỗ thang cuốn, là một món ăn khá phổ biến tham gia thời điểm “cỗ hóa vàng” sau tết. Món ăn này tưởng như phức hợp mà hóa ra lại rất giản đơn, nó chính là sự cấu kết tuyệt vời giữa 2 món bún thang và cuốn tôm thịt. Tuy rằng nhiều lúc các tân khách vẫn bắt chạm chán món ăn này trong nhà hàng nhưng hương vị cũng không còn giữ được nguyên gốc như xưa.
Bún thang được thái sợi, nước sử dụng ngọt thanh, còn cuốn tôm giết có bao gồm cả rau diếp, các loại húng thơm, rau mùi, rau răm tạo thành hương vị rất dị, khó khăn quên. Các khâu lựa chọn nguyên liệu, gia giảm gia vị,… đều phải kĩ lưỡng và thận trọng. Có như vậy người ăn mới cảm thu được hết rộng rãi thứ vị hòa quyện tạo nên một món ăn tinh tế, thanh mát và ngon miệng.
4. Đồn đột nhiên hầm gà ác độc
Ngày xưa hải sâm được coi là một item có giá trị dâng lên vua, món ăn mang rộng rãi trị giá dinh dưỡng cao
Đồn chợt (tức hải sâm) là một loại chất liệu quý. Ngày xưa hải sâm được coi là một sản phẩm có trị giá dâng lên vua. Còn ngày nay, tại một số nhà hàng thanh lịch, bạn cũng có thể ăn uống những món ăn này.
Hải sâm có hình dạng như một con giun lớn (kích cỡ dài trong khoảng 20 – 30 cm, phổ thông màu sắc). Ban sơ người ta xẻ bụng hải sâm ra, rửa sạch sẽ cát bên trong đem luộc chín rồi sản xuất ngay hoặc phơi khô để dành.
Chất liệu hợp nhất với hải sâm chính là gà ác độc, món này được hầm lên đem lại trị giá dinh dưỡng cực cao. Người đầu bếp sẽ nhồi cả con hải sâm tham gia bụng gà, sau đó đem đi hầm nhừ, vì lượng dinh dưỡng quá cao nên không còn phù hợp với yêu cầu ăn uống tiến bộ.
5. Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ
Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ là một món ăn cao lương, cầu kỳ
Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ là một món ăn cao lương, cầu kỳ trong khoảng khâu chọn lựa nguyên liệu đến nghệ thuật nấu nướng. Hải sâm phải được tiến công bắt tại Phú Quốc (Đây được cho là nơi có hải sâm ngon, bổ nhất), còn tôm ba oản là một loại tôm rêu, viên tròn bé bỏng
Nước sử dụng của món ăn này cũng được sản xuất rất công lao. Người nấu ăn sẽ đem con sá sùng ở Quảng Ninh, còi sò điệp ở Khánh Hòa hầm 1 ngày 1 đêm rồi mới nấu. Món ăn có chất ngọt, mặn thiên nhiên, không cần nêm thêm gia vị.
Chúc khách hàng một ngày khiến việc vui vẻ!
Xem thêm: cách làm sạch xoong nồi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét