Bí quyết khiến cho:
- Ướp sườn là quá trình quan trọng nhất. Có phổ thông cách thức khác biệt, nhưng phổ biến các tiệm cơm tấm ngon không ướp khuông với muối, vì muối sẽ làm khuông cứng hơn. Thường họ sẽ ướp với xì dầu hoặc nước mắm.
- Một số nguyên liệu cần thiết khác để ướp khung là: Mật ong, mỡ (hoặc dầu ăn), hành, tỏi băm nhuyễn (có thể vắt lấy cốt) và chút chanh hoặc giấm, một đôi chút bột ngũ vị hương, một chút dầu hào. Nên dùng mỡ gà thì sẽ ngon hơn dầu thực vật, mỡ heo.
Món khung nướng sẽ thật mềm khi bạn cho thêm một tí nước ngọt, nước ép ướp cùng. |
- Có thể thêm vào một ít nước ngọt để khuông dậy chút mùi thơm của quế. Phương pháp này cũng giúp khuông mềm hơn. Muốn khung thêm mềm nữa thì cho thêm sữa đặc ướp hay vắt thêm nước cam tham gia khung. Nhớ đừng lạm dụng các nguyên liệu kẻo sườn mềm quá.
- Thấm lau khô miếng khuông trước khi ướp thì sườn sẽ thuận tiện ngấm gia vị.
- Ướp miếng khung to và nướng, nếu như muốn cắt gầy thì đợi đến khi ăn hãy dùng kéo cắt. Ướp trong ít ra 2-3 tiếng, có thể cho sườn vào tủ lạnh để qua đêm là tốt nhất.
- Trước khi cho ra nướng, quét dầu ăn lên hai mặt giết để miếng giết không bị khô. Nướng khuông trên than lửa bé xíu vừa. Trong lúc nướng không ép, ấn miếng giết mổ mà phải để chín tự nhiên. Nhiều lần sử dụng chổi hoặc cái muỗng để phết nước ướp giết mổ lên mặt khung khi mà nướng. Hạn chế trở khung đa dạng lần.
- Muốn khung có màu đẹp thì lúc khung đã gần chín đến, quét thêm chút mật ong hoặc mật mía pha loãng lên bề mặt.
- Dường như còn có phương pháp nướng nhì lần sẽ ngon hơn: Nướng, chần hoặc hấp sườn trên lửa ốm cho chín sơ rồi bỏ vào nước ướp, ướp tiếp, nhớ lật qua lật lại cho thấm… Tới khi gần ăn thì mới lấy ra nướng trên lửa lớn cho chín kỹ. Như vậy miếng sườn sẽ vừa thơm, vừa đẹp, vừa mềm tự nhiên, không bị khô.
Dường như đó, để có món cơm tấm ngon, không chỉ ở khung nướng, cơm tấm ngon mà còn là chén nước mắm. Dưới đây là công thức chuẩn:
- Một muỗng tỏi bằm, 1/2muỗng ớt bằm (gia giảm tùy khẩu vị), 6 muỗng tuyến đường, 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước sôi, 1/2 trái chanh (bạn ước tính nhé vì chanh có trái to trái bé, nếu ăn chua đa dạng thì bạn có thể thêm lượng chanh).
Pha đúng thứ thự sẽ giúp ớt, tỏi, chanh nổi lên mặt nước chấm, thích mắt dù để rộng rãi tiếng. |
- Bỏ tỏi ớt bằm vào chén. Cho tuyến đường vào. Cho chanh tham gia quậy lên, lấy xác tép chanh cho luôn tham gia chén. Tiếp theo cho nước sôi tham gia quậy đều cho sệt kẹo.
- Sau cùng cho nước mắm vào quậy thật đều cho tan hết tuyến phố là dứt.
Xem xét:
- Cho quy trình phần đông quá trình như trên để đảm bảo tỏi ớt nổi lên. Tuyệt đối không đổi mới quy trình quá trình.
- Tỏi ớt bằm sẽ ngon, đẹp hơn mua xay sẵn.
- Nước mắm pha chua ngọt ngon hay không là nhờ nước mắm. Bạn nên chọn nước mắm truyền thống, có độ đạm cao để pha.
- Khi muốn pha dứt mà muốn thêm ngọt, thêm mắm, thêm chua thì bạn có thể thêm tuyến phố trực tiếp tham gia, nhưng với chanh và nước mắm thì nên múc ra chén và cho vào từng chén nhỏ dại, không cho vào cả tô vì sẽ làm chìm ớt tỏi, khiến mất thẩm mỹ.
Facebook: Nhà Tin Bin
Xem tại: cách làm sạch nồi inox
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét