CHÂN GÀ PHỤNG CHẢO
Chất liệu:
- 600g chân gà
- Hành lá thái khúc 2cm
- Gừng, tỏi đập giập
- 1 gói bột nở
- Dầu ăn
- 1 chậu bé xíu nước đá lạnh (có thể cho nước tham gia tủ lạnh hoặc dùng nước đá đập bé xíu cho tham gia chậu nước)
- Gia vị khiến cho nước sốt gồm: 2 thìa canh tương đen; 2 thìa canh dầu hào; 2 thìa canh mật ong; 2 thìa canh tuyến đường; 2 thìa canh xì dầu; 2 thìa canh nước mắm; 2 thìa canh bột xá xíu; 1 thìa canh rượu mai quế lộ; 1 thìa canh dầu mè; 1 thìa canh hạt tiêu; 1 thìa cà phê mì chính; 4 cái hoa hồi; 2 quả ớt hiểm thái gầy (có thể thêm hoặc bớt tuỳ khẩu vị cay của mái ấm).
Cách khiến:
Chân gà khiến sạch sẽ, để ráo. Đun sôi dầu ăn rồi cho chân gà vào cừu (các bạn nhớ chu đáo vì chân gà té dầu rất mạnh).
Khi chân gà phồng lên, vàng đều thì vớt ra để lên giấy chặm dầu.
Hòa bột nở cùng 1 ít nước lạnh vào bát gầy, khuấy đều rồi trút tham gia chậu nước lã cho bột tan đều trong nước. Cho chân gà vào ngâm 45 phút.
Vớt chân gà ra, dùng kéo cắt móng chân rồi cho tham gia rổ rửa lại một lần trên vòi nước cho chân gà tinh khiết hẳn dầu.
Bắc chảo sâu lòng lên bếp, phi thơm gừng tỏi rồi cho số đông gia vị làm nước sốt tham gia đun sôi, cho chân gà tham gia, thêm nước lạnh để phần nước sâm sấp chân gà. Đảo đều một lượt rồi tiếp diễn đun tới khi nước sôi thì hạ lửa ốm rim từ 30-40 phút.
Chân gà đẹp màu, thấm đều gia vị thì tắt bếp, cho hành lá vào đảo đều rồi bày ra đĩa.
MỰC KHÔ XÉ SỢI SỐT CAY NGỌT
Chất liệu:
- 120g mực khô xé sợi
- 1 ½ muỗng canh dầu ăn; 2 muỗng cà phê bột ớt đỏ Hàn Quốc, dạng mảnh; 2 muỗng canh bột ớt Hàn, dạng bột; 2 muỗng canh si mê rô ngô (tìm ở chợ nhanh hoặc các cửa hàng khiến cho bánh); 1 muỗng canh nước tương; ½ muỗng cà phê tỏi băm; 1 muỗng cà phê dầu mè; 1 muỗng cà phê vừng
Cách thức khiến:
Giả dụ sợ mực dài bạn có thể cắt ngắn bớt để khi ăn cho dễ. Rửa tinh khiết, để ráo, để ra bát. Sau đó thêm nước, ngâm khoảng 20 phút cho sợi mực mềm.
Trong một chảo, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn sau đó, cho bột ớt dạng mảnh vào, tắt bếp khi bột ớt mềm nhão. Thêm si rô ngô, bột ớt, nước tương, tỏi băm bé nhỏ vào. Đun sôi hỗn phù hợp ở lửa vừa, khuấy đều. Sau đó tắt bếp. Thêm dầu mè, khuấy rồi để nguội.
Vớt mực ra, bóp bỏ nước, rồi cho tham gia nước sốt, đảo đều. Bạn có thể đeo bao tay tay rồi bóp cho gia vị ngấm vào mực. Món mực khô xé sợi sốt cay ngọt này có thể ăn ngay hoặc để tủ lạnh trong 1 một vài tuần.
HEO KHÔ
Chất liệu:
- 500g giết thịt heo xay (ít mỡ)
- 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng canh mè trắng và đen, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng canh dầu, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu
- Pha 1 muỗng canh mật ong với 1 muỗng canh nước trong một bát
Phương pháp làm cho:
Thịt xay cho vào tô cùng với phần đông các gia vị phía trên, mang căng thẳng nhồi bóp khoảng 3-4 phút cho giết quyện dính dai sức.
Cho giết thịt ra khay có lót giấy dầu (giấy chống dính), để 1 miếng màng bọc thực phẩm lên trên, cán mỏng miếng giết thịt.
Sau đó quét 1 lớp nước mật ong lên trên tấm giết mổ.
Lò nướng làm cho nóng 180 độ C trước 10 phút. Sau đó cho khay giết thịt tham gia nướng 17 phút. Qua 15 phút bạn sẽ thấy giết ra nước. Đổ bỏ nước, quét thêm 1 lớp nước mật ong lên giết mổ, nướng tiếp 10 phút, rồi lại quét 1 lớp mật ong nướng thêm 10 phút nữa.
Lúc này bạn sẽ thấy thịt có màu đỏ nâu, hơi khô ráo, lấy miếng giết mổ ra. Cho giết lên vỉ nướng 5 phút nữa cho thịt khô ráo hơn là hoàn tất.
Làm thịt heo khô nướng cay cắt miếng to bé bỏng tùy ý. Món này có thể cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
GÂN BÒ DẦM CÓC
Chất liệu:
- 200gr gân bò trong (lựa chọn phần chân) người ta đã luộc sẵn
- 160gr cóc xanh
- Gia vị: 6 thìa ăn cơm tuyến đường, 120ml mắm (vị hơi mặn), 300ml dấm, ớt và gừng giã nhuyễn, ớt sừng (ớt này ít cay)
Bí quyết khiến:
Gân bò đã chín nên đem luộc sơ lại với chút muối + củ gừng nướng đập dập, vớt ra để nguội thái mỏng dính.
Cóc xanh bổ miếng cau, rửa sạch sẽ, để ráo.
Trộn đều gân bò với các loại gia vị phía trên. Sau đó đổ cóc vào trộn tiếp. Sau cùng, cho đông đảo tham gia hộp đậy kì quặc, để ngăn mát tủ lạnh chí ít khoảng 4-5 giờ là ăn được nhưng khoảng 1 ngày thì sẽ thấm và ngon hơn. Khi ăn, có thể thêm chút xíu nước cốt chanh tùy thích. Các bạn có thể tự yếu tố chỉnh độ cay chua mặn ngọt theo khẩu vị.
GỎI CÓC KHÔ BÒ SỢI
Chất liệu:
- 270g quả cóc, gọt vỏ bào sợi hoặc thái miếng mỏng.
- Hỗn hợp nước trộn gỏi gồm: 2 thìa ăn cơm nước mắm + 2 thìa ăn cơm tuyến đường + tỏi, ớt băm nhỏ bé + một số lát ớt thái miếng hòa đều.
Bò khô sợi tùy theo thị hiếu ít phổ thông tùy ý. Lạc rang giã dối, rau kinh giới, rau mùi, rau húng thái nhỏ.
Cách làm cho:
Cóc cho vào ngâm trong bát nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại, để ráo.
Đổ hỗn thích hợp nước trộn gỏi vào cóc sau đó thêm bò khô, rau kinh giới, rau mùi, húng thái ốm vừa, lạc rang giã hơi dập trộn đều rồi bày ra đĩa.
Độ chua cay mặn ngọt có thể tự vấn đề chỉnh theo khẩu vị.
Xem thêm: cách cọ nhọ nồi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét