Nguyên liệu:
- 500 - 600gr khế chua
- 1 củ gừng
- 1 bát nước vôi trong
- 250 - 300gr tuyến đường
Hướng dẫn bí quyết làm mứt khế:
Bước 1: Chọn những quả khế có múi dầy, không dập nát thì sẽ tốt hơn, đem rửa sạch rồi cắt bỏ viền. Tiếp theo tách từng múi khế ra, bỏ hết hạt, gừng rửa sạch đem thái sợi.
Bước 2: Đổ khế tham gia tô sau đó bạn đổ nước vôi trong ngập khế, ngâm qua đêm sau đó vớt ra rửa lại cho sạch mùi vôi.
Bước 3: Cho khế vào tô cùng với tuyến phố, trộn lên thật đều và ướp khoảng 3 tiếng đồng hồ cho con đường chảy tan hết.
Bước 4: Đổ khế và nước tuyến đường vào chảo rồi bật bếp nấu cho nước đường sôi, sôi khoảng được vài phút thì vặn vẹo lửa ốm và tiếp tục sên, hi hữu đảo nhẹ tay để mứt khế không bị nát. Khi nước đường bắt đầu sánh lại và ngả màu nâu thì cho gừng thái chỉ vào sên cùng. Chừng mực vài phút là tắt bếp.
Bước 5: Xếp mứt khế lên giấy sáp, đặt trên khay rồi đem mứt hong hóng trong lò nướng khoảng 100 độ C cho tới khi mứt hơi khô lại là được, ví như có nắng to bạn có thể đem mứt ra phơi, che đậy kì khôi để hạn chế bị bụi hoặc côn trùng.
Mứt khế xào gừng sau khi đã se lại thì để cho thật nguội rồi cất trong hu tinh khiết, đậy nắp kì quái, bảo quản nơi thoáng mát, để trong ngăn mát tủ lạnh cũng được nhé!
Tham khảo thêm: cáchlàm sạch đáy nồi bị cháy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét