Dù công tác bận bịu, chị Thủy vẫn tự tay nấu bếp cho cả nhà vì đam mê nấu bếp và muốn được chăm nom người nhà. |
Là giám đốc một công ti ngành xây dựng, đồng thời sở hữu nhị nhà hàng phong cách tại TP HCM, công việc dù rất bận bịu nhưng chị Đoàn Thu Thủy vẫn đứng bếp nấu ăn cho cả gia đình vì chị đam mê ẩm thực và muốn được để mắt người thân. Thường một bữa ăn, dù có cả ba món, chị chỉ nấu hết 30 phút, nhờ canh đã có nước dùng sẵn, còn món mặn dù cừu, kho hay luộc đều nhanh. Một bữa, ăn uống không cần quá nhiều chủng loại nhưng các món ăn thay đổi theo các bữa nên cả tuần vẫn bảo đảm hàng điểm tâm đa dạng và trọn vẹn các loại dưỡng chất.
Chị Thủy san sớt, muốn có một bữa cơm ngon canh ngọt mà không mất phổ quát thời gian và dè xẻn chi phí, chị vẫn thường tuân theo phương pháp sau:
- Muốn nấu canh ngon, cuối tuần đi chợ, tìm một vài ký xương gà (15.000 đồng/ký) hoặc xương heo, nấu cùng với hành tím hoặc hành tây đã nướng sơ thành một nồi nước sử dụng, nêm vào một ít muối, sau đó lượt lại cho trong, rồi chia ra thành từng phần cho vào hộp cất vào ngăn đông tủ lạnh. Mỗi khi nấu canh lấy 1 hộp, chỉ cần nấu tầm thường với rau cùng ít tôm khô hoặc tôm tươi hay giết mổ băm là có nồi canh ngon không cần nêm bột ngọt.
- Khi mua tôm về rang hay nướng hoặc khiến bất kỳ món gì, lấy riêng 3, 4 con để dành trong ngăn đá tủ lạnh, khi cần băm ra nấu canh, sẽ dè xẻn được một khoản tài chính. Với giết heo cũng vậy, làm cho món nào cũng nên bỏ riêng một ít, cắt mỏng dính rồi cất lại tích góp, khi kho cá cho vào kho cùng cũng ngon, tự dưng đi chợ được có thể làm cho món kho quẹt đỡ bữa.
- Cơm nguội còn dư, phổ quát thì để làm cho cơm rang ăn buổi sáng, ít thì trộn với chút bột năng rồi chiên giòn để dành, khi rang cơm cho tham gia cùng sẽ có những hạt cơm giòn ăn rất ngon.
- Để dè xẻn củi lửa, muốn nấu cháo, nấu phổ biến cháo trắng sau đó chia ra từng phần nhỏ cất tủ lạnh, khi cần ăn sáng hay nấu cho em nhỏ bé, chỉ cần thêm ít nước dùng, cho giết bằm hay tôm và ít rau củ đã có chén cháo ngon.
- Tìm một con cá ngon, khúc giữa sử dụng khiến cho món rán hay kho, đầu và đuôi sử dụng để nấu canh chua, hay canh dứa, canh cà.
- Khi khiến một con gà, con vịt nấu món, tích góp bộ đồ lòng nấu canh hay xào mướp, vậy là có thêm được một món ngon.
Hoàng Anh
Xem nhiều hơn: cách xử lý nồi bị cháy đen
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét