1. Nồi nướng thủy tinh
Bây chừ trên hoạt động mua bán hiện ra rất nhiều loại nồi nướng với phổ thông kiểu dáng, giá cả khác biệt. Ngoài lò nướng, nồi nướng thông thường, bây giờ nồi nướng thủy tinh thiết kế tròn độc đáo cũng được phần nhiều chị em lựa chọn sử dụng bởi bé gọn và nhân tiện ích.
Lò nướng thủy tinh hay nồi nướng thủy tinh có chức năng gì? Có nhược điểm gì không?
Nồi nướng thủy tinh là gì?
Lò nướng thủy tinh halogen hay còn gọi là nồi nướng đa năng là loại nồi nướng được làm cho bằng thủy tinh trong suốt, dạng tròn, có nắp đậy. Nồi nướng thủy tinh làm nóng và nướng chín trái cây bằng hình thức truyền nhiệt công nghiệp Halogen. Chị em có thể hiểu dễ chơi là, lò nướng thủy tinh sử dụng một bóng đèn halogen, thực tiễn cũng như bóng sợi đốt chung nhưng trong đó có bơm khí halogen, để phát hành bức xạ nhiệt làm cho nóng bề mặt nồi thủy tinh và làm chín trái cây.
Lò nướng thủy tinh halogen hay còn gọi là nồi nướng đa năng là loại lò nướng được khiến bằng thủy tinh trong suốt, dạng tròn, có nắp đậy.
Nhiệt độ của bộ yếu tố khiển nhiệt trên nắp nồi ngả nghiêng từ 65 – 250 độ C, bạn có thể yếu tố chỉnh nhiệt độ thích hợp với các món ăn định đóng gói. Lò nướng thủy tinh được dùng chủ công để nướng giết mổ, cá, gà,… hay nướng rau củ mà không bị khô, cháy xém hay hao hụt đa dạng vitamin. Bên cạnh, lò nướng thủy tinh còn có công dụng hâm nóng rã đông như lò vi sóng, có thể tự làm cho tinh khiết rất thuận tiện.
Ưu thế của nồi nướng thủy tinh
Một ưu điểm có thể dễ dàng nhận ra ở nồi nướng thủy tinh là thiết kế khá nhỏ nhắn gọn, thuận tiện, với chất liệu thủy tinh trong suốt có thể nhìn thấy được tình trạng thực phẩm trong nồi, khi nướng không sợ dầu mỡ văng khắp nơi, nhờ kĩ nghệ halogen mà giải khát đảm bảo được đủ chất dinh dưỡng hơn so với lò nướng thường vì không có hiện tượng quá nhiệt, gây khét, cháy, teo.
Chị Đỗ Nhung (Thủ đô) đã dùng lò nướng thủy tinh cho nhân thức: “Chính mình thấy nồi nướng thủy tinh này khá một thể, nướng được cả con gà, cá, chả,... khi nướng còn có thể nhìn trực tiếp đồ ăn xem đã chín đến mức nào để còn lật các mặt cho đều, còn có cách thức hứa hẹn giờ để tự ngắt điện, vấn đề chỉnh được mức nhiệt.”
Lò có thể dùng để nướng thức ăn, rau củ,... tiết kiệm điện hơn lò nướng chung, thực phẩm không bị cháy khét.
Khác lạ, so với lò nướng chung, nồi nướng thủy tinh còn tiết kiệm hơn 20% điện năng tiêu thụ. Chưa kể, một số loại nồi nướng văn minh có khay nướng tăng tầng mở rộng dung tích lò đáng kể, giúp bạn nướng được lượng thực phẩm phổ biến hơn, là lựa chọn hoàn hảo cho nhà có đông người hay mỗi thời điểm nhà có khách.
Nồi nướng thủy tinh có nhược điểm gì?
Tuy nhiên, mỗi item đều không hoàn hảo như ý muốn của người dùng, và chiếc nồi nướng thủy tinh cũng kiếm được không ít ca cẩm của người tiêu dùng về một vài nhược điểm còn tồn tại. Nhược điểm lớn làm cho lò nướng thủy tinh “không được lòng” phổ quát chị em là nồi chỉ có hình thức lửa trên thay vì cả 2 lửa (lửa trên, lửa dưới) giúp bánh chín đều, vàng như lò nướng thông thường. Vì vậy, với các chị em đam mê khiến bánh thì nồi nướng thủy tinh khó khăn mà phục vụ được yêu cầu này.
Theo chị Thanh Thủy (Hà Nội), một bà nội trợ cực kì mến mộ làm bánh đã dùng nồi nướng thủy tinh trong thời điểm khoảng 2 năm cho nhân thức: “Nồi nướng chỉ dùng để nướng ăn uống thôi chứ không nướng bánh được. Sau một thời điểm sử dụng nồi nướng thủy tinh, bản thân mình quyết định chuyển sang sắm lò nướng có phổ thông cơ chế lửa hơn, một thể hơn”.
Nồi nướng thủy tinh chỉ có một hình thức lửa trên, không dễ dàng mà sử dụng để nướng bánh chín đều.
Chị Nhung, chị Thủy, cũng như nhiều chị em bình luận trên các trang web san sẻ kinh nghiệm đều tán thành rằng, nồi thủy tinh khá nặng, lồng bồng, phải chu đáo mỗi khi sử dụng. Việc vệ sinh, làm sạch nồi khá khó khăn cũng là một điểm trừ, khi dùng xong chẳng thể vệ sinh ngay được vì nồi làm cho bằng thuỷ tinh đang bị hot do nung nhiệt nên phải chờ nguội lạnh mới rửa được hạn chế làm nứt, vỡ vạc nồi.
Không chỉ phần nồi thủy tinh mà phần nắp nồi cũng khá nặng, lại gắn liền với phòng ban điều khiển nhiệt nên nếu không cẩn thận hỏng là cả chiếc nồi cũng xem như biến thành “sắt vụn”. Vài người mua cho nhân thức thêm, khi nướng, chiên trong nồi giả dụ muốn tạo dựng ra rà soát thử độ mềm của thực phẩm thì lượng nhiệt thoát ra phần lớn, nhiệt độ giảm nên thỉnh thoảng tốn thêm thời gian nướng phổ quát hơn so với dự trù.
Trọng lượng nồi khá nặng, lồng bồng, cần chu đáo khi sử dụng, giảm thiểu xa tầm tay trẻ nhỏ dại.
Một nhược điểm nữa của nồi nướng thủy tinh là thiết kế đèn halogen giúp nướng thực phẩm không bị cháy khét nhưng tuổi thọ đèn không cao, mỗi khi thay thế phải thay mới cả bệ đỡ và ổ cắm để đảm bảo. Hơn nữa, chất lượng của nồi về cách thức nhiệt cũng giảm đi đáng kể sau 1-2 năm dùng, sức hot tản không đều.
Đèn halogen nhanh hỏng, phần nắp gắn liền với phòng ban yếu tố khiển nhiệt nên nếu không chu đáo hỏng là cả chiếc nồi cũng coi như biến thành “sắt vụn”.
2. Nồi chiên không dầu
Ngoài nồi nướng thủy tinh tròn, nồi rán không dầu với những tên gọi khác biệt như nồi chiên không khí, nồi cừu khí nóng hay nồi rán chân không... cũng là vật phẩm khiến cho chị em cân nhắc và ngần ngừ thỉnh thoảng quyết định sắm sử dụng. Hai loại nồi này công dụng số đông giống nhau, đều có khả năng làm cho chín giải khát mà không cần dùng đến dầu, giúp giảm lượng mỡ đáng kể trong thực phẩm, bảo vệ được sự khỏe của cả mái nhà.
Nồi rán không dầu hoạt động với chế độ làm cho chín vàng thực phẩm trong nồi bằng cách thức đốt hot không khí trong nồi lên tới 200 độ C rồi sử dụng quạt thổi thành luồng không khí nóng luân chuyển với tốc độ cao, mạnh và đều khắp bề mặt thực phẩm thay vì sử dụng đèn halogen như nồi thủy tinh. Tất nhiên, chỉ nên sắm nồi cừu không dầu khi bạn nhiều lần nhạo báng nhân thức các món ăn trong khoảng giết mổ, bởi những thực phẩm khô khi rán sẽ bị cháy. Ngoài ra đó, sử dụng nồi rán không dầu sẽ tốn phổ quát thời gian hơn và giá cả của loại nồi này cũng có phần hơi “xa xỉ” với phổ quát mái ấm.
Nồi rán không dầu có tác dụng gần giống nồi nướng thủy tinh, nhưng giá cả đắt hơn và dễ bị cháy giải khát.
Nhìn phổ biến, ví như nhiều lần nướng gà vịt hoặc nướng bánh và bạn muốn tậu một loại lò nướng bền, đẹp, có thể dùng được lâu thì bạn nên chọn lựa lò nướng. Còn giả dụ yêu cầu nướng của mái ấm bạn không quá đa dạng, chỉ nướng rau, củ, quả, gà, giết, hải sản... với tần suất không cao và hướng tới một sản phẩm giá rẻ, có thể đi lại linh hoạt được thì một chiếc nồi nướng thủy tinh là một chọn lựa có lí.
Nồi nướng thủy tinh các hãng hiện nay có bán chung tại các siêu thị, chợ nhanh điện máy trên cả nước, giá cả nghiêng ngả trong khoảng 700.000 – 1.5 triệu tiền việt tùy thuộc vào dung tích và công dụng của nồi.
Xem nhiều hơn: cách làm sạch xoong nồi bị cháy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét