Thứ Bảy, 20 tháng 1, 2018

Tết về làm cho chè lam dẻo ngọt thơm cay đãi khách

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- 180gr bột nếp
- 1 củ gừng
- 50gr tuyến đường đen
- 40gr mạch nha
- 150gr tuyến đường quà
- 30gr lạc
- 1 chút muối
- 1 bát con nước

PHẦN 2: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CHÈ LAM

Bước 1: Lạc cho tham gia chảo, bật bếp rang lửa ốm và đảo đều. Rang cho tới khi lạc chín thì tắt bếp, để nguội bớt sau đó xát sạch sẽ vỏ rồi đem giã sơ qua cho lạc vỡ lẽ làm 3.

Bước 2: Gừng đem cạo sạch vỏ sau đó mài cho gừng ốm mịn, hoặc bạn có thể xắt bé nhỏ rồi đem xay nhuyễn đều được.

Bước 3: Bột nếp cho vào chảo và bật bếp rang lửa gầy cho tới khi bột chín là tắt bếp. Bạn cũng có thể sử dụng bột bánh dẻo đều được nhé.

Bước 4: Cho đường vàng, tuyến phố đen vào nồi cùng với mạch nha, nước, 1 xíu muối rồi bật bếp nấu cho nước tuyến phố sôi lên khoảng 2 phút thì cho gừng bào bé tham gia cùng, nấu thêm 2-3 phút nữa là tắt bếp.

Bước 5: Cho hỗn thích hợp nước trục đường tham gia âu sau đó múc từng thìa bột nếp vào, trộn đều đến khi thấy bột đặc lại thì cho ra bàn sạch sẽ, thêm phần bột nếp còn lại cùng với lạc đã giã dập và nhồi thật kỹ.

Bạn nên để lại 1 chút bột nếp khô để khiến cho bột áo. Nhồi tới khi được 1 khối bột dẻo và hơi cứng là được, bọc rất dị lại rồi để bột nghỉ 20 phút.

Bước 6: Sau 20 phút,cho khối bột ra bàn sạch, rắc chút bột khô để chống dính rồi sử dụng cây cán bột cán cho miếng bột hơi dày, tiếp theo dùng dao cắt bột thành những miếng vừa ăn rồi lăn từng miếng bánh qua bột nếp khô.

Chỉ qua vài bước là bạn có ngay món chè lam dẻo thơm, ấm nồng của gừng để ăn uống trong những ngày thời tiết lạnh thì thật tuyệt vời.

Chúc bạn thắng lợi với bí quyết làm chè lam dẻo ngon đãi khách ngày Tết nhé!

Theo Hương Giang (Khám phá)

Đọc thêm: cách làm sạch nồi inox

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét