Theo tìm hiểu mới nhất của Khoa Y, Đại học New York (Mỹ), nơi bẩn nhất trong nhà bạn chính là nhà bếp. Nhiều người cho rằng WC bẩn nhất nên nơi đó luôn được cọ rửa thường xuyên, nhưng nhà bếp lại là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất vì là nơi xử lý giết sống. Nhà sinh vật học Philip Tierno thuộc ĐH New York cho nhân thức: "Bếp là nơi đặt bồn rửa, tủ lạnh và gần như đồ sử dụng tại nhà khác - và kỹ năng cao là tất cả đã và đang bị nhiễm khuẩn".
Dưới đây là những nơi bẩn nhất trong nhà bếp mà bạn cần phải lưu ý cọ rửa hoặc thay đồ sử dụng mới thường xuyên:
1. Miếng rửa bát
Bạn hãy đoán xem một ngày bạn dùng chúng bao lăm lần để cọ rửa chén bát, xoong nồi và vi khuẩn bám tham gia nó như thế nào? Miếng bọt biển rất bẩn. chậm tiến độ là vì bạn sử dụng nó để rửa số đông tất cả mọi thứ: rổ đựng rau, tủ lạnh, chén đĩa... nhưng lại không thể làm cho sạch bọt biển đúng cách thức, làm nó chứa những vi khuẩn có tiềm năng nhân bạn dạng theo cấp số nhân.
Miếng bọt biển thành ra sẽ là môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn phát hành, bao gồm cả E. coli và listeria - những vi khuẩn gây bệnh con đường ruột nguy hiểm.
Dẫu biết sau mỗi lần rửa bát, bạn đều giặt chúng sạch sẽ nhưng tốt nhất bạn nên thay chúng một tuần một lần để bảo đảm.
2. Bồn rửa bát
Hàng ngày, bạn rửa các loại thịt, cá sống, rau, củ, quả, rửa chén bát đã qua sử dụng ít ra 30 phút. Chính vì vậy, đó là nơi tích trữ hầu hết loại vi khuẩn như khuẩn salmonella và e.coli. Tranh thủ lúc rửa bát hãy cọ rửa bồn để các loại chất bẩn chảy qua chuỗi hệ thống thoát nước luôn bạn nhé.
3. Thớt
Thật bất thần khi chiếc thớt còn chứa phổ biến vi khuẩn hơn cả bệ ngồi toilet. Bạn buộc phải phải có 2 chiếc thớt khác nhau để thái đồ sống và thái rau, củ, quả. Sau khi sử dụng, bạn rửa tinh khiết bằng nước sôi rồi phơi khô. Với lần dùng tiếp theo, bạn nhớ rửa thớt dưới vòi nước. Những chiếc thớt gỗ có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 200 lần nhà vệ sinh, nhất là khi bạn sử dụng trong thời điểm quá lâu. Cho nên, mỗi tuần một lần, bạn nên ngâm thớt trong hỗn thích hợp nước và giấm để vứt bỏ hoàn toàn vi khuẩn.
4. Tủ lạnh
Là "thiên đàng" của cả nhà nhưng tủ lạnh lại là nơi dồn vào một chỗ đa dạng vi khuẩn bất lợi nhất. Môi trường ẩm, tối giúp các loại khuẩn salmonella, listeria, nấm men, nấm mốc và e.coli lây lan lập cập. Bạn hãy nhớ lau tủ lạnh mỗi bốn tuần một lần, rửa sạch sẽ bằng nước hot và xà phòng.
5. Máy xay
Máy xay sinh tố, máy ép nước bánh kẹo cũng là nơi cư trú hoàn hảo cho các vi khuẩn như salmonella, e.coli, nấm mốc, nấm men. Để làm sạch máy xay, bạn hãy đổ nước hot, thêm một ít dung dịch rửa bát và ấn nút.
6. Các loại khăn
Khăn lau bồn rửa bát, khăn lau bếp, khăn lau tay, khăn nhấc nồi luôn ẩm và tích trữ tất cả chất bẩn. 70% miếng khăn được rà soát dương tính với e.coli trong phân tích trên. Bởi vậy, bạn hãy nhớ giặt những chiếc khăn này sau khi dùng và thay khăn mới 2 tuần/lần.
Tham khảo thêm: cách chùi nồi bị khét
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét