Chị Đặng Ninh, 36 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Huế. Năm 2004 chị sang Hà Lan theo học ngành nghề Điều hành nhà hàng khách sạn. Đầu năm 2010, chị kết hôn với một người nam nhi Hà Lan. Hiện giờ chị có 2 nhỏ nhắn, bé bỏng gái hơn 5 tuổi, tí hon trai 1,5 tuổi.
Sau khi lấy chồng, chị không đi khiến cho mà dành mọi thời điểm để ở nhà nội trợ, chăm sóc, đưa đón con đi học. Ngoài việc đun nấu, chăm sóc từng bữa cơm cho chồng con, chị kiếm được khiến cho bánh sinh nhật theo yêu cầu của khách hơn nửa năm nay.
Không phải được học làm bánh ở trường Đại học, ban sơ chị tò mò tự tậu công thức trên mạng, chiếc bánh đầu tiên chị tự làm là vào sinh nhật đầu tiên của con gái lớn. Mãi hơn 4 năm sau, khi em gầy thứ nhì chào đời năm 2014, chị mới theo một khóa học khiến cho bánh nên tay nghề mỗi ngày càng cao dần.
Chị Ninh cùng chồng và nhì con hiện sinh sống ở Hoofddorp, Hà Lan. |
Không web giới thiệu rộng rải, không cửa hàng, nhưng chị vẫn có khách hàng đặt đều đặn. Bánh của chị được phổ biến người kiếm được xét là vừa ngon, vừa đẹp, đặc biệt là mẫu mã rất rất dị, phổ biến chi tiết mới lạ. Dưới mỗi chiếc bánh chị khiến cho khách đều ngập những lời ca ngợi tặng.
"Thuở đầu tôi chỉ làm cho bánh theo thị hiếu, mỗi khi có cơ hội gì hoặc sinh nhật các con nhưng càng khiến tôi càng bị cuốn theo", chị Ninh tâm can.
Chị chia sẻ ban sơ làm một chiếc bánh tốn phổ biến thời gian, có khi tới một ngày mới dứt một chiếc bánh tầm thường, nhưng giờ làm cho quen, một cái bánh chị mất 6-8 giờ nếu trang hoàng đơn giản. Chị cho biết quá trình mất đa dạng thời gian nhất là lúc ngồi vẽ ý nghĩ đó, cứ vẽ lại xóa, thêm cái nọ bớt cái kia. Thỉnh thoảng vẽ kết thúc không ưng, chưa nghĩ ra kiểu mới, chị lại đứng lên đi lại, khiến cho việc khác cho thoải mái rồi lại ngồi vào vẽ tiếp.
Cả ngày bận chăm con, làm việc nhà nên chỉ khi buổi tối chồng về, giúp trông con hoặc khi các con đi ngủ, chị mới có thời điểm làm cho bánh. Chị rất vui vì chồng ủng hộ đam mê này của phi tần. Anh chính là người đã tìm khóa học và đăng ký cho chị. Anh coi đó là món vàng tặng hoàng hậu, giúp chị khuây khỏa sau khi sinh nhỏ dại thứ nhị.
Một trong những mẫu bánh chị Ninh làm. |
Mê mẩn khiến cho bánh, có hôm chị thức đến 4-5 giờ sáng để làm cho. "Chồng tôi đôi lúc cũng nổi cáu vì tôi làm miệt mài quá. Anh nói muốn tôi khiến cho vui chứ không muốn tôi bị tác động sức khỏe. Nhưng tôi mê quá, nên cứ vâng dạ cho anh vui lúc đó, rồi lần sau lại tái phạm", chị Ninh vui nhộn chia sớt.
Các khách hàng của chị ban sơ chỉ là những người nhà quen, nhưng dần dà tiếng lành đồn xa, chị thu được đa dạng đơn đặt hàng từ phổ biến người lạ, cả khách Việt và Hà Lan. Chị chủ công khiến cho bánh sinh nhật cho các bé bỏng, đa dạng hình cute như búp bê, xe ô tô, công chúa... Ngày sinh nhật chồng, chị còn làm tặng anh chiếc bánh hình iPad rất xinh đẹp. Khác với những tiệm bánh ngọt khác, chị luôn tìm tòi, sáng phát triển rộng rãi mẫu bánh đẹp để không mẫu nào giống mẫu nào.
Đợt Tết nguyên đán vừa rồi, chị kỳ công làm cho chiếc bánh hình cây hoa mai, tạo thế ngũ phúc. Chị mất tới 3 ngày mới kết thúc chiếc bánh đặc biệt này. Chị lẩn mẩn vẽ rồi ngồi làm cho từng cánh hoa, chờ hoa khô mới khiến cành, lá, thân cây... Nhìn tác phẩm của chị, rộng rãi người không khỏi trằm trồ vì quá giống thật, có người lại tưởng chị khiến cho bằng đất sét chứ không nghĩ hoàn toàn từ các nguyên liệu làm bánh.
Chiếc bánh hình cây hoa mai, tạo thế ngũ phúc chị Ninh khiến dịp Tết. |
Sau đó, chị còn khiến thêm cả bánh gato hình bánh bác, quả dưa hấu, bày lên mâm đúng như một mâm cỗ Tết của người Việt.
Chị Ninh tâm tư: "Nặng nhọc, lẩn mẩn, khá tốn thời điểm nhưng khi nhìn kết quả tôi rất ưng ý. Tôi vui vì con biết thêm một loại hoa, biết về hương vị Tết ở quê nhà. Con gái lớn của tôi đã đi học mẫu giáo, con đã biết khoe có mẹ làm cho bánh ngon và đẹp, con hãnh diện về mẹ khiến cho tôi cảm thấy rất kiêu hãnh, bao mệt nhọc tan biến hết".
Chị Ninh chia sớt đang lên kế hoạch mở showroom bánh của bản thân mình ở nhà, vì nhà có mặt bằng phía trước. Chị chờ đợi sẽ chấp hành dự kiến này trong năm nay.
Tham khảo những chiếc bánh lạ mắt của chị Ninh
Tuệ Minh
Có thể bạn quan tâm: cách cọ nhọ nồi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét