Gà luộc là món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt trong những thời điểm lễ Tết! Nhưng để luộc được một con gà ngon, không bị nứt da thì không phải bạn nào cũng có thể khiến cho được! Bài viết sau của Điện máy XANH sẽ giúp bạn có được món gà luộc ngon, không quá khó khăn như bạn nghĩ.
1Khâu lựa chọn gà
Để có được một con gà luộc ngon, bước chọn gà rất quan trọng. Chung nên chọn gà ta có trọng lượng khoảng 1.5 kg đến 2 kg là ổn. Nếu bạn lựa chọn gà quá to khi luộc gà sẽ bị nứt. Nếu không có thời điểm làm gà còn sống, bạn có thể chọn sắm gà đã được làm sẵn và để ý tới những điểm sau:
+ Một con gà ngon sẽ có thân gà ốm gọn, săn chắc, ức nhỏ.
+ Da gà ta vàng óng, có chỗ tiến thưởng đậm như cánh, ức, lưng, da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt…
+ Giả dụ da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc tiến thưởng.
+ Giết gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh…
+ Sử dụng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu làm thịt săn chắc là gà ngon, còn ví như thịt nhão, trơn tuột, biến dạng, bị lõm kiểu phù phổ biến nước, chứng tỏ gà bị tiêm màu nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the tham gia, yếu tố này cần tuyệt đối không tìm gà này, để hạn chế tác động tới sức khỏe.
2Chọn lựa nồi luộc gà phù hợp
Để luộc được 1 con gà ngon, nồi luộc cũng cần thiết không kém. Các bạn nên chọn lựa loại nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Tầm thường gà từ 1.5 – 2 kg người mua có thể chọn nồi với tuyến đường kính 28 cm là vừa phải.
Luộc gà trong nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa. Còn giả dụ luộc gà trong nồi quá ốm thì gà sẽ không chín đều được.
3Luộc gà
Trước khi luộc gà, bạn nên sử dụng tăm để nhất mực đầu gà tham gia thân gà, sau đó cho gà tham gia nồi và đổ nước lã ngập hơn gà rồi lược ở lửa to. Đợi khi nước sôi thì hạ bé lửa và luộc thêm trong khoảng 10 phút nữa. Chú ý trong công đoạn này, không được đậy nắp nồi khi luộc.
Sau khoảng 10 phút, người mua tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút nữa thì gà sẽ chín đều. Tùy thuộc vào độ lớn của gà, mà các bạn vấn đề chỉnh thời gian lại cho thích hợp nhé, nếu như gà quá lớn thì người mua luộc trên bếp thêm 5 – 20 phút nữa nhé! Gà nhỏ dại thì giảm thời điểm lại thêm 5 phút.
Trong thời kỳ luộc, người dùng có thể cho thêm vài lát gừng hoặc một số đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn.
4Làm cho lạnh cho gà
Sau khi hết thời gian luộc, người mua vớt gà ra và cho vào 1 tô nước lớn, thêm vào đá viên đợi khi gà nguội hẳn thì vớt gà ra và để cho ráo nước.
Sau cuối bạn lấy 1 củ nghệ, giã dập rồi trộn với 1 ít nước luộc gà, phết đều lên phần da gà để có màu quà óng đẹp mắt.
Hi vọng với một vài mẹo nhỏ xíu trên bạn sẽ luộc được một con gà thơm ngon nhất cho gia đình chính mình. Nếu bạn còn có mẹo luộc gà ngon nào khác nữa hãy san sớt với Điện máy XANH ở ô comment bên dưới nhé!
Cửa hàng Điện máy XANH
Đọc thêm: cách cọ nhọ nồi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét