Thứ Hai, 28 tháng 11, 2016

So sánh bếp trong khoảng và bếp hồng ngoại

Chuyển từ sử dụng bếp gas sang bếp điện là thiên hướng của phổ quát gia đình. Dĩ nhiên, chọn lựa giữa bếp trong khoảng và bếp hồng ngoại luôn khiến người tiêu dùng trù trừ. Đọc bài so sánh giữa bếp trong khoảng và bếp hồng ngoại dưới đây để dễ dàng chọn sắm vật phẩm phù hợp.

Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

- Bếp từ và bếp hồng ngoại đều cần nguồn điện bất biến để hoạt động.

- Cả 2 loại bếp đều khá đa dạng về kiểu dáng kiến tạo (bếp đơn/đôi/đa vùng nấu, bếp âm/dương, hình dạng và kích thước) cho người mua chọn, song song đều khá sang trọng, bắt mắt.

- Bếp từ và bếp hồng ngoại dùng mặt kính bền bỉ, quý phái, độ bền cao. Cả 2 đều dễ ợt vệ sinh nhanh chóng cho bếp luôn sạch và mới lâu, hoạt động hiệu quả.

- Công suất hoạt động của bếp trong khoảng và bếp hồng ngoại đều khá cao, trong khoảng 1800 - 2200 W nên nhờ thế nấu bếp nhanh hơn hẳn so với bếp gas.

- Nhược điểm của 2 loại bếp này là nhiệt lượng kém bình ổn trong công đoạn thổi nấu, không dễ dàng nhân tố chỉnh nhiệt mà dựa vào tham gia mức công suất có sẵn. Nếu bếp có phổ quát mức công suất sẽ càng có rộng rãi mức nhiệt để chọn lựa phù hợp với từng món nấu.

- Có các chế độ nấu được setup sẵn cùng các công dụng hữu dụng như hẹn giờ nấu, các chế độ bảo vệ bình an (cảnh báo quá nhiệt, nấu nồi không, khóa bình yên, tự ngắt khi quá nhiệt...).

Bếp từ và bếp hồng ngoại có nhiều điểm tương đồng

Bếp từ và bếp hồng ngoại có đa dạng điểm tương đồng

Khác lạ giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Tiêu chí

Bếp hồng ngoại

Bếp trong khoảng

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại.

Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để phát hành nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín trái cây.

Môi trường bếp nóng khi bật bếp.

Hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. 

Khi bếp khởi đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và hình thành trong khoảng trường khiến nóng nồi, rồi nấu chín ăn uống.

Không gian bếp không nóng khi bật bếp.

Hiệu suất nấu và thời gian nấu

Cao nhất 65 - 70% do phải khiến hot mặt kính.

Đun 1 lít nước mất 4 phút.

Cao tới > 95% do không làm cho nóng mặt kính, dè xẻn điện.

Đun 1 lít nước mất 2 phút hơn.

Nồi chảo dùng

Nhiều chủng loại: inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm...

Kén nồi chảo, chỉ sử dụng được với nguyên liệu nhiễm từ.

An toàn dùng

- Mặt bếp mở đầu sinh nhiệt khi khởi động, có thể gây phỏng do xúc tiếp.

- Chỉ vệ sinh khi bếp nguội.

- Chỉ ảnh hưởng sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát.

- Có thể vệ sinh ngay cả khi đang thổi nấu. (Nếu như bếp nấu trong thời gian ngắn, mặt bếp chưa kịp nóng do nhiệt truyền trong khoảng nồi sang).

Món nấu thích hợp

Các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không với tốc độ cao bằng bếp trong khoảng.

Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp trong khoảng.

Cừu, xào nhiệt độ tạm thời ổn hơn bếp từ, dĩ nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.

Nướng được trên mặt bếp, đương nhiên hơi không dễ dàng vệ sinh vết cháy.

Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, dễ chơi (canh, lẩu, soup).

Các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt bé dại, bất biến không thích hợp lắm khi sử dụng.

Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung tâm giữa chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở chỗ này.

Không nướng được.

Giá

- Giá thấp hơn, trong khoảng 500 ngàn trở lên.

- Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên dè xẻn chi tiêu đáng kể.

- Giá khá cao, từ 700 ngàn trở lên.

- Phải tìm bộ nồi chảo chuyên dụng.

Mua bếp trong khoảng hay bếp hồng ngoại cho mái ấm?

Điểm qua các điểm khác lạ trên, ắt hẳn người tiêu dùng sẽ chọn được loại bếp phù hợp với yêu cầu mua sắm và dùng của gia đình.

Bếp hồng ngoại không kén nồi và có thể nướng trên mặt bếp - Bếp từ hiệu suất nấu cao nhưng cần dùng nồi chuyên dụng

Bếp hồng ngoại không kén nồi và có thể nướng trên mặt bếp - Bếp trong khoảng hiệu suất nấu cao nhưng cần dùng nồi chuyên dụng

Với những mái nhà trẻ, những người ít thời gian cho việc nấu nướng thì 2 loại bếp điện này đều là lựa chọn đáng dành đầu tiên hơn khi muốn vũ trang bếp nấu mới.

Có thân xác định bếp hồng ngoại thích hợp hơn khi:

- Người mua muốn dè xẻn chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của mái ấm.

- Có yêu cầu đóng hộp các món nướng.

- Không bận tâm gian bếp sẽ hot khi nấu bếp.

- Thường hay nấu các món kho, rim.

Chọn bếp trong khoảng khi:

- Không ngại tậu thêm nồi chảo.

- Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh nhất và cho không gian nấu an toàn, mát mẻ hơn.

Chờ đợi với những tin tức có được qua bài viết, người mua sẽ chọn lựa được một trong 2 bếp từ hoặc bếp hồng ngoại cho gian bếp của mái nhà mình.

Cơ sở Điện máy XANH


Xem tại: cách làm sạch nồi nhôm bị đen

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét