Thứ Tư, 30 tháng 11, 2016

7 sai trái trong cách thức nấu cháo cho bé bỏng ăn dặm

Rộng rãi bà mẹ dù ngày nào cũng hì hụi thổi nấu, mua cách thức thay đổi menu cho con, nhưng gầy vẫn không tăng cân dù ăn đủ bữa. Lí do có thể do trong quá trình nấu cháo cho tí hon, mẹ đã bận bịu phải những sai trái dưới đây.

1Lúc nào cũng cho khoai tây, cà rốt nghiền vào cháo

Một số bà mẹ quan điểm nhì loại củ này chứa đa dạng chất bổ. Họ liên tiếp nhồi vào bao tử của bé các món đóng hộp trong khoảng khoai tây, cà rốt. Thực tiễn, khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho hàng ngũ bột tuyến đường chứ chẳng phải là rau như một số người vẫn nghĩ. Vì vậy, nhỏ tuổi cưng sẽ rơi tham gia trạng thái thừa bột tuyến đường nhưng lại thiếu vitamin. Tốt nhất, bạn nên hạn chế sử dụng quá phổ biến nhị loại củ này và bổ sung tham gia quà bánh của trẻ nhiều loại rau xanh.

7 sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm

2Cho thêm ngũ cốc tham gia cháo

Vài mẹ vì muốn tăng phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con nên đã không lần chần bỏ thêm ngũ cốc tham gia cháo. Dĩ nhiên, đây lại là một sai lạc bởi ngũ cốc tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không thích hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Khi thêm ngũ cốc tham gia trong bột hay cháo của trẻ thì vô tình mẹ đã làm cho con bị không dễ dàng tiêu.

7 sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm

3Lạm dụng máy xay sinh tố

Có rộng rãi trẻ lớn 3 - 4 tuổi, mọc đầy đủ răng rồi mà vẫn còn phải ăn bằng máy xay sinh tố, vì cứ ăn lợn cợn là bị nôn ói. Nhân tố này thường xảy ra ở những “con cưng” mà bà mẹ thì quá sợ việc trẻ nôn ói. Để giảm thiểu yếu tố này, bạn nên tập cho trẻ ăn những hàng điểm tâm thích hợp trong từng thời gian của trẻ.

Khi trẻ 6 04 tuần tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7 - 8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 bốn tuần thì tập ăn với cháo nấu còn hạt và các giải khát mềm như phở, bún…, 2 tuổi mọc đủ răng cấm thì ăn cơm. Mỗi khi chuyển tiếp cơ chế ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn ói nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần.

Nên biến đổi dần dần để trẻ dễ thích ứng. “Cai máy xay sinh tố” bằng bí quyết xay thô dần (thời gian xay ngắn lại), sau đó ăn cháo nấu đánh qua rây inox có lỗ hơi to, chuyển dần với cháo hạt, cháo đặc, cơm nhão chan canh, rồi cơm hạt…

7 sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm

Đọc thêm: Cách chọn mua máy xay sinh tố cho mái ấm có trẻ bé bỏng

4Thêm gia vị quá nặng mùi tham gia cháo của trẻ

Khi thấy cháo của con ăn có vẻ nhạt nhẽo, phổ quát bà mẹ liền bỏ thêm các loại gia vị có hương vị quá nồng như hạt nêm, nước tương... Thực tại, đây là một sai trái khá nghiêm trọng vì nó có thể làm trẻ bị đau bụng hoặc gây ra sự khó chịu cho bao tử non trẻ của nhỏ.

5Dùng nước hầm xương nấu cháo

Đa dạng bà mẹ ngày nào cũng hặm hụi hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Họ hy vọng những chất bổ sẽ tan trong nước và nhỏ bé tiếp thụ hoàn toản các chất này. Thế nhưng, dù ngày nào họ cũng hầm xương, ốm cưng vẫn cứ tí hon nhom.

Thực tại, việc hầm xương chỉ có công dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác giết thịt, xương. Bởi thế, nên cho trẻ ăn cả xác lẫn nước để dự phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất. 

7 sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm

6Không cho dầu ăn tham gia cháo của bé

Suy nghĩ cho dầu ăn vào cháo sẽ làm cho con bị đau bụng là nghĩ suy sai trái bởi lẽ dầu ăn cung ứng nhiều năng lượng và hỗ trợ thân thể hấp nhận được phổ biến chất dinh dưỡng khác. Chính bởi vậy, khi nấu cháo cho con ăn, các bà mẹ nên cho tham gia trong cháo trong khoảng 1 đến 2 thìa dầu ăn, có thể dùng loại dầu ăn dành riêng cho nhỏ bé có bán ở toàn bộ các chợ và siêu thị nhỏ lẻ.

Dầu ăn (bao gồm dầu thực vật hoặc dầu cá) được xếp vào nhóm thực phẩm cung ứng chất béo. Đây là đội ngũ chất dinh dưỡng rất cần thiết, nhập vai trò chính trong cung ứng năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có tác dụng điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho giai đoạn tiếp thu các vitamin cần thiết trong thân thể. Chính vì vậy, không nên bỏ sót chất dinh dưỡng quý giá này trong khẩu phần ăn của trẻ. 

7 sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm

7Nấu một nồi cháo to và bắt con ăn cả ngày

Vì lý do bận bịu hoặc sợ mất thời gian nên có phổ thông mẹ thường nấu một nồi cháo và cho con ăn cả ngày, như vậy nguồn dinh dưỡng đã bị hư hao đáng kể trong giai đoạn bảo quản. Ở nhiệt độ thường, cháo chỉ để trong vòng 2 mang tai mang tiếng đã mở màn có tín hiệu ôi thiu. Nếu để ở ngăn mát, giết thịt bảo quản được 3 tiếng nhưng đây cũng chỉ là phương pháp hạn giễu cợt sự tạo ra của vi sinh vật gây ôi thiu, lúc này chúng sống sót ở dạng bào tử chờ thời cơ phát hành lại.

Cháo bảo quản lạnh cần được đun sôi lại trước khi ăn để tàn phá hết những bào tử đó. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nếu như sợ tốn thời gian hoặc quá bận rộn với công việc, các bà mẹ có thể nấu một nồi bé bỏng cháo trắng và mỗi lần cho trẻ ăn, hãy mang một phần cháo đó nấu cùng với các loại rau và thịt để trẻ không thấy chán. Hơn nữa, các chất vitamin trong cháo lại không bị mất đi. 

7 sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm

Đây là lý do vì sao có những trẻ ăn đủ bữa mà không tăng cân hay trẻ béo bệu mà cơ thể lại thiếu vitamin hay thậm chí là còi xương suy dinh dưỡng. Cho nên, nếu sau một thời gian mà các bé không tăng cân thì nên xem lại phương pháp chế biến, bí quyết cho các nhỏ bé ăn cháo xem đã đúng chính sách hay chưa nhé !

Siêu thị Điện máy XANH


Xem nhiều hơn: cách làm sạch nồi nhôm bị đen

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét