Chủ Nhật, 12 tháng 2, 2017

Công thức nấu bún ốc nguội gia truyền 8 đời của người Hà Nội

Nhị hôm trước thấy dân chúng đánh giá tốt món bún ốc nguội, ốc hot ở một chỗ là ngon nhất vịnh Bắc Bộ. Bản thân cũng tìm hiểu mua về ăn thử. Nói thật một cách thức khiêm tốn nhất là chỉ ngon bằng 70% mẹ chính mình nấu thôi. Mình cả 10 năm nay không ăn bún ốc của khách hàng nào nấu vì không khách hàng nào nấu ngon bằng mẹ. Nịnh bà cho công thức để post lên cho cả nhà đọc thêm nhé. Người nào thích nấu thử đi đảm bảo có món bún ốc thần thánh gia truyền, ăn ngon hoàn thành ngất xỉu luôn :3

Chuẩn bị chất liệu cho 5 -6 người ăn:

Ốc lồi: 3kg

Xương cục heo: 500gr

Bún lá: 1,5kg

Dấm đột nhiên rượu: 200ml

Cà chua: 4 quả, hành tím khô: 4 củ, 50gr ớt khô

Rau thơm, tía tô, ớt tươi, hành, xà lách toàn vẹn

1 quả dọc hoặc hai quả khế chua

Cách làm cho:

Lựa ốc lồi hoặc ốc bươu tươi sống trong khoảng ngày hôm trước. Khâu này rất quan trọng vì cần ngâm tinh khiết ốc và nuôi ốc béo. Ốc ngon quyết định đến 60% của món bún ốc.

Rửa tinh khiết ốc bỏ vào chậu sạch ngâm nước vo gạo đặc ngập mặt ốc trong 6-8 tiếng, ốc sẽ nhả hết chất nhơ bên trong ra.

Đổ nước vo gạo đi, thay nước sạch sẽ ngâm sâm sấp nước rồi đập 4 quả trứng gà tham gia chậu ngâm ốc khuấy nhẹ. Ngâm trong vòng 5-8 tiếng. Đây là cách làm cho ốc sạch béo và ngon mà chẳng hề ai cũng mách lại cho bạn đâu nhé! Làm cho đủ những công đoạn này con ốc sẽ giòn, béo và thơm lắm.


image

Vớt ốc ra rửa nước lạnh lại thật sạch sẽ để ráo nước, có thể chặt phần nhọn của ốc để khi hấp xong xuôi nhể ốc dễ hơn.

Làm cho ốc hơi cực và đa dạng giai đoạn nhưng vốn dĩ Thủ đô không vội được đâu nên món ngon Thủ đô cũng cần chút kỳ công để món ăn thêm phần ngon miệng.

Trong lúc bạn ngâm ốc thì ninh nước xương. Xương rửa thật tinh khiết bỏ tham gia nồi luộc sơ với chút gừng và tí muối. Khi xương sôi kỹ thì đổ nước luộc đầu rửa sạch sẽ lại mở màn đổ 2 lít nước mới và hầm kỹ xương, cho chút bột súp tham gia nêm vừa ăn. Khi xương mềm thi tắt bếp để nguội lọc lại nước trong .

image

Dùng nước xương trong, bỏ 100 ml dấm bỗng nhiên vào để hấp ốc. Đổ nước tham gia phần dưới của chõ đồ xôi, ốc xếp vào phần trên của chõ bắt đầu hấp trong 30-35 phút. Tạo dựng nắp ra thấy ốc tạo dựng miệng vảy bong đều ra là ốc chín tới.

Vụ này cũng là cách vì ốc hấp bằng nước dùng và dấm bỗng sẽ đồng, béo và thơm đặc biệt đó. Tắt bếp để nguội, khi nốc nguội khều ốc ra khỏi vỏ để riêng ra đĩa. Thép tay vừa nhể vừa xoay lấy được ruột ốc hoặc trứng ốc (giả dụ ngâm ốc kỹ và hấp kiểu này thì phần ruột sẽ rất thơm và béo). Nước hấp ốc lọc sơ lại làm cho nước sử dụng ốc.

Bí quyết nấu nước sử dụng:

Hành tím bóc vỏ, xắt lát mỏng manh, cà chua thái múi cau. Quả dọc hoặc khế chua rửa sạch, nướng sơ trên bếp lấy ra rửa lại.

Phi hành thơm bỏ cà chua vào xào, xào kỹ cho cà chua mềm, nhuyễn nêm tí xíu bột nêm. Phần nước dùng hấp ốc bỏ thêm ít dấm bỗng nhiên còn lại bỏ quả dọc hoặc khế vào đun sôi, dầm khế hoặc dọc ra lọc bằng nước canh bỏ vỏ và xác khế. Nước canh sôi cho cà chua đã xào vào nước canh nêm nếm bột canh vừa ăn sao cho chua chua thanh thanh dịu nhẹ là đạt rồi tắt bếp để nguội.

image

Rau xà lách, tía tô kinh giới rửa sạch sẽ để ráo nước xắt bé dại 2cm dọn ra đĩa.

Món bún ốc nguội ngon ở ớt khô bác bỏ. Và đây là phương pháp bác ớt:

Một củ hành tím, 5 tép tỏi bóc vỏ rửa sạch, bằm bé dại.

Đặt chảo lên bếp khiến nóng chảo, bỏ nhì muỗng dầu ăn hoặc mỡ lợn thắng (nhà chính mình sử dụng mỡ tự thắng) phi thơm hành tỏi rồi bỏ ớt bột khô vào xào kỹ với vài hạt bột canh. Xào chấm dứt múc ra chén.

Hiện thời chỉ cần dọn ra và xơi thôi nào:

Xếp rau ra đĩa, ớt xào ra chén, ốc ra đĩa, bún ra đĩa. Nước dùng để nguội ra tô lớn.

Mỗi người một tô bé bỏng khi ăn múc nước tham gia tô bỏ tí ớt xào rồi gắp bún và ốc, kèm tí rau xà lách nhé.

Bảo đảm bạn sẽ có món bún ốc nguội ngon để đời đấy!

image

Mẹ mình đã đốn tim bố mình và chị em bản thân bằng những món ngon mà chẳng đâu vào đâu có thể ngon bằng <3

Ví như ăn bún ốc nguội nước dùng phải hoàn toàn để nguội. Nước dùng ngọt mát, chua thanh thanh thơm mùi bỗng nhiên rượu và ốc. Thêm con ốc giòn, béo thật tuyệt!


Xem tại: cách xử lý nồi bị cháy đen

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét