Tên gọi là bánh dứa nhưng loại đồ ăn đặc biệt của Hong Kong này lại không bác ái dứa như rộng rãi người tưởng mà chỉ có hình dạng giống quả dứa.
Bánh dứa (Pineapple bun hay Boh Loh Baau) là món bánh ngọt khá thông thường ở Hong Kong, thơm ngon, mềm xốp, là sự hòa quyện của những nguyên liệu căn bản của một món bánh như trứng hay bơ sữa, mang tới hương vị thơm ngon, kích thích vị giác của người ăn, là món "ăn chơi" không thể bỏ lỡ với những tín đồ ăn vặt, nhất là những người thích món ăn kiểu Trung Hoa.
Để đóng chai thành công món ăn này, người người nấu ăn phải làm phổ biến thời kỳ. Bột để chế biến phần mặt bánh và đế bánh phải không giống nhau. Tầm thường, đối với phần mặt bánh, đầu bếp phải sử dụng máy đánh trứng trộn toàn bộ các nguyên liệu như đường, trứng, bột mì, sữa tươi, muối, bột nở... cho đến khi phần nhiều quyện lại với nhau, sau đó phải cho bột nghỉ trong tủ lạnh.
Khi bột nở gấp 2 tới 2,5 lần thì lấy ra chia bột thành những phần bằng nhau. Phần đế bánh nguyên liệu cũng tương tự nhưng thêm bơ nhạt và không có bột nở. Nhì phần bột được đặt chồng lên nhau để phần bột của mặt bánh bao độc đáo phần đế. Đặt bánh vào trong khay nướng đã lót sẵn giấy nến, khía nhẹ các tuyến đường caro và phết lòng đỏ trứng lên. Khi nướng, bánh sẽ nở ra và có màu vàng sậm nhìn như mặt quả dứa.
Theo truyền thống, cư dân Hong Kong thường dùng bánh dứa khi mới ra lò, vẫn còn ấm. Họ sẽ sử dụng dao rạch một đường ngang bánh rồi nhét một miếng bơ tham gia dùng kèm, để tạo thêm hương vị thơm ngon. Phổ quát quán ăn giờ còn kèm thêm một ít dứa. Món ăn sẽ thích hợp khi sử dụng tham gia bữa sáng hay bữa trà chiều. Tất nhiên, món ăn này hiện cũng bị nhiều người chê bai bởi quá phổ quát chất béo và choresterol.
Những ngày lang thang ở Hong Kong bạn không nên bỏ lỡ món bánh dứa nhiều người biết đến này. Nhân thức đâu về nhà nhớ quá, bạn sẽ mày mò công thức để tự làm cho và "hồi tưởng" những kỷ niệm đẹp.
Theo Linh Hương
Xem thêm: cách làm sạch xoong nồi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét