Chè bưởi giả dụ nấu không khéo sẽ dễ bị đắng. Để có nồi chè bưởi mát thơm, cùng những miếng cùi bưởi giòn sừn sựt, thơm thơm của lá nếp, bùi béo của cốt dừa, các mẹ phải làm theo mẹo này ngay nhé!
Cũng hơi cầu kỳ xíu, nhưng muốn ngon phải chăm chỉ thôi ạ!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Vỏ một quả bưởi (gọt bỏ hết phần vỏ xanh và phần ruột xốp bên trong, chỉ lấy phần giữa của vỏ bưởi). Cắt sợi mỏng trong khoảng 3-5 mm, dài 3-5 cm hoặc cắt hạt lựu.
- 250 gram đậu xanh cà (đậu xanh còn vỏ sẽ ngon hơn), ngâm nước ấm 3-5 giờ, đãi tinh khiết vỏ, hấp chín.
- 1,5 lít nước
- 300-450 gram con đường phèn hoặc các con phố cát
- 1/4 thìa muối
- 10 ml nước hoa bưởi
- 225 gram bột năng chia làm 2 phần. Một phần 150 gram sử dụng áo vỏ bưởi, một phần 75 gram dùng nấu nước chè.
Phương pháp làm:
- Sau khi cắt gầy vỏ bưởi ra, các mẹ ngâm nước muối khoảng một giờ theo tỷ lệ một lít nước với 50 gram muối, rồi đổ vỏ bưởi vào rổ, nhồi xả vỏ bưởi dưới vòi nước khoảng 5-10 phút. Tiếp tục ngâm vỏ bưởi vào nước muối theo tỷ lệ như trên qua đêm.
Hôm sau, các mẹ đổ vỏ bưởi ra rổ và tiếp tục nhồi xả vỏ bưởi dưới vòi nước khoảng 5-10 phút nữa. Đến khi ăn tham gia cảm thấy hết đắng là được.
Sau đó, các mẹ vắt vỏ bưởi cho ráo nước. Nhưng nhớ đừng vắt khô quá. Rồi ướp khoảng 70gr tuyến phố tham gia vỏ bưởi, đợi tới khi tan tuyến đường. Tiếp theo, chia bột năng khiến cho 3 phần để áo với vỏ bưởi.
Kế tới, các mẹ bắc nồi nước sôi, cho bưởi đã áo vào luộc. Tới khi bưởi nổi lên mặt nước vẫn tiếp tục nấu thêm khoảng một phút nữa. Vớt bưởi ra, cho vào thau nước đun sôi để nguội một vài phút rồi vớt bưởi ra rổ để ráo nước.
Bắc nồi với 1,5 lít nước (các mẹ lấy ra một ít nước để hòa tan với 75 gram bột năng) 300 gr trục đường phèn và ít muối, nấu sôi tan các con phố. Đổ hỗn hợp nước đã hòa tan với bột năng tham gia khuấy liên tục đến khi bột chín hoàn toàn.
Sau đó các mẹ cho bưởi đã luộc vào nấu sôi lại, tắt bếp, cho đậu xanh đã hấp chín tham gia khuấy đều. Sau khi để chè nguội bớt, các mẹ cho nước hoa bưởi tham gia khuấy đều.
Cách khiến cho nước cốt dừa:
Các mẹ sử dụng 500 gr dừa nạo vắt lấy 300 gr nước cốt dừa + 800 gr nước dảo. Kế đến, hòa tan 40 gram bột gạo với 10 gram bột năng, 100 gram đường và 5 gram muối tham gia 800 gram nước dảo dừa.
Bắc nồi nước dảo dừa lên bếp khuấy chín bột, cho nước cốt dừa vào khuấy vừa sôi lại. Sau đó tắt bếp, để nước cốt dừa nguội bớt, cho vào nước cốt dừa một muỗng cà phê tinh mùi vani hoặc 10 ml nước hoa bưởi nè.
Vài lưu ý cho các mẹ nè:
Thứ nhất: Khi hấp đậu xanh, đôi lúc các mẹ nhớ thành lập nắp nồi hấp, dùng muỗng xới đậu cho đậu chín đều. Để đậu không bị nát, nên để đậu thật ráo nước trước khi hấp, và nên để đậu vào rổ rồi cho rổ đậu vào xửng hấp.
Nhị: Lúc sơ chế vỏ bưởi trước khi ướp đường, các mẹ không được vắt vỏ bưởi khô quá, chỉ vắt nhẹ cho thoát bớt nước thôi nha.
Ba: Chè bưởi sản phẩm là bưởi phải có độ giòn của vỏ bưởi, dai dai của lớp bột áo bên ngoài. Đậu xanh chín mềm nhưng không nát. Chè thơm mùi hoa bưởi.
Món chè bưởi vậy là kết thúc, nhìn hấp dẫn chưa nè?
Chúc nhà mình thành công với món này nhé! ^^
Xem tại: cách xử lý nồi bị cháy đen
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét