Nem bưởi là một món ăn khá là xưa, phổ quát tuổi teen ngày nay không được nhân thức tới. Ngày xưa người ta bán rộng rãi lắm, 200 đồng là có 1 cái, 1000 đồng là được hẳn 6 cái luôn. Vậy mà giờ tìm khắp cũng chẳng thấy khách hàng nào bán nữa.
Đêm khuya lọ mọ facebook thấy bạn Thien Nhien có đăng 1 bài về bí quyết làm cho nem chua bưởi, như một bầu trời tuổi thơ ùa về vậy. Thấy hay và chi tiết quá chừng mực nên bản thân mình lưu lại môt bản, tiện thể thư thả post lên webtretho cho các mẹ cùng xem luôn nha ^^
Nguyên liệu:
2 trái đu đủ
Phèn chua
Củ dền: 1 củ
1 chén gạo rang
Khế chua rửa tinh khiết, bỏ khía, vắt lấy 1/2 chén nước khế.
Ớt xắt khoanh tròn mỏng, tiêu hạt
Lá ổi hoặc rau răm, lá chùm ruột non, lá vông tùy thích
Cách thức làm:
Lấy 2 trái đu đủ xanh gọt vỏ bào sợi ngắn, ngâm nước muối với chút phèn chua, xả sạch, vắt ráo, phơi nắng cho héo.
Củ dền rửa sạch sẽ, gọt vỏ, xắt miếng sau đó xay, ép, giã tươi hoặc đổ nước xâm xấp luộc kỹ lấy nước đều được. Nhưng màu củ dền chịu nhiệt kém nên khi ép tươi thì màu sẽ tươi hơn, qua thời kỳ gia nhiệt thì sẽ ngả màu hồng tím.
Gạo rang tiến thưởng, giã nhuyễn làm cho thính gạo.
2 trái bưởi: gọt vỏ xanh, lấy phần trắng, phơi hơi héo rồi cắt nhuyễn và ngâm trong nước lã với ít phèn chua trong 10 phút. Nhồi, xả thật kỹ để vỏ bưởi không còn đắng. Sau đó trụng vỏ bưởi khoảng 10-15 phút vớt ngâm tham gia nước lạnh, dùng máy xay sinh tố xay nhẹ, vắt thật ráo.
Cho ít dầu ăn và tỏi bằm vào chảo phi thơm rồi cho vỏ bưởi tham gia. Nêm nước khế chua, chút tuyến đường, hạt nêm chay xào khoảng 2-4 phút cho ra cối, thêm 1 muỗng thính gạo, nước củ dền rồi giã thật kỹ để vỏ bưởi được dẻo và có độ kết dính. Cho đu đủ tham gia quết phổ biến thành một khối kết dính với nhau.
Dùng bọc nhỏ dại, để lá ổi hay rau răm tham gia, cho sản phẩm tham gia với hạt tiêu, lát ớt, gói lại bằng lá chuối rồi cột dây nylon. Sau đó buộc thành chùm.
Để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là có thể ăn uống.
Nhìn có vẻ tinh vi nhưng thực ra cũng khá dễ làm. Các mẹ tranh thủ cuối tuần có thể khiến cho cả nhà ăn nhé. Kỷ niệm cả một thời. Lại ngon, khỏe nữa đó!
Cám ơn bài san sẻ của mẹ Thien Nhien nhiều
Có thể bạn quan tâm: cách làm sạch nồi nhôm bị đen
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét