Thứ Sáu, 17 tháng 2, 2017

Hà Nội nồng cháy trong hương hoa bưởi 04 tuần nhị

Hoa bưởi vốn là loài hoa rất mực bình dị trong xứ sở của những loài hoa bánh kẹo, “khiêm tốn” về màu sắc trong muôn vàn loài hoa kiêu sa. Nhưng có lẽ, chính sự bình dị tới khiêm nhịn nhường ấy, những cành hoa bưởi nhỏ bé, với lộc lá, nụ hoa còn e lệ đang thong thả bung nở... đã được các chủ vườn khôn khéo cắt, chiều chuộng mang về từ vườn quê lên thị trấn lại như một “đặc sản” với người chơi hoa, ăn uống hoa.

Dạo lòng vòng các xã thị trấn Hà Nội như Phường Anh em, Thụy Khuê, Kim Mã… sẽ không khó khăn để bắt gặp mặt màu trắng tinh khôi cùng hương thơm nồng cháy của hoa bưởi. Hoa được bán theo cân với giá chao đảo trong khoảng 300.000 đến 350.000 đồng/kg tùy chất lượng. Riêng hoa đã rụng khỏi cành được bán rẻ hơn, khoảng 150.000 đồng/kg.

Giá niêm yết khá cao nhưng đa dạng người vẫn sẵn sàng dành đa dạng tiền để tậu hàng chục cân hoa bưởi. Anh Nguyễn Quốc Khánh (Chùa Láng – Hà Nội) cho nhân thức: "Cả nhà mình người nào cũng yêu thích hoa bưởi, hoa bưởi sắm về mẹ mình thường sử dụng hoa gội đầu, ướp sắn dây, trà mạn còn mình thì thích để những chùm hoa bưởi trong phòng làm việc, hương hoa bưởi có tác dụng rất tốt trong việc giảm stress nên mỗi mùa bản thân mình thường tậu ít nhất 5-7 kg để dùng dần".

Giống bưởi thường cho hoa nở sớm vào thời gian này là bưởi Hoàng Trạch, bưởi Mỹ và các giống bưởi chua trồng ở vùng Xuân Mai – Chương Mỹ (Hà Nội), Hưng Lặng, Bắc Ninh, Thanh Hóa... 

Cứ vào cuối tháng 2 đầu bốn tuần 3, hoa bưởi lại xuống xã tô điểm thêm những nét đẹp nữ tính khiến không ít tâm hồn đa cảm của người Hà thành không khỏi xôn xao.

 Hoa bưởi vốn là loài hoa rất mực bình dị trong xứ sở của những loài hoa giải khát, “khiêm tốn” về màu sắc trong muôn vàn loài hoa kiêu sa. 

Nhưng có nhẽ, chính sự bình dị đến khiêm nhịn nhường ấy, những cành hoa bưởi bé nhỏ, với lộc lá, nụ hoa còn e ấp đang thong thả bung nở... đã được các chủ vườn khéo léo cắt, kính yêu mang về từ vườn quê lên xã lại như một “đặc sản” với người chơi hoa, thưởng thức hoa.

Hoa được bán theo cân với giá nghiêng ngả từ 300.000 đến 350.000 đồng/kg tùy chất lượng. Riêng hoa đã rụng khỏi cành được bán rẻ hơn, khoảng 150.000 đồng/kg.

Phổ quát người cũng chọn hoa bưởi để ướp trà, ướp bột sắn hay sử dụng để trang hoàng.

Những cành hoa bưởi tinh khôi tô điểm cho thị trấn thị trấn Thủ đô.

Hoa bưởi có phổ thông tác dụng cho vào các món chè, ướp trà, bột sắn dây…

Hoa bưởi thường nở vào sau Tết, tầm 04 tuần 2, bốn tuần 3.

Chị Hoài (một người bán hàng trên đường Xã Đàn) chia sẻ: "Nhàng nhàng mỗi ngày chị lấy từ 7kg hoa bưởi đi bán, đến cuối này, giả dụ hên có thể bán được đến 8kg".

Hương bưởi ngập tràn các con phố, cửa hàng. Không khó để tậu được gánh hàng hoa bưởi trên các con phường Thủ đô như Kim Liên, Thị trấn Bọn, Giảng Võ...

Tìm hiểu công thức khiến cho hoa bưởi ướp lấy tinh dầu của cô Thanh Ngân MasterChef:

Chất liệu:

- 1kg hoa bưởi

- 1 kg tuyến phố kính trắng

- 1 ít muối tinh

- Nước đun sôi để nguội

Phương pháp khiến cho:

- Lựa chọn hoa bưởi còn tươi, không dập nát. Hoa bưởi đem về ngắt sạch sẽ cuống và lá hoa.

Để nhân thức thêm cụ thể, xem tại cách thức làm nước hoa bưởi để nấu chè, khiến cho kem, pha trà, làm cho bánh... nhé!
Bếp Eva - Thơm ngọt dưa bở vào mùaThơm ngọt dưa bở tham gia mùaCùng với dưa lê, dưa bở đang tham gia vụ thu hoạch và là thứ quả giải nhiệt rất tích cực cho cơ thể khi mùa hè đang về.

Xem tại: cách làm sạch xoong nồi bị cháy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét