Ở miền Tây người ta gọi món này là mắm tôm, có khi làm cho kèm với cà pháo. Người Huế thì họ ăn với hương vị thắm thiết hơn, cực chua và cay. Bây giờ quên 2 miền Tây và Trung đi, cách khiến cho tôm muối cay chua này sẽ rất lôi cuốn lạ miệng lại còn vô cùng bắt cơm đấy nhé cả nhà!
Chất liệu gồm:
– 1kg tôm sống
– 250ml nước mắm (Lựa chọn nước mắm ngon nha các mẹ! Món này ăn tiền chủ đạo nhờ nó đó ^^ )
– 100g đường cát trắng
– 250 ml rượu trắng
– Ớt sừng, tỏi to, riềng, bột ngọt.
Phương pháp làm cho như sau:
Bước 1: Tôm các mẹ bóc bỏ phần đầu và vỏ, rút bỏ chỉ đen ở lưng rồi rửa lại cho thật sạch ( rửa 2 nước thôi, thấy nước trong là được, đừng rửa đa dạng mất hết chất nha ) . Sau đó bỏ tôm vào rổ cho ráo nước.
Tiếp tới, cho tôm vào thau đổ ¼ số rượu trắng đã chuẩn bị vào, rồi trộn đều lên. Ngâm tôm với rượu cho tới khi tôm đỏ.
Bước 2: Đun sôi nước mắm với trục đường rồi cho 1 thìa nhỏ nhắn mì chính vào khuấy đều, để nguội.
Riềng thái sợi, tỏi cắt lát, ớt thái lát xéo (Riềng, tỏi, ớt, bỏ bao nhiêu thì tùy theo khẩu vị nhà bản thân nha)
Bước 3: Lúc tôm xóc với rượu đã ráo, con đường nước mắm nguội thì các mẹ cho tôm, riềng, tỏi, ớt và 1 thìa bé dại rượu trắng tham gia trộn bình thường số đông cho đều.
Sau khi trộn hoàn thành thì cho vào hũ đậy kín đáo nắp để trong mát khoảng 3 tới 4 tiếng. Rồi đem phơi nắng khoảng 1 tuần là không phơi nữa, đem vào nhà để nơi thoáng mát, ăn thử ví như thấy chua thì bỏ tham gia ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Khi muối tôm các mẹ nhớ để ý:
– Sáng đem ra phơi nắng, chiều tối đem tham gia nhà. Cứ thế phơi 1 tuần là được.
– 1kg tôm sống này là tôm chưa bỏ đầu nhé các mẹ. Sau khi bỏ đầu rồi qua phổ quát bước sản xuất nó còn tầm nửa kg thôi nhen.
Vậy là xong xuôi, món này để lâu dùng dần được. Ăn với cơm là bá cháy bọ chét luôn nha! Chúc nhà chính mình thành công!
Xem nhiều hơn: cách chùi nồi bị khét
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét