Thứ Bảy, 18 tháng 2, 2017

Đặc sản dân gian khi dạo chợ phiên Bắc Hà ngày xuân

Khị dạo chợ Bắc Hà (Lào Cai) ngày xuân, sau khi tậu một tấm thổ cẩm khiến vàng, bạn có thể đến khu bán đồ ăn lúc nào cũng đông khách để thưởng thức bánh đúc ngô, mèn mén hay thắng cố.

Bánh đúc ngô

Bánh đúc ngô

Thử một miếng bánh đúc ngô, bạn sẽ thấy vị đặc biệt của thứ bánh dân gian vùng cao (Ảnh: I.T).

Nhiều người dân thành thị nhân thức đến bánh đúc được đóng gói trong khoảng bột gạo, nhưng bánh đúc ngô thì chỉ ở vùng cao mới tiện lợi mua thấy. Lên chợ Bắc Hà ngày xuân, du khách sẽ được thưởng thức món bánh đúc ngô dân gian được đặt trong những chiếc chậu lớn. Khi có khách, người bán mới cắt thành từng miếng bé dại, vừa ăn, thơm thơm vị ngô rất thú vị... Mỗi bát như vậy được bán với giá 10.000 đồng.

Mèn mén

Mèn mén - amthuc365.vn

Khiến mèn mén không khó khăn nhưng yên cầu sự công sức và tốn rộng rãi thời gian (Ảnh: I.T).

Mèn mén là cách thức gọi theo tiếng quan hỏa (TQuốc) cố nghĩa là bột ngô hấp. Theo trải nghiệm của cư dân địa phương, mèn mén làm trong khoảng giống ngô tẻ địa phương là ngon nhất. Các loại ngô lai chẳng thể khiến được món này. Ngô sau khi thu hoạch được tách hạt rồi sử dụng cối đá xay nhỏ nhắn. Sau đó trộn với một lượng nước nhất định rồi đánh tơi, đun trên chảo tới khi chín.

Món ăn này được bày bán nhiều nhất tại chợ, được bán với giá 10.000 đồng cho một bát.

Thắng cố

Thắng cố - amthuc365.vn

Đầy đủ khách du lịch tới chợ phiên Bắc Hà đều muốn ăn uống món thắng cố (Ảnh: VNE).

Thắng cố là đặc sản chỉ có vùng miền núi mới có nên phổ biến du khách trong khoảng miền xuôi lên đều yêu thích món ăn này. Giết nấu thắng cố là giết ngựa, nhưng hiện giờ có phổ biến biến tấu với giết thịt trâu, giết thịt lợn. Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát tới đó. Trời lạnh mà được lai rai ăn bát thắng cố nóng sốt, kèm chén rượu ngô, khách hàng nào nấy đều ấm lòng, thỏa mãn cho một buổi đi chợ phiên vùng cao líu tíu cuối tuần.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc - amthuc365

Xôi ngũ sắc với màu sắc dễ nhìn (Ảnh: I.T).

Xôi ngũ sắc gồm các màu đỏ tươi, đỏ thẫm, vàng, nâu và tím tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ rất lôi cuốn du khách khi dạo chợ bởi màu sắc bắt mắt và được làm hoàn toàn trong khoảng các cây lá thiên nhiên.

Xôi ngũ sắc là món ăn quan trọng không thể thiếu của đồng bào dân tộc ở vùng cao Tây Bắc. Bạn sẽ bị lôi cuốn bởi những hạt xôi thôm dẻo được đồ bằng gạo nếp cái hoa quà nhiều người biết đến, hạt xôi bóng đẹp nhưng không ướt, khi nguội hạt xôi se lại nhưng vẫn mềm, dẻo và thơm.

Theo danviet


Xem thêm: cáchlàm sạch đáy nồi bị cháy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét