Bò kho là món không xa lạ của người Việt mình rồi. Nhưng tùy vùng miền lại có cách ăn khác nhau. Chả hạn có chỗ thì kho mặn để ăn với cơm, có chỗ lại kho phổ thông nước để ăn với bánh mì, bún, phở...
Hôm nay em sẽ san sớt phương pháp nấu bò kho ngon của dì bán bò kho hơn 10 năm ngay đầu hẻm nhà cho quần chúng cũng xem thêm nhé. Quán đầu hẻm bé bỏng mà lúc nào cũng đông. Đôi lúc tới còn phải chờ nữa đó. Cuối tuần ngủ dậy trễ 8h ra là không còn nước cuối cho ăn luôn í ạ :3
Sẵn sàng:
- 500g giết bò. Nên chọn phần nạm bò, pha chút gân nấu sẽ ngon hơn.
- 2 thìa cà phê muối
- 1 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng tuyến phố
- 1 muỗng bột bò kho
- 1 muỗng màu dầu yếu tố
- 3 muỗng bột năng
- ½ muỗng tiêu
- Cà rốt, sả, gừng, tỏi, hành tím, hoa hồi
- Gừng, tỏi, hành tím băm bé dại.
Cách khiến cho:
Sử dụng rượu trắng pha với gừng rồi xát lên giết mổ bò để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch sẽ với nước lạnh rồi trụng qua nước sôi.
Dùng dao cắt giết bò thành miếng vừa ăn thành khối vuông dày dặn.
Để nấu bò kho được ngon, các mẹ hãy ướp giết bò với các gia vị theo tỉ lệ: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng trục đường, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng bột bò kho và 1 muỗng màu dầu vấn đề. Để khoảng 30 phút cho giết mổ ngấm đều các gia vị trên với nhau.
Cà rốt rửa sạch sẽ, cạo vỏ, tỉa thành hình bông hoa hoặc cắt khúc vuông vức.
Sả rửa sạch, bóc phần bẹ già rồi đập dập. Hoa hồi và quế rang cho thơm.
Tỏi, hành tím, gừng băm nhỏ nhắn rồi phi thơm rồi cho tổng thể giết bò đã ướp vào đảo đều đến khi giết mổ săn lại thì cho thêm sả băm vào đảo tiếp. Tiếp tục đổ thêm nước săm sắp giết, cho hoa hồi, quế vào nồi sau đó đậy vung lại đun ở lửa vừa khoảng 30 phút.
Khi làm thịt bò đã mềm, bạn hòa bột năng đã sẵn sàng cùng một tí nước lã rồi đổ tham gia nồi giết mổ, cho thêm cà rốt đã tỉa vào nấu thêm 5 - 10 phút rồi tắt bếp.
Múc bò kho ra tô, rắc tiêu và rau ngò gai lên trên để trang hoàng cho đẹp mắt.
Khi ăn, có thể ăn cùng cơm nóng và bánh mì đều được. Miếng thịt mềm, ngấm gia vị khá đặm đà. Ăn đến đâu là biết đến đó luôn!
Chúc các mẹ thắng lợi nhé
Xem tại: cách làm sạch xoong nồi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét