Thứ Tư, 20 tháng 9, 2017

Thưởng thức

Đối với những khách hàng nào đã có dịp thăm quan thành phố Hạ Long xinh tươi và tò mò ẩm thực Hạ Long, ắt hẳn đã nghe nói đến món đặc sản rất dị tại đây – Bánh tài lồng ệp. Món bánh bình dân, chân chất như chính cư dân nơi đây đã gây ấn tượng không chỉ cái tên mà còn cả hương vị thu hút, chiếm đoạt trọn trái tim không ít du khách có cơ hội nếm thử.

Bánh tài lồng ệp có thể gọi bằng đa dạng tên không giống nhau như "tày nồng ệp", "tài nồng ệp", "bánh tổ", "bánh cấu" hay "xì lồng cấu", cũng có người gọi rất hay là bánh tài lộc. Đây là một món ăn được coi như đặc sản của người Sán Dìu ở Quảng Ninh. Dân tộc Sán Dìu sinh sống chủ đạo ở thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn... và rải rác vài thức giấc miền núi phía Bắc. Bánh tài lồng ệp cũng như các món ăn khác của người Sán Dìu, chúng được yêu thích vì rất dân dã, dễ ăn và ngon miệng.

Bánh Tài Lồng Ệp khi đã để nguội có màu nâu bóng thú vị

Nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng cơ chế làm cho món bánh có cái tên lạ tai này lại khá cầu kỳ và phải qua phổ biến thời kỳ. Trước đó người ta thường làm bánh bằng cách thức đong đếm 7 phần nếp 3 phần tẻ nữa, thay vào đó họ dùng bột nếp cùng con đường phèn hoặc mật mía. Cứ một kg bột là sử dụng nửa kg tuyến đường, cạo mỏng tanh, các con phố nấu chảy với một ít nước gừng giã dập rồi nhào bột với nước tuyến phố gừng vừa nấu.

Cơ chế làm cho Bánh Tài Lồng Ệp khá cầu kỳ

Thời kỳ nhào khá mất thời gian, người làm bánh phải nhào tới khi thấy bột dẻo quánh không còn dính tay mới thôi. Sau đó dàn bánh lên lớp lá chuối, rắc lạc, vừng rang lên mặt bánh và thêm một lớp lá chuối khác, sau cuối là cho bánh vào hấp. Bánh hấp tốn từ 6 tiếng tới 8 tiếng với bánh mỏng, và khoảng 12 tiếng với bánh dày. Chỉ cần xiên thử đũa qua bột bánh để thử, nếu bột dính vào đũa là chưa chín. Khi sản phẩm đã được đem ra khỏi nồi hơi nước, trong làn khói là thoang thoảng mùi hương vừa thơm vừa ngọt của gừng và các con phố phèn. Bánh tài lồng ệp có màu vàng nâu, trên mặt là lớp vừng lạc được rắc đều đặn trông rất ngon mắt.

Bánh Tài Lồng Ệp được cắt thành miếng bé nhỏ đem rán

Bánh tài lồng ệp bây chừ được bán rải rác ở đa dạng nơi ở Quảng Ninh, nhưng vị trí phải kể đến các hàng quán dọc đoạn đường đi lên đền thờ È cổ Quốc Nghiễn (hay đền Cửa Ông) thành phố Cẩm Phả. Trong đời sống người Quảng Ninh và đặc biệt là Sán Dìu, món bánh thơm dẻo này không chỉ là một thức tiến thưởng ăn vặt, ăn chơi mà còn là thứ bánh để cúng những dịp lễ tết. Sau ngày lễ, ngán ngẩm với đủ các thể loại món ăn, người ta mới thèm miếng bánh tài lồng ệp mà hạ bánh trên bàn độc xuống cắt ra thành miếng đem nướng hoặc rán. Khách tới nhà thăm hỏi, bánh tài lồng ệp còn nhập vai trò như thức tiến thưởng vừa sang vừa nhã khi đưa đẩy được câu chuyện cùng với việc nhâm nhi cốc chè xanh.

Theo Vnexpress


Xem tại: cách làm sạch xoong nồi bị cháy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét