Chị Ngọc Anh, sinh sống cùng chồng và 2 con ở thủ đô Bruxelles, Bỉ 11 năm nay. Chị làm cho thầy giáo tại một trường mẫu giáo, còn chồng khiến trong một tổ chức nhà nước. Ko phải quá lo lắng tới tài chính, nhưng chị luôn chi tiêu bằng phẳng, có lí, luôn nỗ lực nấu bếp cho mái ấm bữa sáng và bữa tối. Chị khá bất thần khi biết mái ấm em gái ở vn cung cấp tiền ăn sáng còn đa dạng hơn bản thân ở Bỉ, dù doanh thu ko phải cao. Dưới đây là chia sớt của chị:
Tôi định cư cùng chồng và 2 con ở Bỉ đã hơn 10 năm. Khoảng 2-3 năm tôi về thăm gia đình, họ hàng, mỗi lần về khoảng 2 tuần. Quê tôi ở Bình Dương, nhưng thường ở nhà em gái tại Sài Gòn để nhân thể đưa các con đi chơi, dễ bắt xe ra trường bay, đi du lịch những thắng cảnh trong nước.
Năm nay tôi về với cậu nam nhi lớn, 9 tuổi, đầu bốn tuần 8 vừa mới đây. Trong thời điểm ở nhà em gái, ngày nào em cũng rủ tôi ra quán ăn sáng, chẳng hề có tôi về mới vậy, mà đó là thói quen của nhà em. Hôm thì ăn phở, hôm ăn bánh canh, hủ tiếu, mỳ Quảng, rẻ nhất là 30.000 đồng, còn trung bình là 40.000 tới 45.000 đồng/bát. Tương tự, 4 người nhà em, nguyên tiền ăn sáng đã hết từ 120 đến khoảng 180.000 đồng. Vì lâu lâu mới về nên tôi tranh thanh toán cho quần chúng, thêm nhị mẹ con tôi nữa, mỗi lần tôi trả khoảng 280.000 đồng, chưa kể thêm tiền nước ngọt.
Nhì phi tần chồng em mỗi bốn tuần doanh thu được khoảng 12 triệu, riêng tiền ăn sáng đã choán khoảng 1/3 lương. Hỏi một số nhà họ hàng, ít hơn một chút, họ cũng dành tới 1/5 tới 1/6 cho khoản này. Tôi thấy như thế là quá rộng rãi. Tôi có rỉ tai với em, hỏi vì sao em không nấu ăn ở nhà, như thế sẽ tiết kiệm hơn. Nhưng em nói tự nấu phương pháp rách chuẩn bị đồ, rồi lại phải rửa xoong nồi, bát đĩa, tốn thời điểm mà ăn không ngon như ngoài hàng.
Tôi ra quán thấy hàng ăn sáng nào cũng đông, trong khoảng cháo, miến, đến bún, phở... Ăn xong xuôi rộng rãi người còn ngồi uống cà phê, hút thuốc, lại tốn thêm khoản nữa. Đa dạng đại trượng phu còn tụ tập thành hội lực lượng, thưởng thức rồi thêm cả rượu, bia. Trong khi, ăn sáng ngoài hàng biến thành thói quen của phổ quát người.
Đa dạng người Việt có lề thói ăn sáng ngoài hàng. Ảnh: Tuệ Minh. |
Tôi thấy nhân tố này khác với bên Bỉ nhiều. Phần đông các gia đình Bỉ đều tự ăn ở nhà, hoặc làm cho đồ xong mang đến chỗ làm cho để ăn, vừa tiết kiệm, vừa sạch sẽ. Các khu chợ ăn sáng như vietnam hầu như chơi có.
Bữa lót lòng 4 người thân tôi bên Bỉ tốn rất ít tiền. Chúng tôi thường ăn bánh mỳ với mứt. Một ổ bánh mỳ xắt lát hết khoảng 2 euro (khoảng 54.000 đồng), ăn được trong hai ngày. Một hũ mứt cũng sẽ khoảng 2 euro, ăn được khoảng 4 ngày. Nhưng nhà tôi hay được bác mẹ chồng cho mứt tự khiến từ dâu hái trong vườn nên hầu như không tốn. Chồng tôi ăn bánh mỳ chấm dứt, uống thêm 2 tách cà phê rồi đi làm cho, ngày nào cũng vậy. Tôi cũng thường điểm tâm bánh mỳ, phệt một ít mứt là kết thúc.
Các con có thể ăn bánh mỳ hoặc ăn ngũ cốc với uống sữa... Ngũ cốc chưa đến một euro cho 500g, ăn được trong một tuần. Một lít sữa hết có 0,67 euro (18 nghìn) uống trong khoảng 2 ngày. Hi hữu tôi khiến bánh xèo Bỉ, tốn khoảng 4 euro tiền chất liệu và cả nhà ăn khoảng 3 ngày cho bữa sáng, hoặc trưa, tối. Nhà tôi rất ít khi tậu đồ ăn nhanh ở ngoài, bằng hữu, đồng nghiệp tôi gần như cũng vậy.
Tính đông đảo các chi tiêu, mỗi tháng tôi tốn khoảng 75-85 euro tiền ăn sáng cho cả nhà (khoảng hơn 2 triệu - 2,3 triệu/bốn tuần). Ví như so với nhà em tôi ở vietnam, tiền ăn sáng mỗi tháng tôi phải dành ít hơn gần một nửa, dù cùng với 4 người, 2 người lớn, 2 con nít.
Ở Việt Nam cũng sẽ có những người ăn sáng không tiêu tốn phổ quát tiền tới vậy, họ cũng ở nhà nấu mỳ tôm, ăn cơm nguội, tự nấu bún ở nhà hay ăn bánh mỳ... Chi tiêu mỗi nhà dành là khác nhau nên mọi sự so sánh đều khập khiễng. Nhưng với tôi, một mái ấm Việt đã định cư ở Bỉ hơn một thập kỷ, tôi luôn muốn sẵn sàng bữa sáng cho chồng và các con ở nhà, không chỉ vì dành dụm, mà còn chẳng phải khiếp sợ các nhân tố vệ sinh thực phẩm. Tôi thấy ở đây dân chúng không có văn hóa ăn sáng ngoài hàng phổ thông như bên bản thân. Cùng nhau dậy, ngồi quây quần bên bàn ăn, rồi chúc nhau một ngày tốt lành, rét mướt hơn nhiều.
04 tuần 3/2017, dò la của tờ Bloomberg cho thấy người Việt chi cho bữa sáng tốn kém hàng đầu trái đất. Nếu tính tỷ lệ chi tiêu bữa sáng trên doanh thu ngày, các thị trấn tại Việt Nam (Thủ đô, TP HCM) nằm ở hàng ngũ cao nhất (4,4% trở lên). Chi tiết tại Hà Nội, tỷ lệ này là 12%. Con số tại Osaka (Nhật) chỉ là 1%. Trong khi thu nhập trung bình của người Thủ đô chỉ bằng 1/8 doanh thu trung bình của người địa phương ở Osaka. |
Ngọc Anh
Xem thêm: cách làm sạch nồi nhôm bị đen
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét