Bạn thường rã đông giết theo cách thức nào? Liệu phương pháp rã đông giết của bạn đã đúng bí quyết hay chưa? Rã đông giết mổ mà phải vừa bình yên, vừa không bị mất chất dinh dưỡng thì cũng không khó, hãy cùng Cooky đọc thêm thêm bạn đã khiến cho đúng cách thức chưa nhé!
Rã đông giết lỏng lẻo trong ngăn mát tủ lạnh
Việc rã đông giết thịt thong thả trong ngăn mát tủ lạnh thường được phổ thông bà nội trợ ứng dụng, nếu như đã có ý định đóng hộp món ăn với làm thịt đông lạnh thì bạn nên bỏ làm thịt trong khoảng ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm, tới khi đóng chai chỉ việc lấy ra và sơ giễu cợt.
Khi lấy thịt đặt vào ngăn mát tủ lạnh bạn nên gói làm thịt lại hay cho giết thịt vào một chén/dĩa để có thể ngăn không cho nước thịt sống chảy ra tủ trong công đoạn rã đông. Bí quyết rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh thế này khá thuận tiện, bạn có thể cất thịt lại vào ngăn đá tủ lạnh một cách thức bình an mà không sợ mất vệ sinh. Thậm chí sau khi rã đông, bạn cũng có thể để thịt thêm 1 đến 2 ngày nữa rồi đóng chai vẫn không sao
Một miếng giết làng nhàng rã đông trong vòng 24h, những tảng giết lớn nặng khoảng 2-3kg thì có thể mất hơn 24h để rã đông hoàn toàn. Chú ý: Chế biến các loại thịt như thịt bò, giết thịt bò, thịt nướng trong vòng 3 -5 ngày sau khi rã đông. Còn với giết mổ gia cầm xay hoặc hầm, bạn cần phải nấu trong vòng 2 ngày sau khi rã hoàn toàn.
Rã đông thịt bằng nước lạnh
Bạn đừng bao giờ nghĩ việc rã đông giết thịt đông lạnh vào nước nóng sẽ có lí hơn là tham gia nước lã nhé! Giả dụ cho giết mổ tham gia nước nóng để xúc tác cho việc rã đông tốc độ hơn thì không chỉ làm cho mất một sống hương vị và protein, làm làm thịt bị vi khuẩn tiến công mà còn sản xuất một chất gây ung thư có tên là Propanal. Cho nên, tuyệt đối không đặt giết vào nước hot, mà hãy sử dụng nước lạnh để rã đông.
Khi cho giết thịt bước vào công đoạn rã đông trong nước lã, bạn phải đóng gói giết thịt thật kỹ để nước không ngấm tham gia, nếu như túi hở có nguy cơ khiến giết dễ bị vi khuẩn xâm nhập và sản xuất. Ngâm cả túi giết thịt trong nước lạnh và cứ 30 phút lại thay nước một lần, giết đông lạnh sẽ làm cho bớt nóng độ của nước, nếu như bạn không thay nước liên tiếp thì công đoạn rã đông sẽ diễn ra lâu hơn.
Chú ý: Nhược điểm của phương pháp làm cho này bên cạnh việc hơi mất thời gian (xấp xỉ 1 tiếng đồng hồ, miếng giết mổ lớn thì khoảng 2 tới 3 tiếng) thì chính là phải dùng giết ngay sau khi rã đông. Thịt rã đông bằng nước lạnh cũng cần phải được đóng chai trước khi để lạnh trở lại.
Rã đông thịt bằng lò vi sóng
Đây là phương pháp rã đông khá nhanh và an ninh tuy nhiên bạn nên tính toán thời điểm đun nấu và sản xuất giết để rã đông hợp lý. Để ngay sau khi thịt rã đông thì đóng gói ngay, tránh việc vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường, có thể khiến cho bạn bị ngộ độc và ỉa chảy. Hình như đó, thịt rã đông bằng lò vi sóng cần phải được nấu chín trước khi để trong ngăn đá tủ lạnh trở lại, vì có thể giết đã nhiễm vi sinh.
Lưu ý: Việc rã đông giết trong lò vi sóng cho dù có lập cập thì cũng dễ dẫn đến việc có thể sẽ có phần giết mổ bị chín trong giai đoạn rã đông. Vấn đề này khiến cho thịt bị nhạt vị, sản xuất mất ngon và mất đi khá phổ thông chất dinh dưỡng có trong giết mổ.
Rã đông làm thịt bằng nồi và nước lã
Có một cách thức rã đông thịt dạo gần đây khá phổ biến và dè xẻn phổ biến thời gian đó chính là sử dụng 2 nồi nhôm có đáy phẳng (có thể sử dụng nồi inox) và một ít nước lã.
Dựa trên nguyên tắc dẫn nhiệt của kim khí và nước trong nồi bạn làm cho như sau: Một nồi đặt úp, một nồi cho nước lạnh vào và cho thịt được bọc lạ mắt lên mặt đáy nồi đã úp, sau đó cho nồi nước lên mặt trên miếng giết. Khoảng 3 đến 7 phút là làm thịt đã rã đông rồi. Với phương pháp khiến cho này bạn hoàn toàn có thể rã đông mà không sợ làm thịt chín, mất chất dinh dưỡng vì phải ngâm lâu trong nước hay gặp mặt nhiệt độ cao.
Xem xét thêm:
- Xoành xoạch rửa tinh khiết tay sau khi cầm làm thịt tươi sống để tránh nhiễm khuẩn chéo.
- Khi bảo quản giết thịt, nên cắt thành những miếng toàn vẹn cho từng bữa ăn mái ấm, hoặc giữ trong hộp thực phẩm để giúp việc rã đông giết mổ dễ dàng hơn và dành dụm đa dạng thời điểm hơn. Làm thịt để ngăn lạnh càng lâu càng mất rộng rãi thời gian để rã đông.
- Những loại làm thịt tươi sống như giết bò hay thịt heo, cần làm cho tinh khiết chúng trước khi cho tham gia ngăn đá.
Thời gian bảo quản từng loại giết thịt trong tủ lạnh
Bảo quản trong ngăn mát:
- Giết gia cầm sống: 1 - 2 ngày
- Làm thịt xay sống: 1 - 2 ngày
- Giết sống đã thái: 3 - 4 ngày
- Cá sống: 1 - 2 ngày
- Giết chín (cá, gia cầm,…): 3 - 4 ngày
- Xúc xích và thịt nguội: một tuần (nếu để hở) hoặc nhì tuần (nếu đóng kì khôi)
Bảo quản trong tủ đông, ngăn đá:
- Giết mổ gia cầm sống: 9 bốn tuần (cắt miếng) hoặc 1 năm (nguyên con)
- Giết bò xay sống: 3 - 4 tháng
- Giết sống đã cắt miếng: 4 - 12 bốn tuần tùy từng loại
- Cá sống: 6 bốn tuần
- Giết thịt chín (cá, gia cầm,…): 2 - 6 04 tuần
- Xúc xích và thịt nguội: 1 - 2 bốn tuần
Được chia sớt bởi Dun Dun
Cooky.vn
Xem thêm: cách làm sạch nồi bị cháy đen
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét