Cứ mỗi dịp Tết tới, xuân về, nhà nhà phấn khởi sẵn sàng nào là hoa, nào quả, bánh mứt và tuy nhiên không thể thiếu sự góp mặt của chồng bánh bác xanh. Bánh trưng khiến bằng lá dong rất thân thuộc với chúng ta rồi. Nhưng bữa nay, Ẩm Thực 365 sẽ chỉ dẫn bạn đọc bí quyết gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản ngay tại nhà!
1. Sẵn sàng nguyên liệu và những yếu tố cần chú ý
Cách thức gói bánh bác bỏ bằng lá chuối khá đơn giản, chỉ trong vài bước. Tuy vậy, quá trình chuẩn bị nguyên liệu thường tốn khá nhiều thời điểm, yên cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận. Để có được những chiếc bánh chưng thơm ngon bạn cần lựa loại nếp thích hợp, lá bánh cũng phải đều và thịt cũng phải tươi ngon. Cùng bắt tay tham gia việc chọn lựa chất liệu để làm cho bánh thôi nào:
- Lá chuối: Lựa chọn những tàu lá chuối tươi, to bản, có màu xanh mướt. Lá chuối thích hợp nhất để gói bánh là những tấm lá không quá non hay già, lá quá già khi gói sẽ dễ bị gãy. Cần thải trừ những tàu lá chuối bị sâu hay rách, nát.
- Gạo nếp: Nên lựa chọn các loại gạo nếp cái hoa vàng để có được hương vị đồng quê. Hạt nếp được lựa chọn làm cho bánh là những hạt tròn đều, căng mọng. Khi chín sẽ có vị dẻo, thơm ngậy vốn có của nó.
- Giết mổ lợn: Chuẩn bị loại giết thịt sạch, tươi ngon, tốt nhất là các loại giết mổ lợn nuôi, có nguyên nhân rõ ràng. Bằng bí quyết này vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, thơm ngon.
Chất liệu chuẩn bị:
- Gạo nếp: 1.5kg
- Giết mổ ba chỉ : 700g
- Đỗ xanh: 500g
- Lá chuối tươi: 1 bó
- 1 bó bé bỏng lá nếp
- 1 bó dây lạt chẻ mỏng tanh
2. Cách gói bánh bác bằng lá chuối
Sau khi chuẩn bị toàn diện các chất liệu quan trọng, cùng bắt tay tham gia thi hành dần dần của cách gói bánh bác bỏ bằng lá chuối:
Bước 1: Ngâm gạo với nước lá nếp
- Rửa sach lá nếp và gạo
- Cho lá nếp vào xoong, đổ khoảng 2 lít nước tham gia đun sôi. Cho thêm chút muối tham gia nước lá nếp
- Sau đó ngâm gạo vào với nước lá nếp trong vòng 8 tiếng để khi luộc bánh sẽ chín dền hơn
Bước 2: Đóng hộp đỗ xanh
Bước tiếp theo trong cách thức gói bánh bác bằng lá chuối chính là sản xuất đỗ xanh.
- Đỗ xanh tách vỏ, ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng
- Chà tinh khiết vỏ
- Ngâm tiếp trong nước tinh khiết khoảng 6 tiếng
- Vo sạch, để ráo nước
Bước 3: Sơ chế nhạo với giết mổ để khiến bánh chưng
- Rửa qua giết mổ với nước sạch. Ngoài ra bạn cũng có thể è qua nước sôi để sa thải bớt chất bẩn, độc hại
- Thái miếng giết mổ dài, to phiên bản hơn môt chút, đều cả phần nạc và mỡ
- Cho giết mổ thái miếng vào một tô lớn, ướp thêm với chút gia vị: bột canh, tiêu…
Bước 4: Thao tác với lá chuối để sẵn sàng gói bánh
Lá chuối rửa tinh khiết và lau khô. Trong công đoạn rửa lá chuối cần làm cho tường tận, cẩn thận giảm thiểu để lá chuối bị rách, dập.
Lá chuối để gói bánh là những tấm lá to phiên bản, nguyên vẹn, không bị rách, nát
Bước 5: Tiến hành gói bánh bằng lá chuối
- Cắt lá chuối thành những mảnh vuông thích hợp với khung
Cắt lá bánh vừa với khuôn, kĩ càng, trạnh bị rách
- Phần lá chuối to, gấp đôi theo chiều dọc
- Cho lá vào khuôn đã sẵn sàng sẵn
Xếp lá chuối vào khuôn bánh được sẵn sàng sẵn
- Đổ gạo nếp tham gia khuôn (bằng ½ chiều cao khuôn), tiếp diễn rải đều đậu xanh và giết xếp đều
- Xong xuôi quá trình cho nhân bằng việc thêm 1 chút gạo phủ bí hiểm đỗ và giết thịt
Cho gạo tham gia khuôn, rải đều đỗ và làm thịt
- Gập lá bánh và cột dây lại là kết thúc
Bước 6: Buộc dây bánh bác bỏ một bí quyết khôn khéo
Phổ biến sẽ sử dụng 4 dây lạt để gói bánh sẽ đẹp hơn. Chúng ta sẽ tạo thành: 2 dây dọc và 2 dây ngang. Trước khi buộc, cần căn sao vào chính giữa 2 mép bánh, chỉnh cho vuông vức rồi mới cột dây lạt lại.
Bước 7: Xếp bánh bác và luộc chín
Đây là giai đoạn quan trọng trong cách gói bánh bác bỏ bằng lá chuối:
- Xếp bánh ngay ngắn vào nồi, đổ nước ngập bánh
- Đun trong khoảng 8-10 tiếng
Chú ý: Trong suốt thời kỳ luộc bánh cần giữ cho lửa đều, đây là yếu tố quan trọng khiến cho bánh chín dền, đượm vị và giữ được màu xanh của lá. Cần bổ sung nước đều đặn, hạn chế để bị cạn, nên nhớ là sử dụng nước ấm hot đó nhé!
Xếp bánh vào nồi, giữ đều lửa cho tới khi bánh chín dền
Bước 8: Ép bánh để chấm dứt quá trình làm cho bánh
Sau khi hy vọng 10 giờ đồng hồ (8h đun và 2 giờ ngâm bánh). Vớt bánh và nhúng bánh chưng qua nước lanh.
- Xếp bánh ra mâm và ép vừa cho ra bớt nước, chừng 2-3h là được
Vậy là chỉ cần 8 bước dễ chơi bạn đã học được cách gói bánh bác bằng lá chuối để trổ tài trong thời điểm Tết này rồi! Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm phương pháp làm mứt đu đủ để mâm cỗ ngày Tết gia đình bản thân thêm giàu có hơn!
Lê Thư (tổng phù hợp)
Tham khảo thêm: cách làm sạch xoong nồi bị cháy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét