GÀ NẤU MĂNG
a. Chất liệu:
- Gà ta: 500gr
- 1 bộ trứng gà non
- Măng chua: 300gr
- Hành, ngò gai
- Ớt trái
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả
- Làm thịt gà bạn nên chọn lựa làm thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn vì giết gà công nghệ sẽ bở nấu không ngon. Giết thịt nên lựa chọn phần đùi gà hoặc lườn là ngon nhất, mua về rửa tinh khiết, sát với muối, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để giết ngấm 20 phút .
- Măng chua rửa lại với nước cho bớt chua, giả dụ muốn giảm chua thì có thể cho đun với nước sôi để giảm chua và khử độc. Măng xé ốm, dài theo thớ, không nên xé miếng to như thế vừa không ngon lại nhìn không thú vị.
b. Đóng chai
- Xào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng tham gia xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được. Măng rất ăn dầu ăn nên bạn tùy vào lượng măng mà cho lượng dầu vừa phải , không nên cho phổ quát sẽ khiến cho dầu ăn nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.
- Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng tham gia.
- Nếu bạn thích ăn phổ thông nước thì có thể cho phổ thông hơn, nhưng chú ý không nên cho phổ quát vì sẽ làm cho loãng thịt gà và măng đấy bạn nhé.
- Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt giả dụ có, hoàn thành cho bé dại lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.
- Tắt bếp cho hành, ngò gai ớt xắt vào là món ăn đã xong xuôi
GÀ XÉ PHAY
Nguyên liệu cho món gỏi gà xé phay đơn giản
Đùi gà (lườn) : 400g
Hành tây: 1 củ
Rau răm: 1 mớ
Chanh: 1 quả
Gừng: 10g
Lạc rang: 50g
Tỏi: 1 củ bé xíu
Gia vị: muối, tiêu, đường
Phương pháp làm gỏi gà xé phay
Bước 1: Sơ chế giễu gà
Rửa sạch miếng làm thịt gà, bạn nên xát muối lên da gà và miếng làm thịt cho tinh khiết và rửa lại với nước tinh khiết, sau đó cho miếng thịt gà vào nồi luộc chín với lượng nước hoàn toản, gà không nên luộc với lửa to, bạn xem xét cho lừa tí hon để miếng giết gà chín đều và nhớ đập thêm miếng gừng cho tham gia nước luộc để khử mùi tanh
Khi giết thịt gà đã chín bạn vớt ra và để nguội sau đó sử dụng tay xé phay miếng giết mổ gà ra, phần da gà sử dụng dao thái gầy
Bước 2: Sẵn sàng gia vị
Hành tây gọt vỏ, rửa sạch sẽ cắt mỏng mảnh hình tròn và ngâm ngay vào nước đá lạnh có pha chút giấm cho hết hăng chừng mực 30p cho hành tái đi và sau đó rửa sạch để ráo
Rau răm nhặt tinh khiết, rửa và thái rối
Lạc rang và bóc vỏ giã dập, bạn không nên giã nát nhé, giã dập toàn diện thôi
Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, bạn chỉ cần sử dụng 2 – 3 nhánh ví như củ tỏi to
Bước 3: Pha nước chấm
Đây chính là hồn của món gỏi gà xé phay, bạn pha nước mắm theo công thức: 1 quả chanh + 2 thìa cà phê tuyến đường + 1 muỗm nước mắm + 3 thìa nước trắng + 4 lát ớt nhỏ nhắn + tỏi băm nhuyễn và nêm lại chút cho vừa
Bát nước chấm phải nổi vị chua, ngọt, hơi mặn dậy mùi tỏi mới đủ điều kiện của món ăn.
Bước 4: Trộn gỏi gà xé phay
Sau khi đã chuẩn bị dứt nguyên liệu thì đây là bước cuối cùng của món ăn, bạn hãy cho gà vào một âu lớn, dưới 2 thìa nước mắm tham gia và trộn đều để khoảng 5 phút cho gà ngấm gia vị sau đó cho hành tây và rau răm tham gia bát, chan thêm 2 thìa nước mắm lên trên và đảo đều tay và để bát gỏi khoảng 15 phút nữa cho gia vị ngấm vào hành và rau răm giết gà và bạn nhớ nêm lại món ăn sao cho vừa ăn nhất.
Sau khoảng 20 phút thì bạn có thể cùng mái ấm ăn uống món ăn ngon này, bạn chỉ cần bày ra đĩa và rắc chút lạc rang đã đập bé dại và rắc chút tiêu lên trên và thưởng thức
Đòi hỏi của món gỏi gà xé phay hành tây
Các nguyên liệu có màu đặc thù, gỏi gà có mùi thơm đậm, nổi vị chua, ngọt và vừa ăn, không được quá mặn, hành có giòn và không hăng và bạn nhớ giới thiệu đẹp chút nhé vì như thế món ăn sẽ đẹp và hấp dẫn hơn hầu hết.
Gà kho trứng tếch
Chất liệu:
- 400g giết mổ gà (nên lựa chọn phần gà đùi)
- 20 quả trứng cút
- 2 thìa nước màu
- 1 củ hành khô, 1/4 củ gừng
- Gia vị: Xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu nguyên hạt
- Phần chất liệu này đủ cho khoảng 3 người ăn.
Đóng hộp:
- Trước tiên, luộc chín trứng cút
- Trong lúc hy vọng, rửa sạch gà rồi chặt thành từng miếng vừa ăn!
- Thái hành khô và gừng thành từng lát mỏng.
- Khi trứng chín, vớt ra, ngâm trong nước lã khoảng 5' rồi bóc tinh khiết vỏ.
- Có thể bỏ trứng vào rán. Làm như vậy, khi kho, phần vỏ trứng sẽ ngấm và thơm hơn!
- Cho giết mổ gà, trứng, gừng, hành khô, nước hàng cùng các gia vị vào nồi.
- Đổ thêm khoảng 1/2 bát nước con vào và đặt lên bếp kho. Ban sơ, để lửa to nhưng khi mọi thứ đã sôi rồi thì hạ lửa xuống mức bé nhỏ nhất!
- Kho giết mổ từ 30', đến khi thấy phần nước giết thịt hơi keo lại là có thể tắt bếp!
GÀ CHIÊN NƯỚC MẮM
- 2 cái cánh gà
- 2 thìa tuyến đường
- 2 thìa nước mắm
Cách làm cho cánh gà rán nước mắm bao gồm các bước:
Cánh gà cừu nước mắm siêu tốc mà cực ngon 2
Bước 1:
- Rửa sạch cánh gà, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cánh gà rán nước mắm siêu tốc mà cực ngon 3
Bước 2:
- Xếp cánh gà tham gia đĩa rồi đem vi sóng khoảng 1'. Bước này sẽ giúp rút ngắn thời điểm cừu mà thịt lại không bị sống ở bên trong đó.
Cánh gà rán nước mắm siêu tốc mà cực ngon 4
Bước 3:
- Cừu gà ngập dầu ở lửa to cho tới khi giết mổ tiến thưởng đều. Nếu bỏ lỡ bước 2 thì ở bước này, các bạn cừu làm thịt ở lửa vừa nhé!
Cánh gà cừu nước mắm siêu tốc mà cực ngon 5
Bước 4:
- Trong lúc chờ đợi, người dùng cho 2 thìa tuyến đường, 2 thìa nước mắm và 1 thìa nước tham gia chiếc chảo lớn.
Cánh gà chiên nước mắm siêu tốc mà cực ngon 6
Bước 5:
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa gầy để đường tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp.
Cánh gà cừu nước mắm siêu tốc mà cực ngon 7
Bước 6:
- Khi gà đã được rán tiến thưởng, khách hàng gắp vào chảo đã chuẩn bị.
Cánh gà cừu nước mắm siêu tốc mà cực ngon 8
Bước 7:
- Bật bếp ở lửa to, lắc đều chảo liên tiếp để giết mổ gà ngấm đều nước mắm và đường. Đến khi tuyến phố mở đầu keo lại và chuyển sang màu quà thì người dùng tắt bếp nghen!
GÀ CHIÊN XÌ DẦU
Để khiến gà rán xì dầu, bạn cần:
- 2 chiếc đùi gà
- 30ml xì dầu
- 15ml mạch nha
- 10ml rượu trắng
Bí quyết làm cho món gà chiên xì dầu như sau:
Bước 1:
- Trộn đều xì dầu với mạch nha và rượu trắng rồi để sang một bên.
Bước 2:
- Sau đó, bạn lọc bỏ xương gà đi.
Bước 3:
- Ướp giết mổ gà với một tí muối và hạt tiêu trong khoảng 5 - 10'.
Bước 4:
- Làm hot chảo rồi cho gà tham gia rán. Cả nhà để ý xếp mặt da xuống dưới và đặt 1 chiếc đĩa nặng lên miếng thịt gà để phần da được chiên đều toàn thể. Chúng ta sẽ cần cho đa dạng dầu ăn và để lửa to một chút nhé!
Bước 5:
- Khi mặt da đã chín vàng, giòn thì người dùng trở mặt giết thịt lại và rán tiếp đến khi giết thịt chín được khoảng 3/4.
Bước 6:
- Chắt bỏ hết dầu ăn ra khỏi chảo rồi đổ hỗn thích hợp xì dầu tham gia. Bạn để ý không đổ xì dầu lên da gà nhé!
- Sau đó, đun ở lửa to đến khi nước xì dầu hơi sánh lại thì tắt bếp.
GÀ HẤP MUỐI SẢ
1. Chất liệu:
- Gà: 01 con khoảng trong khoảng 1,0 kg - 1,5 kg, (giả dụ chọn được gà ta thì càng tốt);
- Muối hạt: 500g;
- Sả: 150g – 200g;
- Rượu trắng: 30ml;
- Chanh: 01 quả + 01 nắm lá chanh;
- Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm;
2. Khí cụ hấp món gà hấp muối sả:
- Nồi lớn rất dị hơi dùng để hấp gà;
- Vỉ cách trở (giả dụ không có vỉ thì dùng bàng đĩa ăn cũng được).
3. Sơ chế giễu nguyên liệu:
- Gà: Khiến cho tinh khiết. Khử mùi giết thịt gà bằng phương pháp ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 03 đến 05 phút; khử mùi giết thịt gà để khi đóng gói gà sẽ thơm ngon hơn; gà ngâm khủ mùi dứt vớt ra để ráo nước sẵn sàng đưa tham gia hấp muối sả.
- Sả: Rửa sạch sẽ, cắt khúc trong khoảng 5cm – 10 cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập để sả dễ phai mùi;
- Lá chanh: Rửa sạch để nguyên lá;
- Gừng, ớt tươi: thái lát chỉ;
- Chanh: Lấy nước cốt
4. Ướp gia vị cho gà trước khi hấp:
- Trộn gia vị ướp gà: 3-4 muỗng ăn sả băm nhuyễn, 01 ít lá chanh băm bé; hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, thìa tiêu.
- Sau khi trộn đều các gia vị trên chúng ta xát đều lên gà và để từ 15 đến 20 phút để gà ngấm gia vị.
5. Chuẩn bị nồi hấp:
- Muối hạt dải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5cm;
- Lần lượt lót sả đều trên lớp muối;
- Lá chanh thái chỉ và gừng thái chỉ trộn đều và dãi trên lớp sả;
- Đặt lớp vỉ hấp (hoặc thay thế bằng đĩa ăn cũng được;
6. Thi hành hấp gà:
- Ta có thể sử dụng một ít sả đập dập trộn đều với gừng và là chanh thái chỉ cuộn đều nhét vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra;
- Đặt gà tham gia trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kì lạ và khởi đầu bỏ nên bếp dun nóng nồi hấp; lưu ý trong quá trình hấp nồi hơi phải bí hiểm, bếp đun tới khi nồi đủ hot thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ nhắn vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị.
- Thời gian hấp trong khoảng 30 phút đến 45 phút tùy loại gà non hay không.
7. Trong quá trình chờ hấp chúng ta làm gia vị chấm món gà hấp muối sả như sau:
- Bạn có thể sắm muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng mảnh và nước cốt chanh;
- Ví như không có muối tiêu sẵn thì sử dụng muối tinh (muối I ốt), 01 trái ớt tươi thái chỉ, 01 thìa tiêu say và 01 thìa nước cốt chanh. Trộn đều các gia vị trên ta có muối chấm món gà hấp muối sả.
8. Trang trí đĩa gà:
Khi gà chín; cho gà ra khay;
Chặt gà thành miếng vừa ăn bố trí vào dĩa ăn sau đó dải lá chanh thái chỉ lên trên dĩa gà.
Trên đây là hướng dẫn cách thức khiến món gà hấp muối sả rất dễ chơi cho gia đình bạn thưởng thức một bữa ăn ngon miệng.
GÀ KHO MĂNG
Chất liệu:
- 3 - 4 cái ức gà, hoặc đùi gà
- 150g măng tươi
- Nước mắm, muối, ớt, hạt nêm và tiêu
- Hành lá rửa tinh khiết thái bé nhỏ, hành hương và tỏi
- Dầu nhân tố tạo màu.
Bí quyết làm:
- Gà mua về rửa sạch sẽ với muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.
- Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp vào gà hành hương đã bằm nhuyễn, thêm khoảng một thìa nhỏ xíu nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút đỉnh hạt tiêu. Ướp trong vòng 1 tiếng.
- Măng tươi cắt bỏ đoạn già, thái khúc vừa ăn.
- Đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi tầm trong khoảng 5 đến 10 phút, để măng ra bớt chất chua.
- Sau khi luộc, xả lại nước lã, để măng lên rổ.
- Đun hot hai thìa bé bỏng dầu nhân tố, phi tỏi thơm, đổ gà tham gia cừu vàng nhị mặt.
- Tiếp theo cho măng vào. Châm tham gia nồi ít nước lã. Thêm tham gia một thìa bé dại nước mắm, một thìa nhỏ nhắn muối, ít hạt nêm, ớt bột.
- Đậy kì dị nắp nồi, đun lửa nhỏ bé để măng và gà thấm gia vị.
- Sau khi gà và măng đã mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái bé nhỏ tham gia. Múc ra đĩa, dùng với cơm.
GÀ NƯỚNG MẬT ONG
Nguyên liệu:
- 2 đùi gà loại to khoảng 300g
- ½ muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa đường
- 1 thìa cà phê ớt bột
- ½ củ tỏi và hành
- 1 thìa muối
Bí quyết khiến:
Đùi gà mua về người mua nhặt sạch lông măng, dùng muối trắng xát đều lên đùi gà sau đó xả sạch sẽ bằng nước để vứt bỏ mùi hôi. Sử dụng dao khía một vài các con phố lên da để khi ướp gà dễ ngấm gia vị hơn, sau đó cho gà ra cái bát to, để ráo nước.
Chúng ta chuẩn bị nước sốt ướp gà cùng với mật ong: trước tiên người mua khiến sạch tỏi và hành rồi giã nhuyễn cho tham gia bát con. Tiếp tục cho tuần tự các gia vị tương ớt, xì dầu, nước mắm, hạt nêm, con đường, ớt bột và sau cuối là mật ong tham gia bát đã có hành tỏi trên, khuấy đều cho các gia vị tan hết.
Cho toàn bộ nước sốt trên tham gia bát to đựng gà, dùng tay đã đeo căng thẳng trộn đều nước sốt với đùi gà, đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên đùi gà. Sau đó người mua đạy bí ẩn bát, ướp gà nửa ngày để gà ngấm đều gia vị.
Khi đã ướp gà đủ thời gian, người dùng cho gà tham gia khay nướng, quét nước sốt lên bề mặt đùi gà. Sau đó cho gà vào lò nướng đã được bật lò trước 10 phút với cơ chế 2 lửa, nướng ở 200 độ C trong vòng 30 phút. Trong thời gian nướng gà thì cứ 10 phút quét sốt 1 lần, hết 30 phút lấy gà ra dáng nước sốt lần nữa rồi cho tham gia lò nướng thêm 15 phút nữa là được.
GÀ RANG MUỐI
Chất liệu:
- 300gr thịt gà (thịt đùi)
- 100gr gạo nếp, 20gr vừng, 50gr đỗ xanh
- Muối, hạt tiêu
- Tỏi, sả
Bí quyết Làm cho Gà Rang Muối
- Anh chị em cần rang riêng gạo nếp, đỗ xanh đến khi chín thì xay bé dại từng loại. Sau đó, trộn đều ba thứ này với một chút muối, hạt tiêu cho vừa miệng. Băm nhỏ xíu tỏi và sả.
- Đun sôi dầu rồi cho giết mổ gà tham gia chiên tiến thưởng, vớt ra. Cho sả và tỏi vào chảo dầu rồi đảo đều ở lửa to. Đảo tới khi tỏi và sả dậy mùi thơm
- Tiếp theo là cho gà vào đảo đều với tỏi, sả. Khi gà đã quyện đều với tỏi và sả thì người dùng cho hỗn thích hợp muối – gạo ở bước 1 tham gia đảo cùng.
- Sau cuối, đảo thêm khoảng 3′ trên bếp cho gà bám đều muối là dứt.
Cách thức nướng gà bằng nồi cơm điện
Giờ đây không cần lò nướng bạn cũng có thể làm được món đùi gà nướng tuyệt ngon chỉ với chiếc nồi cơm điện không xa lạ của gia đình bản thân mình!
Nguyên liệu:
2 đùi gà to - khoảng 500g;
3 cọng hành lá;
6 củ hành khô;
1 nhánh gừng to, bằm vụn;
2 thìa cà phê bột ngũ vị;
2 thìa canh nước tương;
2 thìa canh mật ong;
1 thìa cà phê muối;
2 thìa canh dầu ăn;
2 thìa cà phê dầu mè.
Thi hành:
Trộn đều nước tương, mật ong và muối, nếm thử xem đã vừa khẩu vị của bạn chưa. Giả dụ chưa vừa bạn gia giảm thêm cho vừa rồi cho dầu mè, bột ngũ vị và gừng bằm tham gia, trộn đều.
Ướp gà với hỗn thích hợp nước ướp trên trong ít nhất 30 phút.
Bên cạnh ướp gà, bạn xắt hành khô thành các lát mỏng mảnh, hành lá xắt gầy.
Sau khi ướp với nước tương, dùng dao rạch một số đường phía trên bề mặt đùi gà rồi rắc hành lá và hành khô lên mặt trong của đùi gà, sử dụng đũa nhét hành vào khe xương để gà đượm mùi thơm của hành hơn.
Láng đáy nồi cơm điện với 2 thìa canh dầu ăn rồi rải nốt chỗ hành khô, hành hoa còn lại đều khắp đáy nồi. Nếu như có nhiều hơn bạn có thể rải rất dị đáy nồi nhé!
Cho 2 đùi gà vào nồi cơm điện, mặt có da úp xuống dưới, rưới đều chỗ nước ướp gà còn lại lên trên. Đậy nắp nồi cơm điện và bật nút Cook như khi bạn nấu cơm bình thường. Sau khoảng 20 phút nồi cơm điện sẽ tự bật lên nút Keep warm, bạn để khoảng 10 - 15 phút nữa là được.
Với món này, tốt nhất bạn nên sử dụng nồi cơm điện loại chống dính tốt để khi lấy gà ra được dễ dàng hơn, da gà không bị dính tham gia đáy nồi.
Gà nướng bằng nồi cơm điện thơm ngon chẳng kém gì gà nướng bằng lò nướng đâu nhé!
Nếu như có một công thức ướp gà nướng nào khác, bạn cũng có thể thể nghiệm với cùng bí quyết nướng này xem sao.
Chúc cả nhà một bữa tối thật vui và ngon miệng nhé!
Gà hấp muối xả chanh... Ngon tuyệt
Chuc gà hấp xả chanh:
-Gà đã mổ bụng khiến tinh khiết, để khô nước. Quét lên trên 1 lớp dầu mè( bột nghệ pha loảng) cho gà có màu vàng óng
-1 thìa cafe rượu trắng+ 1 thìa cafe nêm + 1 thìa cafe muối hột xát đều tham gia mình và bụng con gà. Để 10p cho ngấm gia vị và khô gà
- Bụng gà: cho mấy cái lá chanh, mấy lát gừng, người nào ăn đc ngải cứu co thể cho ngải cứu cho thơm ạ
- Rải 1-2cm muối hột xuống đáy nồi, lót giấy bạc rồi lại rải thêm 1 lớp muối mỏng manh nữa, tiếp tới là xả, lá chanh r đến gà sao cho gà ko xúc tiếp với muối(đặt gà ngửa bụng lên trên để nước gà ki chảy ra ngoài ). Sau đó bọc giấy bạc lại
- Đối với loại gà 1,5-2 kg thì hấp 30-40p, còn nặng hơn thì hơn ạ.
-Muốn rửa nồi nhanh, cho nước tham gia đun sôi, muối tan sạch sẽ.
*Để ý: dùng tăm bé bỏng chọc lỗ nhỏ bé vòng vo giấy bạc cho gà hấp hơi đều hơn
Tham khảo thêm: cách cọ nhọ nồi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét