Lò vi sóng tuy là trang bị thân thuộc và bổ ích đối với mỗi mái nhà nhưng việc sử dụng lò vi sóng không đúng cách thức sẽ trở thành mối nguy khốn, gây ra những hậu quả không lường trước được. Đừng khờ khạo cho những thứ dưới đây tham gia lò vi sóng ví như không muốn lò phát nổ.
1. Đồ vật kim loại
Sử dụng lò vi sóng eo sèo nhất là cho những đồ sử dụng bằng kim loại tham gia lò, và cần phải để những thiết bị ấy tránh xa khi lò đang hoạt động. Sóng vi ba của lò vi sóng không xuyên qua được kim loại mà bị phản xạ lại vào thành lò, làm nóng xung quanh, dẫn tới cháy nổ, hư hỏng lò và có thể gây bỏng hoặc bị thương đối với những người xung quanh.
Dùng lò vi sóng ỉ eo nhất là cho những đồ dùng bằng kim khí tham gia lò.
2. Giấy bạc, túi giấy và túi nilon
Không ít những mái ấm đóng hộp các món nướng bằng bí quyết bọc thực phẩm bằng giấy bạc rồi cho tham gia lò vi sóng. Các chuyên gia đã khuyên rằng, bạn không nên dùng giấy bạc trong lò vi sóng, bởi bọc giấy bạc cho thực phẩm để trong lò vi sóng, sóng vi ba không xuyên qua được, tạo nên các tia lửa điện tóe lên dễ khiến lò bị cháy.
Không nên bọc thực phẩm bằng giấy bạc để trong lò vi sóng, sẽ tạo nên các tia lửa điện tóe lên dễ khiến cho lò bị cháy.
Thêm tham gia đó, việc cho các loại túi giấy, túi nilon hay giấy báo tham gia lò vi sóng cũng không được động viên. Ở nhiệt độ thấp của lò vi sóng có thể chưa gây nên hậu quả gì, nhưng khi bạn dùng lò vi sóng ở chế độ nhiệt cao, những loại túi giấy hay nilon tỏa ra các chất khí độc hại, hoặc có thể bốc cháy.
3. Hộp nhựa, các đồ dùng bằng nhựa
Chúng ta đều biết, đồ ăn nóng khi được cho tham gia hộp nhựa hoặc những đồ dùng bằng nhựa rất có hại cho sức khỏe, nhiều khi mức nhiệt quá cao còn khiến cho nhựa bị nóng chảy. Việc cho hộp nhựa hoặc những đồ dùng bằng nhựa như bát, thìa, đĩa,…vào lò vi sóng cũng gây hậu quả gần giống như thế, thậm chí còn nguy hiểm hơn.
Việc cho hộp nhựa hoặc những đồ sử dụng bằng nhựa như bát, thìa, đĩa,…tham gia lò vi sóng có thể gây hậu quả hiểm nguy.
Bởi vậy, bạn chỉ có thể bỏ đồ nhựa vào lò vi sóng ví như đồ nhựa đó được dán nhãn là “bình an với lò vi sóng”, dùng tối đa 3 phút, không nên để lâu hơn, và chú ý khi sử dụng trong lò vi sóng không được đóng nắp hộp nhựa lại.
4. Bình giữ nhiệt
Những loại bình nước mini, bình giữ nhiệt,…thường được khiến bằng thép không gỉ sẽ ngăn hơi hot của lò vi sóng tiếp xúc với chất lỏng bên trong, thậm chí có thể làm lò bị hỏng hóc. Vì thế bạn tuyệt đối không được cho bình giữ nhiệt tham gia lò vi sóng, có thể gây nên hậu quả khôn lường.
5. Trứng tươi
Đa dạng người nghĩ rằng trứng tươi nguyên vỏ được đóng hộp chín bằng bí quyết luộc sôi hoặc nướng được trên bếp thì cũng có thể chế biến tương tự với lò vi sóng, đương nhiên đây là một nghĩ suy hoàn toàn sai lạc.
Thay vì cho trứng nguyên vỏ tham gia lò vi sóng, bạn nên đập trứng ra bát, có thể tiến công tan lòng đỏ rồi sau đó mới cho vào lò vi sóng để giảm thiểu cháy nổ.
Khi cho trứng tươi còn nguyên phần vỏ cứng tham gia trong lò vi sóng, nhiệt độ cao trong lò sẽ khiến không khí trong trứng giãn nở, dẫn đến lớp vỏ ngoài bị giãn ra theo, khiến quả trứng bị nổ tung. Làm cho tương tự không chỉ làm cho trứng văng tung tóe, nguy nan, bẩn nhà, mà còn gây ra nguy cơ cháy nổ lò rất cao.
Thay vì cho trứng nguyên vỏ tham gia lò vi sóng, bạn nên đập trứng ra bát, có thể tấn công tan lòng đỏ rồi sau đó mới cho tham gia lò vi sóng như đóng chai các món ăn bình thường khác.
6. Thức uống
Nghe thì có vẻ vô hại nhưng thực chất việc cho hàng điểm tâm tươi, đặc biệt là quả nho tham gia lò vi sóng lại gây ra nguy cơ cháy nổ lò rất cao. Phổ biến loại bánh kẹo chịu được nhiệt độ cao, nhưng một vài loại như nho tươi hoặc nho khô thì sẽ bắt lửa, bốc khói hoặc thậm chí là bốc cháy, nổ tung nếu bỏ vào lò vi sóng.
7. Hải sản vỏ cứng
Những loại hải sản có vỏ cứng như cua, ốc, ngao, sò… khi cho tham gia lò vi sóng sẽ bị nhiệt độ cao và kì khôi trong lò phóng thích các phân tử tạo mùi khó tính giống như mùi cao su cháy, bốc khói. Bên cạnh, việc đóng gói những thực phẩm này trong lò vi sóng còn làm cho chất dinh dưỡng trong thực phẩm “bốc hơi” hoàn toàn, và mùi vị cũng không còn được tươi, ngon.
8. Rau củ quả có lớp vỏ dày
Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ bé nhỏ lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng giả dụ không chất magie và selen trong củ khi ở nhiệt độ cao chạm chán sóng vi ba dễ gây nổ lò.
Các loại thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo,… khác biệt là những loại củ chứa magie và selen như cà rốt khi nấu trong lò sẽ cháy thành các ngọn lửa xanh, đỏ, tiến thưởng. Khi để lâu trong lò cà rốt bị giản đang tâm bên trong khiến cho nứt vỏ ngoài sẽ gây ra nổ lò. Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ tí hon lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng.
9. Ớt
Ớt tươi hoặc ớt khô đều có thể “bốc hỏa” trong lò vi sóng. Khi tạo dựng cửa lò ra bạn và những người đứng bao quanh sẽ bị “tiến công” bởi hơi cay hot, làm cho bạn chảy nước mắt và ho sặc sụa. Cho nên, đừng bao giờ có yêu cầu sấy khô ớt bằng lò vi sóng, đó là một sai trái rất lớn đấy.
10. Không bỏ gì vào lò vi sóng
Nếu không bỏ gì tham gia lò vi sóng dẫn tới các magnetron tiếp thụ các vi sóng và sau cuối khiến lò phát nổ.
Không chỉ những thứ kể trên, mà ngay cả khi bạn không cho gì vào lò vi sóng và bật để lò hoạt động như phổ biến, nguy cơ phát nổ là rất cao. Ví như không bỏ gì tham gia lò vi sóng đồng nghĩa với việc không có hàng điểm tâm để tiếp thu các sóng vi ba trong lò, dẫn tới các magnetron tiếp thụ các vi sóng và cuối cùng làm lò phát nổ.
>> XEM THÊM: Từ vụ nổ tủ lạnh, hai đồng đội tử trận: dùng tủ lạnh sai cách là đang tự thịt gia đình bản thân mình
Xem nhiều hơn: cáchlàm sạch đáy nồi bị cháy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét