Miền Bắc
Xôi gấc
Theo quan điểm của dân ta từ xưa thì màu đỏ là màu của may mắn êm ấm, bởi vậy trong các ngày rằm, ngày lễ khác biệt là ngày Tết tới sẽ có 1 đĩa xôi gấc. Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp.
Bánh bác bỏ
Nhắc tới Tết là nhắc tới bánh chưng, 1 loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt biểu thị sự kết tinh của đất trời, để có chiếc bánh bác bỏ ngon cần có đôi bàn tay khôn khéo để làm cho ra những chiếc bánh vuông vức, thơm ngon. Bánh được gói từ gạo nếp với đậu xanh, giết mổ lợn và 1 chút hạt tiêu sau đó luộc trong khoảng 14 tiếng.
Thịt nấu đông
Một món ăn ngon đặc biệt của mùa đông ở miền Bắc đó là thịt đông, tiết trời se lạnh mà ăn uống món giết thịt đông sẽ đem đến cảm giác rất lạ nhưng lại thu hút người ăn.
Dưa hành
Một món ăn bình dị trong mâm cỗ tết đó là món dưa hành, với vị chua chua cay nhẹ được sử dụng ăn kèm với bánh bác bỏ hay giết mổ đông là món chống ngán hữu hiệu trong ngày tết.
Giết thịt gà luộc
Một món ăn ngon ngày tết tuy đơn giản nhưng chẳng thể thiếu là Giết thịt gà luộc. Những miếng giết mổ gà có màu vàng tươi, được rắc thêm những sợi lá chanh thái bé dại chấm với gia vị chanh ớt tạo nên một hương vị không dễ dàng quên.
Nem rán
Nem cừu một món ăn lạ mắt không chỉ thân thuộc ở bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn là món chẳng thể thiếu trong mâm cỗ tết miền bắc. Những miếng nem được chiên quà với lớp vỏ giòn tan, nhân bên trong có làm thịt, trứng, nấm mèo, giá thơm mềm. Món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng còn được coi là ” quốc hồn quốc túy ” của người Việt.
Giò
Khi chuẩn bị mâm cỗ cổ điển của người miền bắc thì cam kết khách hàng không thể quên món giò. Những khoanh giò trắng mịn là món dễ ăn và thuận tiện.
Canh măng
Một bát canh măng thơm lừng và béo ngậy cũng là một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Canh măng được nấu trong khoảng măng khô nấu với xương sườn hoặc móng giò.
Miền Trung
Bánh tét
Giả dụ như bánh bác là món cố định phải có trong thời điểm Tết ở miền Bắc thì tại miền Trung, những chiếc bánh tét mềm dẻo mang hương vị đặm đà lại là món ngon không thể thiếu trong những ngày Tết. Bánh tét cũng được sản xuất trong khoảng các nguyên liệu giống như bánh bác bỏ nhưng được gói thành hình trụ dài thay vì hình vuông.
Giết thịt lợn ngâm nước mắm
Được sản xuất trong khoảng làm thịt heo luộc chín cùng với nước mắm pha trục đường, thịt lợn ngâm nước mắm là một trong các món ăn ngày Tết không thể thiếu trên mâm cỗ của người địa phương miền Trung. Vị mặn, ngọt của món giết khi câu kết thêm với dưa món, củ kiệu chua ngọt và rau sống, rau thơm càng trở thành hấp dẫn.
Bánh tổ
Là sự liên minh tinh tế của mè, gừng, con đường đen và gạo nếp, khi thưởng thức, bánh tổ có thể được xắt ra thành từng miếng để dùng ngay hoặc nướng bánh trên bếp than hồng cho mềm hay đem cừu với dầu đậu phộng cũng rất ngon.
Dưa món
Là sự liên hiệp của phổ thông loại nguyên liệu khác biệt như củ kiệu, củ cải, dưa leo, đu đủ, cà rốt… ngâm chua mặn, dưa món là một món ăn ngày Tết không thể thiếu trên mâm cỗ của những người địa phương miền Trung.
Miền Nam
Giết thịt kho nước dừa
Món ăn Tết truyền thống nổi tiếng nhất của dân miền Nam có nhẽ là giết kho nước dừa, hay còn gọi là giết thịt kho riệu, thịt kho hột vịt. Ngày giáp Tết, ngoài việc nấu bánh tét, các mái nhà nam bộ còn hay sẵn sàng một nồi to để nấu món thịt kho này. Làm thịt kho hột vịt trông rất hấp dẫn, ăn ngon miệng, để cho khỏi ngấy, món này thường ăn kèm dưa giá.
Dưa món
Hình như miền Bắc là dưa hành, thì miền Nam với miền Trung chuộng dưa món như một món dưa góp ăn kèm ngày Tết. Dưa món có nhân tố là các loại củ quả (cà rốt, củ cải, su hào, đu đủ…) được muối mặn ngọt nội địa mắm tuyến phố qua phổ thông ngày. Khi ăn, dưa món thường dùng kèm bánh chưng, các món có giết để giảm ngấy.
Củ kiệu tôm khô
Miền Nam cũng ưa chuộng củ kiệu như miền Trung, nhưng khác lạ củ kiệu ở miền Nam không ăn với bánh tét, mà thường ăn kèm tôm khô thành một món riêng. Củ kiệu được ngâm chua ngọt, khi ăn kèm tôm khô, rắc thêm miếng tuyến phố cát, món ăn có đủ vị giòn, dai, mặn, ngọt, hăng, nhấm nháp vừa ngon lành hấp dẫn.
Bánh tét
Dường như bánh tét ở miền Trung ưa thích sự giản dị, chỉ khác bánh bác bỏ truyền thống về hình dạng, thì bánh tét ở miền Nam đã được “cải tiến” phần nhiều. Bánh tét miền Nam có nhị loại chính là bánh tét nhân mặn và nhân ngọt. Nhân mặn ngoài loại có đậu và thịt mỡ truyền thống, phổ thông nhà gói bánh tét còn có trứng muối, lạp xưởng…cho đa dạng khẩu vị khác nhau. Bên cạnh đó bánh tét nhân ngọt phổ biến với nhân chuối, đậu đỏ, đậu xanh… Bánh Tét miền Nam, nhất là miền Tây nam bộ trông rất dễ nhìn, ngoài cách thức gói vuông vức, chắc đẹp, nếp nấu bánh còn được nhuộm màu rau ngót, lá cẩm để tạo nên màu sắc nổi bật và lôi cuốn. Một địa phương nổi tiếng với món bánh tét thập cẩm rất đẹp và ngon miệng là Trà Vinh với Bánh tét Trà Cuôn.
Canh mướp đắng nhồi thịt
Đây là món ăn thông thường trong mỗi mái ấm miền Nam, và cũng được dùng trong những ngày Tết với ý nghĩa giúp đẩy những điều “khổ” đi “qua”. Đây cũng là món ăn giải nhiệt bổ dưỡng cho thân thể trong những ngày Tết, khi trời miền Nam mở màn nắng nóng.
Dồi sấy
Lạp xưởng là món ăn rất tầm thường ở miền Nam. Tham gia thời điểm Tết, sắm tậu lạp xường ngon để ăn và đãi khách là nhu cầu chẳng thể thiếu của bà con Nam bộ. Lạp xưởng trong Nam có nhiều loại: lạp xường tươi, dồi sấy khô, lạp xưởng nạc, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá… đa dạng địa phương miền Tây lừng danh với món lạp xưởng như Sóc Trăng, Cần Giuộc (Long An), An Giang… Lạp xường có thể luộc, chiên, nướng trước khi ăn. Cách được nhiều người ưa thích là rán bằng nước (không sử dụng dầu), vừa ngon vừa an ninh cho sức khỏe.
Dưa giá
Dưa giá là món dưa muối rất được ưa chuộng vì tính mát, vị giòn ngon của nó. Dưa giá ăn với cơm, cuốn bánh tráng nhưng thích hợp nhất vẫn là ăn kèm giết kho hột vịt trong mấy ngày Tết vì chức năng giải ngấy rất hiệu nghiệm. Yếu tố trong món dưa giá gồm giá, hẹ, cà rốt, rất bồi dưỡng cho thân thể. Món này có thể muối xổi hoặc muối kỹ.
Đọc thêm: cách xử lý nồi bị cháy đen
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét