Những quán bún riêu cua ở Thủ đô với nước dùng chua chua, thanh thanh, đậm vị cua đồng và các loại chất liệu ăn kèm đã tạo nên một nét ẩm thực tinh túy đất Hà thành.
1. Bún riêu xã Quang quẻ Trung
Không chỉ đẹp về hình thức, món bún riêu ở đây còn "xịn", chất lừ, riêu cua không bị nát vụn vì toàn đậu phụ như các quán ăn khác.
Gạch cua đóng bánh chắc (Ảnh: I.T).
Quán ở ngay ngã tư Quang quẻ Trung - Hai Bà Trưng nên rất dễ mua, vào giờ cao điểm rất đông khách. Phổ quát người thích bún riêu cua ở đây bởi bát bún đầy đặn, những mảng gạch cua lớn nâu hồng đóng bánh chắc, nổi trội trên màu trắng của bún và màu xanh của hành trông rất bắt mắt. Các nguyên liệu khác cũng rất tươi như giết thịt bò lõi rùa hay bắp bò và rau sống nhìn rất sạch sẽ.
Bát bún dọn ra đầy đặn, lôi cuốn (Ảnh: Zing).
Nước sử dụng ở đây cũng được nấu cục bộ trong khoảng cua chứ không pha thêm nước xương cho ngọt như nơi khác, nên chỉ cần nhấp một chút đã cảm chiếm được vị cua đậm đặc. Đương nhiên, giá cả ở đây hơi đắt hơn so với các quán bình dân khác, 45.000 đồng/bát trọn vẹn chất liệu.
2. Bún riêu phố Nguyễn Siêu
Quán bún năm trên con phố Nguyễn Siêu nhỏ dại và hẹp. Quán vỏn vẹn có nồi nước dùng, một số rổ đậu, rau, giết mổ và bún nhưng bạn sẽ được thưởng thức bát bún chất lừ như được làm ở nhà.
Bát bún với màu sắc dễ nhìn (Ảnh: I.T)
Bún riêu Nguyễn Siêu được đong bằng những tô cỡ lớn đầy đặn. Nhìn tô bún đủ màu sắc trắng, xanh, vàng, đỏ, nâu của bún, đậu, cà chua, giò, gạch cua, hành hòa quyện với nhau chưa ăn đã thấy vô cùng ngon mắt.
Bún riêu phải có rau sống ăn kèm mới ngon (Ảnh: Zing).
Nước sử dụng tuy không thuần vị, nhưng vẫn giữ được vị đạm bạc của cua đồng và thoảng lẫn vị chua dịu của giấm chợt rất dễ ăn.
3. Bún riêu cua Lý Thường Kiệt
Bát bún riêu ở đây trông rất tinh tươm với bún trắng bong được xếp ở dưới cùng, rồi óng ánh bên trên là chút gạch cua nâu nhạt, bên cạnh là ít đậu cừu tiến thưởng, cà chua đỏ trông như một bức chụp đẹp lấy tông màu cam đỏ khiến cho chủ đạo.
Bát bún riêu nhìn như một bức ảnh với màu sắc rất phối hợp (Ảnh: foody).
Nước dùng của bún riêu là màu đỏ của cà chua đích thực chứ chẳng hề phẩm màu. Gạch cua mềm mượt lẫn trong nước dùng chua dịu nhẹ, điểm thêm chút rau xanh mơn mởn thái nhỏ xíu, nhấn thêm vị thanh thanh, ăn thật hấp dẫn. Hương vị của bát bún riêu cua càng thêm nồng đượm khi bạn thêm vào chút mắm tôm, thơm nức vị làng quê.
Một bát bún riêu có cả cua đầy đặn, đậu, mấy miếng chả băm, ăn khá đậm đà và thơm, giá khoảng 35.000 - 40.000 đồng.
4. Bún riêu Tô Hiệu
Nhắc tới quán bún riêu cua ngon ở Thủ đô chẳng thể không kể tới quán bún ở Tô Hiệu với tuổi đời hơn 30 năm. Ví như đã ăn ở phổ thông hàng khác thì lần đầu đến quán bạn sẽ có cảm giác không quen với vị nước dùng ở đây vì trong và thanh hơn. Nếu như muốn tăng vị chua có thể tự cho thêm giấm tỏi.
Bún riêu Tô Hiệu luôn đông khách (Ảnh: diadiemanuong).
Tùy tham gia loại chất liệu khách chọn lựa mà mỗi bát bún có giá khác nhau. Suất bún riêu trọn vẹn ở quán có giá cao nhất là 35.000 đồng gồm giết thịt bò, chả cá, riêu cua, đậu phụ cừu giòn và miếng giò nấm khá to. Tuy nhiên giết bò ở đây không đầy đặn bởi quán chọn loại giết mổ ngon và tươi nhất nên giá có nhỉnh hơn.
Phần riêu ở đây được rộng rãi thực khách bình chọn là khá ổn bởi cua có phổ thông gạch, thơm ngậy. Bún riêu ăn kèm với ít rau sống được thái nhỏ để riêng, trông khá sạch sẽ. Bạn có thể thêm mắm tôm trên bàn tùy theo khẩu vị.
Theo danviet
Xem nhiều hơn: cách làm sạch nồi bị cháy đen
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét