Từ xưa, trong phong tương truyền thống của người Việt ta, đêm 30 Tết quần chúng trong mái ấm sẽ quây quần bên mâm cơm mái ấm để cùng nhau san sẻ chuyện của năm cũ và hướng tới những vấn đề mới mẻ trong năm đến.
Đây cũng là thời điểm để con cháu cùng nhau hoài tưởng đến tổ sư, gửi lời lạy tạ và cầu xin tài lộc, sức khỏe cho năm mới.
Vì vậy, để không làm mất lòng và bộc bạch lòng thành kính nhất tới các vị thần linh, thần tài và ông thân phụ, khi đơn vị làm bữa cơm Tất niên cho gia đình đêm 30 Tết mọi mái nhà nên nhớ:
Nên làm cho cỗ cúng tham gia chiều và tối
Tùy thuộc tham gia điều kiện của từng mái ấm để doanh nghiệp nhưng thời gian phù hợp nhất để tổ chức lễ cúng và đoàn viên bên mâm cơm là khoảng chiều hoặc tối ngày 30 Tết.
Thời điểm chiều 30 Tết là khi mọi công việc trong năm cũ đều đã hoàn thành, công trình đã được trang hoàng tinh khiết và mọi người đều kịp trở về nhà. Mọi thứ nhường như trọn vẹn và hoàn hảo nhất để chuẩn bị trình diện và khiến cho cơm cúng.
Đây cũng là thời khắc sau cuối của năm cũ để đại chúng cùng nhau ôn lại những bước đột phá xảy ra trong năm và cùng nhau hứa hứa hẹn về điều tốt đẹp trong năm mới.
Cho nên, trong thời điểm khiến cỗ cúng, mọi thành viên trong gia đình nên xuất hiện toàn vẹn, ăn mặc chỉnh tề để “thưa chuyện” với tiên tổ, người lớn trong mái nhà.
Tuy nhiên, vì vài lý do như đi khiến cho xa không về được hoặc bận công chuyện chưa thể về thì đành phải ưng ý.
Phải chuẩn bị lễ cúng trước khi ăn cơm Tất niên
Theo tập tục, tại thời gian chiều và đầu giờ tối ông Công ông Táo của mỗi mái nhà vẫn đang bận "bẩm báo với Ngọc Hoàng" nên chưa thể về kịp với mái nhà. Tất nhiên, lúc này tại mỗi mái ấm vẫn còn có tiên tổ, các bậc ông, thân phụ chú nên không thể không khiến đồ cúng trình báo.
Trước khi cả gia đình ăn cơm Tất niên phải chuẩn bị đồ cúng và khấn vái với tiên nhân. Lúc cúng, phần đông các thành viên trong gia đình nên mặc áo quần đẹp, tinh khiết cùng tụ họp lại để cúng trình diện trước bàn thờ gia tiên. Nếu như không sẽ dễ dẫn đến lục sục trong mái nhà trong năm mới, tài lộc eo hẹp.
Mâm cơm cúng không được xuề xòa như ngày thường
Tùy thuộc theo vùng miền và yếu tố kiện mái nhà, mỗi nơi sẽ có mâm cơm cúng khác biệt, nhưng, vài sản phẩm nhất quyết phải có khi cúng theo phong tục của người Việt đó là: mâm ngũ quả, hương hoa, tiến thưởng mã, trầu cau, rượu, bánh bác bỏ... Các món ăn trong ngày Tết sẽ được bè lũ biện nghiêm chỉnh trên bàn độc.
Nghiêm trang, không được ba lơn khi cúng
Cười đùa, thì thầm quá to hoặc nói tục, chửi bậy khi khiến lễ cúng cha ông là bộc lộ sự bất kính.
Ngoài ra đó, nhiều người còn kiêng gọi tên trẻ nhỏ khi cúng vì nghĩ là thời gian khi cúng là lúc ông cha ta tụ họp nhưng cũng khó tránh khỏi hồn ma lang thang dạt tham gia nhà. Giả dụ chúng nghe được tên trẻ bé dại yếu bóng dáng có thể làm cho hại tới trẻ.
Tạo không khí vui miệng trong bữa cơm
Chiều sớm tối 30 Tết là thời điểm mà mọi thành viên trong mái nhà sum vầy lại với nhau và đây là thời điểm nhường nhịn như thiêng liêng nhất trong cả năm vì trong năm mỗi thành viên đều có công việc riêng của mình nên rất ít khi quy tụ được đông đủ gần như đại chúng.
Vì thế, để hy vọng đón chờ một năm mới rộng rãi thú vui, nhiều vấn đề tốt lành thì ngay tại thời điểm giao thoa này mọi việc nên được tổ chức ổn thoả, suôn sẻ. Eo sèo chuyện cãi nhau, chửi bới mà thay tham gia đó nên nói những chuyện vui, nói về những điều tốt lành và câu chuyện chỉ nên bao quanh các thành viên trong mái ấm, hạn chế nói đến những người khác.
Eo sèo đổ vỡ
Không chỉ trong đầu năm mới mà ở thời khắc giao trâm năm cũ và năm mới này đều eo sèo khiến tan vỡ bất kì thứ gì. Theo quan niệm dân gian, những gì vỡ thường đem lại đen thui, khác biệt nếu rượu hoặc dầu đèn bị đổ ra nền nhà có thể lôi cuốn ma quỷ kéo đến rộng rãi hơn, gây phiền nhiễu.
Xem nhiều hơn: cách làm sạch nồi inox
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét