1. Tầm bóp
Cây tầm bóp trong dân dã vn còn có tên là lồng đèn, thù lù cạnh, lù lù, bùm bụp, bôm bốp… Quả tầm bóp từng gây xôn xao vì có giá niêm yết tới 700.000 đồng/kg tại Nhật.
Dù là cây dại nhưng quả tầm bóp rất ngon, vị chua ngọt giống cà chua và rất bổ dưỡng. Đặc biệt, ít người biết rằng không chỉ quả mà lá và ngọn của cây tầm bóp cũng được dùng như rau, có thể sản xuất thành đa dạng món ăn thân thuộc. Tầm bóp có rộng rãi dược tính, được coi như một vị thuốc nam chữa được nhiều bệnh khá hiệu quả. Nó cũng có tính năng thanh nhiệt, tiêu đờm.
Tầm bóp là cây ra hoa kết quả vòng vèo năm, rất dễ trồng và có tài năng kháng côn trùng gây hại cao. Hạt giống tầm bóp có thể được tậu từ các siêu thị uy tín trên thị trường.
Trước khi trồng, bạn có thể đem ngâm nước ấm 2-4h cho hút nước. Sau đó, đem gieo hạt tầm bóp trong giá thể, tưới ẩm và che độc đáo để hạn chế hơi ẩm bị thoát ra ngoài. Hạt sẽ nảy mầm sau 7-14 ngày. Khi hiện ra những chiếc lá mọc ra trước tiên, bạn nên chuyển ra chậu ốm và đặt ở nơi có ánh sáng và không gian khoáng đãng, tránh cây nhỏ nhắn gò do thiếu sáng.
Tưới nước nhẹ nhàng, đủ ẩm cho cây. Khi cây đủ lớn có thể trồng ra vườn hoặc chậu lớn. Sau 80 ngày có thể thu hoạch quả. Khi quả chín, phần vỏ bao ngoài sẽ chuyển sang màu nâu nhạt và quả rơi xuống đất). Quả có thể giữ được 3-4 tuần ở trong vỏ lá.
2. Rau chùm ngây
Chùm ngây là loại cây lương thực, thảo dược quý đã được Tổ chức Y tế Quả đât (WHO) và Doanh nghiệp Nông lương Quả đât (FAO) xác nhận trị giá. Cây chùm ngây có khởi thủy trong khoảng Ấn Độ, hiện được trồng phổ quát ở các nước vùng nhiệt đới.
Chùm ngây, cả lá và hoa, đều có giá trị dinh dưỡng rất cao. Phổ biến chuyên gia dinh dưỡng đã gọi chùm ngây là "siêu thực phẩm" của thế kỷ 21. Lá cây chùm ngây có lượng vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, vitamin E nhiều gấp 3 lần hạnh nhân, canxi phổ quát gấp 4 lần sữa, pô-tát gấp 3 lần so với chuối và sắt gấp 3 lần rau chân vịt,…
Cây chùm ngây tạo ra khá với tốc độ cao và không cần bỏ ra thời gian chăm bẵm phổ quát. Cây chịu được hạn hán, ưa nắng nên cần trồng ở nơi phổ thông nắng. Bạn có thể tìm hiểu bí quyết trồng rau chùm ngây chi tiết tại đây.
3. Rau càng cua
Không chỉ đóng hộp được phổ thông món ăn ngon lạ, mà rau càng cua còn chứa phổ biến chất dinh dưỡng bổ ích cho sức khỏe, giúp phòng và chữa nhiều loại bệnh. Chính bởi đa dạng tác dụng này mà nhiều nước trên quả đât xem rau càng cua là một trong những loại rau “thần dược”.
Rau càng cua rất dễ sống và có thể phát hành tốt ở phổ quát loại đất khác nhau. Bạn có thể trồng xen rau càng cua trong các chậu cây cảnh vì rau không cần tốn quá phổ thông diện tích.
Chỉ cần gieo hạt xuống đất ẩm như thông thường và tưới nước màu ngày là rau đã có thể lớn "vèo vèo". Rau khi còn nhỏ thì mọc thẳng đứng rồi dần bò lan ra mặt đất, không cần cầu kì bón phân cho rau mà chỉ cần tưới nước nhiều lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Khi cây được khoảng 10 ngày tuổi thì chỉ cần tưới nước 1 lần/ngày tham gia buổi sáng hoặc chiều đều được.
4. Rau sam
Rau sam là loại rau bình dân đồng quê được mệnh danh là "dân cày" vì rất dễ sống, mọc đầy ở trong vườn, ven các con phố, bờ ruộng và cả những nơi khô cằn nhất. Rau sam có vị đặc trưng, thanh và hơi chua.
Người Trung Hoa xưa gọi rau sam là "rau trường thọ". Rau sam có tất cả nhân tố bổ dưỡng, các loại vitamin và chất khoáng dinh dưỡng, nó được coi là một loại thảo dược quý chữa phổ biến bệnh như chữa mụn nhọt lở loét, đau răng, chữa trị mẩn ngứa ngoài da, viêm nhiễm tuyến đường tiết niệu, các chứng lỵ, giun sán con đường ruột, đầy bụng, trướng bụng...
Để trồng rau sam, tốt nhất nên lựa chọn những vùng đất ẩm, không cần phổ quát ánh nắng trực tiếp rọi tham gia, thậm chí có thể trồng dưới tán cây to bởi cây ưa ẩm ướt. Nếu như trồng trên sân thượng, nên lựa chọn vị trí đặt chậu ở nơi có phổ biến bóng râm.
Cây rau sam có sinh khí mãnh liệt nên thích nghi với rộng rãi loại đất trồng, nhưng tốt nhất là đất giữ ẩm tốt và phổ biến dinh dưỡng. Khi làm đất, cần bón lót thêm phân hữu cơ, phân trùn quế để có thêm dinh dưỡng.
Sau khi gieo hạt, nhớ giữ ẩm thường xuyên để hạt nảy mầm. Bạn chỉ cần tưới nước, bảo đảm đủ độ ẩm cho cây và bón thêm ít phân giun đất quế hoặc phân hữu cơ thời kì rau phát triền mạnh để nhanh cho thu hoạch.
Đọc thêm: cách làm sạch xoong nồi bị cháy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét