Dưới đây là công thức món chả ram tôm nõn của anh Tô Quang Hiệp, chủ một cơ sở vật chất kinh doanh thực phẩm tại Hà Tĩnh.
Chất liệu
Lá nem rế.
Tôm bạc biển, giết nạc vai.
Cà rốt, nấm mèo (nấm tai mèo), mùi tàu (ngò gai), tỏi củ, hành tím, hành lá.
Hạt tiêu, chút gia vị.
Cách khiến cho
- Tôm bóc vỏ (trừ lại đuôi) lấy nõn, rửa tinh khiết để ráo nước.
- Giết nạc vai băm bé xíu.
- Cà rốt, mộc nhĩ, hành lá, mùi tàu, tỏi củ bóc vỏ băm ốm.
- Hành tím thái mỏng, phi thơm để nguội.
Cho phần nhiều các chất liệu vào cái tô lớn (trừ nõn tôm để riêng), nêm gia vị vừa phải rồi trộn đều với nhau.
Sau đó, trải lá nem ra, xúc hỗn hợp vừa trộn cho tham gia giữa lá nem, đặt một con tôm tham gia chính giữa chất liệu. Phương pháp quấn chả ram tôm giống như quấn chả nem truyền thống.
Sau khi quấn hoàn thành chả, đặt chảo lên bếp, bật lửa vừa, đổ dầu vào chảo, chờ dầu sôi thì thả chả tham gia chiên, tới khi các mặt nem chín vàng thì vớt ra rá có lót giấy để thấm bớt dầu mỡ còn đọng lại trên nem. Phương pháp chiên tương tự cừu nem truyền thống.
Chú ý:
Nên quấn mỗi cái chả một con tôm. Quấn chả vừa phải, chả to quá chiên sẽ lâu chín, nhỏ bé quá thì dễ cháy, mất chất, sẽ không ngon.
Nếu để tôm nguyên con, không bóc vỏ, ưu thế là nhìn con tôm trong chả to, có màu đỏ đẹp dễ nhìn. Tất nhiên, phần mất vệ sinh nhất của con tôm nằm trên đầu, một số loại tôm có dây chỉ sạn dưới lớp vỏ nằm trên sống lưng... Bóc vỏ tôm, bạn sẽ loại bỏ được những phần mất vệ sinh và không ngon đó. Tôm bóc vỏ cũng dễ cho người cao tuổi và trẻ con ăn hơn. Trong khi, tôm bóc nõn sẽ ngọt nhạt hơn tôm còn vỏ vì khi quấn chả, các gia vị đã ngấm tham gia con tôm từ lúc quấn cho tới khi được rán.
Cho thêm tỏi tham gia chả giúp món ăn dậy mùi hơn.
Hoàng Anh
Tham khảo thêm: cách làm sạch xoong nồi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét