Có phổ quát quan điểm cho rằng, sản phụ sau sinh nếu như ăn tôm sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng
Tôm ăn cả vỏ để tăng nhanh canxi
Số đông người nghĩ là, vỏ tôm có chứa đa dạng canxi, bởi vậy, họ nỗ lực ăn sạch sẽ.
PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng vượng, Viện Kĩ nghệ sinh vật học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa cho biết, vỏ tôm không phải giàu canxi như những lời đồn thổi. Nguồn canxi chính của tôm chủ đạo ở làm thịt, chân và càng.
Vỏ tôm chỉ là chất kittin (một dạng polymer) tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa đa dạng canxi, thậm chí chất này khi ăn vào còn không dễ dàng tiêu hóa.
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, bắt ép con nhỏ ăn tôm cả vỏ là không quan trọng, dễ gây ác hiểm cảm, biếng ăn, lại đem đến nguy cơ hóc vỏ tôm.
Ăn tôm giúp co dạ con cho thiếu nữ sau sinh
BS Hoàng Anh, nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội cho nhân thức, đây là một quan niệm sai lầm vì chưa có một tìm hiểu nào chắc chắn, ăn tôm sẽ giúp co dạ con hiệu quả.
Thiếu phụ sau sinh ăn tôm con sẽ bị đi tả
Có phổ biến quan điểm cho rằng, sản phụ sau sinh nếu như ăn tôm sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng, thậm chí với sản phụ sinh mổ thì sẽ dẫn đến sẹo lồi. Tuy nhiên, theo BS Hoàng Anh, không có phân tích nào chứng tỏ ăn tôm sẽ khiến cho con bị ỉa chảy. Ngược lại, thiếu phụ sau sinh nên ăn tôm để tăng mạnh chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con.
Bị ho vẫn ăn được tôm
PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Non sông khuyến cáo, đại chúng không nên ăn tôm khi đang bị ho. Hệ hô hấp của người đang bị ho dễ bức xúc với vị tanh từ tôm, làm cho tình trạng ho sẽ dai dẳng, lâu khỏi.
Uống bia khi ăn tôm
PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, uống bia khi ăn tôm sẽ sản hình thành axit uric (căn do gây bệnh gout, sỏi thận…) và khi uống song song với bia sẽ đẩy nhanh tốc độ hiện ra của acid uric.
Lượng axit uric dôi thừa sẽ tàng trữ tại các khớp xương hoặc các mô mềm trong khoảng đó dễ dàng bận rộn chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, cực kì bất lợi cho sức khỏe.
Tôm đông lạnh vẫn giữ thuần chất
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, đại chúng chỉ nên ăn tôm mới đóng chai, không nên ăn từ vật phẩm đã sản xuất từ lâu.
Ví như tôm nói riêng và các loại hải sản khác nói phổ biến mà không nấu chín kỹ khi ăn thì rất dễ bận bịu bệnh giun sán.
Xem tại: cách xử lý nồi bị cháy đen
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét